(056) 3815348

Ðồng hành cùng báo chí

Thứ ba, 05/09/2017, 15:20 GMT+7

1. (BBĐ) - Ngày 10.7, UBND huyện Tuy Phước đã ban hành liên tiếp 2 văn bản số 740/UBND-TH, số 742/UBND-TH giao đơn vị chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tình trạng đường xuống cấp, rác thải ngổn ngang tại CCN Phước An; và tình trạng hành lang quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện bị xâm phạm nghiêm trọng mà trước đó Báo Bình Định đã phản ánh; báo cáo đề xuất cho UBND huyện chỉ đạo, xử lý và phúc đáp cho báo Bình Định trước ngày 30.7.2017.
Đây không phải là lần đầu UBND huyện Tuy Phước thể hiện tinh thần tiếp nhận thông tin báo phản ánh một cách cầu thị như vậy. Đi đôi với đó, UBND huyện chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập đang diễn ra trên địa bàn huyện, có chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với đơn vị vi phạm, qua đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Như chuyện Công ty CP Ðầu tư và kinh doanh vật liệu xây dựng Fico khai thác, chế biến đá làm phát sinh bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xóm Miễu Tây, thôn Phú Mỹ 2, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (mà Báo Bình Định số ra ngày 25.5.2017 phản ảnh).  Ngay sau khi báo đăng, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Thuận có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo phòng TN-MT huyện phối hợp với các phòng, ban có liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc kiểm tra công ty này và  phát hiện doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về môi trường. Đến nay, công ty này đã chấm dứt hoạt động khoan đá về đêm, không còn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân địa phương.
Bà Nguyễn Thị Bích Phượng,Trưởng phòng TN-MT huyện Tuy Phước nhận xét, trong khi đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước của đơn vị mỏng, địa bàn quản lý rộng; chính quyền sở tại chưa làm tròn trách nhiệm để xảy ra những vi phạm, nhất là trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, thì báo chí là một trong những kênh thông tin chính xác giúp huyện nắm bắt, kiểm tra và xử lý, chấn chỉnh kịp thời các bất cập đang diễn ra ở địa phương. Nhờ vậy, hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước được nâng lên, và niềm tin của nhân dân vào chính quyền được củng cố thêm.
 
 
Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh (phải) tặng hoa và
chúc mừng Hội Nhà báo nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: HOÀNG MAI
 
2. Tiếc là sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ, giải quyết thỏa đáng những vấn đề báo phản ánh trong thời gian qua như UBND huyện Tuy Phước chưa nhiều. Vẫn còn không ít địa phương, đơn vị trong tỉnh chưa thật sự nghiêm túc tiếp thu các ý kiến mà báo chí phản ánh; hoặc làm chiếu lệ cho xong.
Có đơn vị, địa phương, lãnh đạo cơ quan yêu cầu để lại câu hỏi, hứa hẹn trả lời, nhưng sau đó “lặn mất tăm”. Trong khi đó, một số lãnh đạo các phòng, ban viện lý do “không phải là người phát ngôn” nên từ chối trả lời phỏng vấn hoặc “chỉ qua chỉ lại” lòng vòng dù mình trực tiếp phụ trách lĩnh vực đó. Thậm chí có nơi, dù phóng viên xuất trình thẻ nhà báo, hoặc giấy giới thiệu tác nghiệp do cơ quan cấp và chứng minh nhân dân, vẫn yêu cầu phải có công văn của lãnh đạo cơ quan báo chí thì mới trả lời.
Việc né tránh, không tiếp xúc với báo chí - cơ quan đại diện cho tiếng nói của nhân dân - cũng đồng nghĩa với việc người dân không được cung cấp thông tin kịp thời những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Và một khi thông tin chính thống không được phát ra hoặc công bố chậm trễ, người ta sẽ kiếm thông tin từ những nguồn khác, trong đó không loại trừ trường hợp có những thông tin “ngoài luồng” thiếu thiện chí, thiếu chính xác và gây đồn đoán bất lợi.
TRỌNG LỢI

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :