(056) 3815348

15 năm Chương trình phát thanh trực tiếp Quà tặng âm nhạc: Những kỷ niệm không quên

Thứ năm, 06/07/2017, 10:43 GMT+7

Hiện nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định đã có hàng chục chương trình âm nhạc trên sóng phát thanh. Đặc biệt, chương trình Quà tặng âm nhạc trực tiếp 17h đến 18h thứ 3, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh FM 103,1 và 99,9 Mhz  từ lâu đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều thính giả yêu nhạc, nhất là các bạn trẻ.

Năm 2017 này, chương trình Quà tặng âm nhạc - Phát thanh trực tiếp bước vào tuổi 15, chừng ấy hành trình có biết bao nhiêu kỷ niệm và quá trình làm việc cũng giúp ê kíp vỡ vạc ra nhiều điều. 
Trong đời 15 năm cùng đồng hành công việc kết nối tình cảm của bạn yêu nhạc (tôi thích dùng từ kết nối hơn dùng từ MC), có vô vàn những kỷ niệm vui và cả những khi chùng lòng. Vui vì chương trình giúp cho nhiều bạn quen nhau, rồi thành vợ thành chồng, có con và vẫn tiếp tục gắn bó với những chương trình trong cuộc sống gia đình của họ, như cặp vợ chồng Xuân Anh - Thanh Phước. Cô gái Thanh Phước - quê ở Phù Cát đã nghe nhiều chương trình Quà tặng âm nhạc trực tiếp và để ý tới cái tên Xuân Anh - chàng trai ở thị xã An Nhơn bị khiếm thị mà hay yêu cầu những bài hát nồng ấm, vui vẻ về cuộc đời. Họ làm quen nhau vào năm 2006 và cùng về chung 1 mái nhà cách đây 7 năm. 
 
 
Các chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng 308 rất vui vẻ
khi được tham gia chương trình “Quà tặng âm nhạc” trực tiếp.    
                                                                                                                                                             
Hay cặp đôi Hải Yến (huyện Phù Mỹ) nên duyên với bạn Văn Cảnh (ở Bến Tre) cũng qua chương trình. 5 năm qua, giờ Hải Yến đã về làm dâu nơi miền Tây sông nước và bận rộn với công việc làm mẹ, làm vợ nhưng thi thoảng cũng điện thoại giao lưu gửi lời về với ba mẹ và các bạn ở Bình Định. Hay các bạn Thúy Đơn, Bích Liễu, Bảo Trân, Hải Yến, Tuyết Nở, Tấn Dũng, Hồng Minh...
Tôi đã từng vui mừng trào nước mắt khi một buồi chiều Chủ nhật năm ngoái, tôi có việc riêng sang làng biển Hải Minh - tới chỗ nhà bè nuôi cá, nghe các bạn thanh niên mở kênh Quà tăng âm nhạc lúc 17h. Mở điện thoại giao lưu âm nhạc, họ rất hào hứng nghe, gọi điện và trò chuyện bên cạnh những sọt cá ồ tươi cắt khúc làm thức ăn cho cá bớp. Dĩ nhiên họ không nhận ra tôi là ai, song giữa cái cảnh biển nước mưu sinh mới thấy cái tình và sức mạnh của báo chí phát thanh, của âm nhạc trực tiếp và càng thấy rõ trách nhiệm của người biên tập, của người dẫn không chỉ là giới thiệu “tên bài hát, tiếp theo là, sau đây là, mời các bạn cùng nghe...”. 
Rồi một ngày Bình Định bão lụt bời bời, cuối năm 2016, 60 phút của chương trình đều dành cho chủ đề thương lắm quê mình, đã có hơn chục cuộc gọi điện thoại của thính giả trong và ngoài tỉnh, nhất là từ Sài Gòn, Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Nai gọi về hỏi thăm nhà mình, nhà bạn mình trong đợt lũ. Thính giả Lê Thị Cẩm Tú, ở xóm 2 - Châu Trúc - huyện Phù Mỹ đã chia sẻ trong cuộc trò chuyện được chúng tôi đặt lưu ý riêng cho buổi phát sóng đó là “Hết sạch rồi nước ơi...!” cả chương trình ai cũng cảm thấy thương và ấm áp khi động viên nhau cùng vượt khó, kèm theo đó là những bài hát: Đường về miền Trung, Miền Trung yêu dấu, Quang gánh mẹ tôi, Cơn bão, Về miền Trung… 
 
 
Chương trình “Quà tặng âm nhạc” thực hiện trực tiếp tại Đồn Biên phòng 308 (Hoài Nhơn). 
 
Hay là các chương trình đến với các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh, gần đây nhất là giao lưu với các chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng 308 (Hoài Nhơn) do Hội Nhà báo Bình Định tổ chức trong dịp tháng 3 vừa qua. Các cán bộ, chiến sĩ rất vui vì được trực tiếp lên sóng, gửi những yêu thương, tình cảm đến gia đình, bạn bè và người thân của mình. Trung úy Lê Ngọc Văn - 38 tuổi còn cầm guitar cùng với đồng đội hát tặng thính giả ngay tại chỗ. Giọng hát vui tươi, yêu đời truyền đến thính giả. Nghe nói sau đó các lính trẻ nhà ta nhận được rất nhiều thư kết bạn và thông điệp làm quen. 
15 năm qua, kể sao cho hết những kỷ niệm khi giao lưu tại phòng thu trực tiếp cũng có, mà nói qua điện thoại cũng có với các nhạc sĩ giờ cũng đã có người đi về thiên cổ vài năm rồi, nhưng những câu chuyện âm nhạc của họ thì vẫn mãi lấp lánh. Ví như các nhạc sĩ Thế Bảo, Thế Hiển, Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Văn Hiên, Đinh Trung Cẩn cùng nhiều nghệ sĩ khắp mọi miền đất nước. Tất nhiên là có nhiều nghệ sĩ trong tỉnh đã trở thành khách mời phòng thu với những câu chuyện thú vị, có cả những chuyện ngoài lề đằng sau chiếc mic mà chúng tôi mãi không quên. 
Cũng có những chuyện đáng nhớ nhưng không được vui, nó làm cho chúng tôi boăn khoăn, đó là tình trạng các bạn thính giả trêu nhau, nhá máy điện thoại, (do khi nói chuyện với MC, tự các bạn đọc số của mình và nói yêu cầu muốn kết bạn) nên việc công bố số điện thoại cá nhân đã gây ra một vài sự phiền phức không đáng có. Ví dụ có bạn gửi lời nhắn yêu thương tới người mình mến, mà họ lại đang có gia đình. Nên chúng tôi lại phải làm công việc lưu ý số điện thoại của những thành ý không tốt đó mà không đưa lên chương trình, có lúc đã có vài chục cuộc gọi đi, gọi lại kết nối cả 3 bên để thính giả yên lòng.  
Tuổi 15 của một chương trình phát thanh, chúng tôi mong sẽ được tiếp tục đón nhận những nồng ấm, tin yêu của thính giả, sự mạnh dạn tham gia của mọi người ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề. Chất lượng âm thanh sẽ trong hơn, âm nhạc, lời nói sẽ hòa quyện với nhau hơn, nhất là khi thể hiện mục Bình nhạc ở phần đầu chương trình. Chúng tôi, ê kíp gồm người dẫn, trợ lý nhận điện thoại cũng là đạo diễn, kỹ thuật viên ai cũng sẽ trong vai trò là người biên tập nhạc, người lắng nghe và chia sẻ buồn vui bằng cảm xúc của chính mình chứ không chỉ bằng chuyện đẩy cần thu - phát hay nói “xin chào” và “ hẹn gặp lại”.   

 

T.T

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :