(056) 3815348

Báo chí đồng hành với cậu học sinh khuyết tật

Thứ sáu, 09/02/2018, 14:20 GMT+7

Trần Văn Lạc là cậu bé khuyết tật tứ chi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, được Trung tâm Công tác xã hội và BTXH tỉnh nhận nuôi từ năm 1999 đậu đai học vào ngành Công tác xã hội Trường Đại học Quy Nhơn làm xôn xao dư luận. Lập tức nhiều cơ quan báo chí vào cuộc, viết bài biểu dương tấm gương nghị lực vượt qua số phận và kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ của cộng đồng, giúp em có điều kiện thực hiện giấc mơ đến giảng đường đại học. 

Lạc vào đại học
Tin Trần Văn Lạc đậu đại học vào ngành Công tác xã hội Trường Đại học Quy Nhơn làm rộn ràng Trung tâm BTXH và Công tác xã hội tỉnh vào một ngày đầu tháng 8.2017. Như bao sĩ tử khi nhìn thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển, Lạc hồ hởi, vui mừng suốt bao ngày. Hai cánh tay tì chặt vào cây bút bé xíu, nắn nót, trịnh trọng viết tên mình vào hồ sơ nhập học. 
Lạc là đứa trẻ bị bỏ rơi tại Trung tâm Y tế TX An Nhơn 18 năm về trước. Em được Trung tâm BTXH và Công tác xã hội tỉnh tiếp nhận vào ngày 26.11.1999. Đứa trẻ có đôi mắt sáng, hai má phúng phính, bị khuyết hai bàn tay và bàn chân trái, lớn lên trong sự đùm bọc của các cán bộ, nhân viên tại Trung tâm. Đủ sức khỏe và trí tuệ theo học hòa nhập tại cộng đồng, Lạc có 12 năm đèn sách như bao người bình thường. Sự kiên trì của những tháng ngày luyện viết bằng cánh tay; vượt gió mưa để đến trường trên đôi chân tập tễnh... đã được đền đáp. Tháng 8.2017, em mở cho chính mình một cánh cửa mới - cánh cửa đại học, giấc mơ của không ít bạn cùng cảnh kém may mắn hơn em.
“Học đại học là giấc mơ của em. Em từng thích học công nghệ thông tin, cũng từng đạt giải tại Hội thi tin học trẻ tỉnh. Nhưng rồi, đến lúc nộp đơn đi học, em quyết định chọn học Công tác xã hội. Bởi, em không có gia đình riêng, không có quê nhà. Sau tốt nghiệp, em muốn tiếp tục gắn bó với “mái nhà chung” của em hơn 18 năm qua. Hơn nữa, ngành học hiện tại sẽ cho em cơ hội để giúp đỡ các bạn, các em, các ngoại..., những người đồng cảnh”.
 
 
Sinh viên Trần Văn Lạc (thứ hai từ trái sang) cùng với các bạn khuyết tật,
mồ côi tại Trung tâm CTXH và BTXH tỉnh.
 
Được tiếp sức
Ngay từ thời điểm biết tin đậu đại học, giữa vui mừng, cả Lạc và các cán bộ Trung tâm Công tác xã hội và BTXH tỉnh đều thấy lo lắng bởi gánh nặng tài chính trong suốt 4 năm học. Ngồi nhẩm tính các khoản chi cho ngày đầu nhập học, tiền ăn, tiền ở..., Lạc lộ rõ vẻ bối rối, hoang mang. Hiện tại, em chỉ có khoản tiền trợ cấp của Nhà nước mỗi tháng chưa đến 1 triệu đồng.
Nhưng, cũng giống như 18 năm trước, câu chuyện về Lạc - cậu bé khuyết tật tứ chi đậu đại học lại làm lay động nhiều người. Nhiều tổ chức đã hỗ trợ cho con đường đến trường của Lạc. Ngay sau khi được tin, Báo Bình Định và một số báo đã có bài nêu gương sáng của Trần Văn Lạc. Đồng thời Báo Bình Định đã cử đoàn đến thăm và ủng hộ 2 triệu đồng để em chuẩn bị hành trang đến trường. Hội cựu giáo sinh Sư phạm Quy Nhơn trao học bổng 10 triệu đồng cho em. Trường Đại học Quy Nhơn cũng miễn phí toàn bộ học phí, cho em ở ký túc xá miễn phí. 
Bắt tay động viên Lạc vượt qua khó khăn trước mắt, tiếp tục giữ vững nghị lực, ông Lưu Ngọc Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Bình Định nhấn mạnh rằng: “Nhiều người đang dõi theo cháu Lạc, dành cho cháu niềm tin, sự hỗ trợ tinh thần và vật chất. Cháu cố gắng học tập, rèn luyện để thực hiện hoài bão, xây dựng cuộc sống tươi sáng hơn cho mình”. 
Báo cũng đã quyết định tặng học bổng “Thắp sáng niềm tin” với mức 500 ngàn/ tháng cho em trong suốt 4 năm học đại học. Sau Báo Bình Định, Báo Tuổi Trẻ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho Lạc.
 
 
Đồng chí Lưu Ngọc Minh, Phó Tổng Biên tập Báo Bình Định (phải) trao suất quà tiếp sức đến trường cho sinh viên Trần Văn Lạc.
 
Lạc đang bước những bước đầu tiên trên hành trình tự lập. Cuộc sống sinh viên nhiều khó khăn. Song, với tài sản sẵn có là ý chí, nỗ lực tự thân, ước vọng mãnh liệt, thêm sự chia sẻ, tiếp sức của các tổ chức, đơn vị, chúng tôi tin em sẽ “về đích” trong tự hào.                                                

 

Nguyễn Muội

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :