(056) 3815348

Báo chí góp phần quảng bá du lịch

Thứ năm, 29/06/2017, 10:01 GMT+7

Cuối tháng 4.2017, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 7 (vòng IV) do Báo Khánh Hòa đăng cai tổ chức. Chủ đề Hội thảo “Vai trò của báo chí trong quảng bá du lịch” là một vấn đề “nóng” đối với nhiều địa phương trong khu vực. Tạp chí Người làm báo Bình Định trích đăng tham luận của Báo Bình Định tại Hội thảo này.

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Những năm gần đây, du lịch Bình Định đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thu hút lượng khách đến Quy Nhơn - Bình Định ngày càng nhiều. Qua 5 năm triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch giai đoạn 2011 - 2015, hoạt động du lịch tại Bình Định đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển KT-XH của địa phương. 
 
 
Một góc hồ sinh thái Đống Đa - Quy Nhơn.
 
Trong giai đoạn 2011 - 2015, lượng khách tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 21%/năm. Doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân 30%/năm. Hệ thống cơ sở lưu trú tăng 6,2%, nguồn nhân lực du lịch phát triển cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ lao động qua đào tạo, có tay nghề ngày càng tăng. Cơ sở hạ tầng du lịch ngày càng được đầu tư, nâng cấp, cải thiện. Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường, bước đầu tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa - du lịch có quy mô quốc gia góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bình Định đến với du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều công trình di tích, lịch sử văn hóa tiếp tục được trùng tu, nâng cấp và bước đầu phát huy giá trị... 
Những thành tựu đạt được của hoạt động du lịch 5 năm qua là kết quả bước đầu để du lịch tiếp tục phát triển và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Riêng năm 2016 có thể nói là năm “bùng nổ” của du lịch Bình Định với sự tăng trưởng mạnh cả về lượng khách đến và doanh thu từ du lịch.
Du lịch Bình Định có được sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy là do lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, có những quyết sách kịp thời, đúng đắn; quá trình triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phát triển du lịch của các sở, ban, ngành có liên quan và các địa phương trong tỉnh; cộng với sự nỗ lực vươn lên của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; chung tay xây dựng môi trường du lịch lành mạnh, thân thiện, văn minh và an toàn. 
Sự phát triển của ngành Du lịch Bình Định trong những năm qua còn có đóng góp lớn của công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó báo chí là một kênh quan trọng, nhất là hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước. 
 
 
Luxury hotel tại Quần thể du lịch FLC Quy Nhơn.
 
Đến nay, tỉnh đã xây dựng quy hoạch phát triển DL tỉnh Bình Định đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, kế hoạch hành động của DL Bình Định giai đoạn 2016 - 2020 là phát triển nhanh và bền vững bằng sự độc đáo và tự nhiên, để đến năm 2020 trở thành điểm đến DL hấp dẫn của Việt Nam và ASEAN; với TP Quy Nhơn là trung tâm du lịch và hội nghị khoa học quốc tế, cùng các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt trên nền tảng giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên và môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
 
Phát huy vai trò của báo chí trong quảng bá du lịch 
Báo chí với vai trò là cơ quan truyền thông cung cấp thông tin cho công chúng, giữ vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách đi du lịch. Thực tế cũng đang ngày càng chứng minh rằng, báo chí luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của ngành du lich trên đường phát triển, đặc biệt là trên đường phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW của Trung ương. 
Mặt khác, báo chí còn thực hiện đúng mực chức năng của mình; phản ánh thực tế hoạt động du lịch, những điểm du lịch chưa tốt, những tour du lịch còn yếu kém về sản phẩm, dịch vụ, hướng dẫn viên... để từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm trong khâu tổ chức, điều hành, nâng cao nghiệp vụ du lịch cho doanh nghiệp, cho ngành chức năng quản lý nhà nước về du lịch và cho địa phương.  
Báo chí phản ánh kịp thời những tồn tại, hạn chế của ngành Du lịch, như tình trạng chèo kéo du khách, “chặt chém” du khách trong các dịch vụ ăn uống, giải khát; vận chuyển; quà lưu niệm…; phản ánh tình trạng mất vệ sinh môi trường… để các cơ quan chức năng có những biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, xây dựng điểm đến du lịch hoàn thiện, lịch sự, văn minh, có sức thu hút du khách nhiều hơn, góp phần đưa ngành du lịch của địa phương và cả nước ngày càng phát triển ổn định và bền vững.
Có thể khẳng định rằng, báo chí và du lịch có mối quan hệ hữu cơ và có mục đích chung nhất là quảng bá, giới thiệu về hình ảnh của đất nước, của địa phương vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Báo chí đóng vai trò quan trọng và có đóng góp to lớn đối với ngành du lịch trên con đường phát triển.
Riêng Báo Bình Định, với trách nhiệm đi trước một bước, từ năm 2003, báo in và báo Bình Định Điện tử đã xây dựng chuyên trang du lịch, tăng cường thông tin, tuyên truyền, quảng bá du lịch Bình Định. Từ đó đến nay, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên Báo Bình Định được thực hiện ngày càng bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Nội dung quảng bá ngày càng phong phú, phát huy được ưu thế của các điểm đến, các sản phẩm đặc trưng của địa phương, các dịch vụ tiện ích cho du khách. Thông qua công tác quảng bá du lịch trên báo in và báo Bình Định điện tử, góp phần tạo điều kiện cho du khách tìm hiểu và đến Bình Định nhiều hơn; qua đó góp phần tăng trưởng doanh thu du lịch, tạo việc làm cho người dân địa phương, tăng thu nhập xã hội. 
Cuối cùng, chúng tôi cho rằng, qua Hội thảo, những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao của các báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên là kinh nghiệm quý giá để các cơ quan báo chí trong và ngoài khu vực tham khảo, vận dụng trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương. Qua đó có cách nhìn mới và một cách làm mới để tuyên truyền, quảng bá cho du lịch, đặc biệt là cần sự liên kết giữa các cơ quan báo chí trong khu vực và cả nước để phát huy hiệu quả tuyên truyền, quảng bá du lịch. 
BÁO BÌNH ĐỊNH

 


Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :