(056) 3815348

Bảo vệ nhà báo tác nghiệp đúng pháp luật

Thứ năm, 21/06/2018, 08:15 GMT+7

Trong những năm qua, số vụ tấn công nhà báo có dấu hiệu gia tăng. Không chỉ bị cản trở, nhiều phóng viên, nhà báo còn bị bôi nhọ danh dự, khủng bố tinh thần và bị hành hung khi tác nghiệp. 
 
Gần đây, một vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp xảy ra trên địa bàn TP Quy Nhơn gây xôn xao dư luận. Sau khi nhận tin người dân địa phương phản ánh việc xe ben chở quá tải, chạy ẩu, rơi vãi đất trên đường Nguyễn Diêu (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn), sáng 22.3.2018, anh Dương Dũ Tuấn (bút danh Dũ Tuấn), phóng viên thường trú Báo Nông thôn ngày nay tại Bình Định cùng một đồng nghiệp khác đến hiện trường tác nghiệp.
Trên đường trở về, anh Tuấn bị Nguyễn Văn Bình (SN 1978, quê tỉnh Ninh Bình), nhân viên quản lý xe của một công ty đang thi công san lấp một khu dân cư trên địa bàn phường Nhơn Bình, chặn lại.  Sau đó, người này xông vào đánh anh Tuấn, cầm dao dọa giết và yêu cầu anh Tuấn xóa hình ảnh về việc đoàn xe chạy quá tải.
 
 
Phóng viên Dũ Tuấn (bên trái) đang bị Nguyễn Văn Bình dùng dao dọa giết. (Ảnh trên Báo Bình Định)
 
Hành vi ngang ngược, coi thường pháp luật của đối tượng đã cản trở, gây nguy hiểm cho phóng viên, vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí, gây bức xúc không chỉ trong đội ngũ những người làm báo, mà còn trong dư luận xã hội.
Vụ việc sau đó đã được trình báo cho Công an phường Nhơn Bình và một số cơ quan chức năng. Đến ngày 16.4, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cấm đi khỏi nơi cư trú) đối với ông Nguyễn Văn Bình về hành vi đe dọa giết người. Trước đó, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo, điều tra, xác minh làm rõ và báo cáo kết quả điều tra cho UBND tỉnh.
Đáng lưu ý xét trên phạm vi cả nước, đây không phải là trường hợp cá biệt và không phải trường hợp nào cũng được xử lý được nhanh chóng như vậy. Theo thống kê của Hội Nhà báo Việt Nam, mỗi năm có tới hàng chục vụ việc các nhà báo bị tấn công. Đáng lo ngại hơn, các vụ cản trở, hành hung vẫn xảy ra khi đương sự đều biết rõ người bị tấn công là nhà báo đang tác nghiệp. Không ít cá nhân, tổ chức xem thường quy định của pháp luật; cố tình cản trở, đe dọa, hành hung nhà báo khi tác nghiệp, nhất là khi các cơ quan báo chí tích cực vào cuộc, kiên quyết đưa ra ánh sáng những vụ án; những biểu hiện, hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, bảo vệ lẽ phải. 
Đặc biệt, khi cơ quan báo chí và phóng viên phát hiện, điều tra, đưa thông tin về các vụ án tham nhũng lớn, hành vi tiêu cực liên quan đến nhóm lợi ích thì họ càng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro, bị cản trở khi tác nghiệp và đe dọa, hành hung, trả thù. Nhiều trường hợp các hành vi đe dọa, khủng bố, trả thù không chỉ nhằm trực tiếp vào phóng viên mà còn cả với gia đình họ. Ðiều này cho thấy các đối tượng cản trở hoạt động tác nghiệp của nhà báo không chỉ ngang nhiên mà còn rất hung hăng, vì thế rất cần có sự can thiệp đủ mạnh của pháp luật và sự tham gia của toàn xã hội để bảo vệ các nhà báo tác nghiệp đúng quy định.
Thống kê những năm qua cũng cho thấy, số vụ việc các nhà báo, phóng viên bị đe dọa, hành hung được xử lý chỉ chiếm khoảng 20% tổng số vụ được báo chí nêu. Trong đó, hầu hết số vụ được xử lý cũng mới chỉ dừng lại ở việc phạt hành chính hoặc tự thỏa thuận giải quyết. Những người làm báo lo lắng các vụ việc này không được xử lý nghiêm minh sẽ  tạo tiền lệ xấu, khiến các phóng viên vì sự an toàn của bản thân mà mất đi lòng nhiệt huyết với nghề và trách nhiệm điều tra, phản ánh các vụ việc tiêu cực trong xã hội.
Luật Báo chí năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017 đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập trước đó, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động báo chí ở nước ta. Theo Luật Báo chí năm 2016, một trong những hành vi bị nghiêm cấm, là: “Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”.
Luật Báo chí cũng như các quy định khác của pháp luật có liên quan tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ về bảo vệ nhà báo hành nghề hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, để cải thiện được tình hình đòi hỏi các cơ quan hữu trách phải khẩn trương, làm hết trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các vụ việc nhà báo bị xâm hại, hành hung, cản trở khi tác nghiệp. Các cơ quan báo chí cần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao hiểu biết của cộng đồng về Luật Báo chí; cần phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có kế hoạch bảo vệ phóng viên khi tiến hành điều tra, thu thập tin tức… ở các địa bàn dễ xảy ra nguy hiểm. Các cơ quan nhà nước cần thực hiện quy chế phát ngôn theo quy định của pháp luật, bảo đảm nguồn thông tin chính thống, tạo điều kiện cho báo chí thực hiện nhiệm vụ thuận lợi, an toàn, hiệu quả.
Vai trò của Hội Nhà báo các cấp cũng hết sức quan trọng, nhất là việc lên tiếng kịp thời bảo vệ quyền lợi, tính mạng, sức khỏe của hội viên, phóng viên; chia sẻ những khó khăn mà nhà báo gặp phải trong quá trình tác nghiệp. Về phần mình, các nhà báo cần phát huy tính tích cực nghề nghiệp, đề cao đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của người làm báo, để tác phẩm báo chí luôn nhận được sự tin cậy của xã hội, của bạn đọc, góp phần tác động tích cực đến sự phát triển của đất nước.                 
Minh Hiếu
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :