(056) 3815348

Bình Định: “Địa chỉ vàng” cho các nhà đầu tư

Thứ hai, 12/02/2018, 09:00 GMT+7

Năm 2018, hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư tiếp tục được tỉnh xác định là “chìa khóa” quan trọng, nhằm phát huy những tiềm năng, lợi thế, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh...

Nhộn nhịp các hoạt động 
Với khát vọng xây dựng Bình Định trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước, tỉnh xác định công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) là động lực phát triển KT-XH. Năm 2017, lãnh đạo tỉnh đã gặp gỡ nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN), tập đoàn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư như: Tập đoàn Trường Thành Việt Nam và Liên doanh Univergry (Liên doanh giữa Tây Ban Nha và Nhật Bản); đoàn đại biểu của Quận Yongsan, TP Seoul (Hàn Quốc); Chủ tịch Tập đoàn CJ Việt Nam cùng với đoàn làm phim điện ảnh của CJ đi tìm kiếm các bối cảnh tại các điểm du lịch của Bình Định để khảo sát bối cảnh thực hiện phim Tuổi thanh xuân phần 3.
Tiếp và làm việc với Tập đoàn Toshiba, Tập đoàn Sparx, Tập đoàn Kumagaigumi (Nhật Bản); Tập đoàn Công nghiệp nặng và Xây dựng Doosan Hàn Quốc (Doosan); Tổng Công ty phát điện Nam Đông (Kosep) thuộc Tập đoàn điện lực Hàn Quốc và Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific Việt Nam) đến tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát đầu tư về năng lượng, cảng biển, du lịch tại Bình Định. Các Công ty như: Wilmar Marketing CLV thuộc Tập đoàn Wilmar International (Singapore), Tập đoàn CPG (Singapore), Công ty Harm Lohharterei GmbH, Công ty Vebos AG (CHLB Đức) đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư về các lĩnh vực động cơ tàu thủy, chất đốt rác và năng lượng gió; Tập đoàn Bệnh viện Hyogo (Nhật Bản), Tập đoàn TATA (Ấn Độ) tìm hiểu về đầu tư DA điện mặt trời tại tỉnh.
 
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng trao giấy chứng nhận đầu tư
dự án điện gió, điện mặt trời cho nhà đầu tư Nhật Bản.
 
Bên cạnh đó, tỉnh cũng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng do VCCI tổ chức; Hội nghị gặp gỡ Nhật Bản khu vực Nam Trung Bộ do Cục Ngoại vụ tổ chức; Hội nghị XTĐT Quảng Đông 2017 do Trung tâm XTĐT - TM TP Hồ Chí Minh tổ chức. Ngoài ra, tham dự Hội nghị XTĐT một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ngãi,...
Lãnh đạo tỉnh cũng đã cùng với tỉnh Bình Dương ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2017 - 2021 trên các lĩnh vực như XTĐT, công thương, xây dựng, giáo dục đào tạo… Cùng với TP Hồ Chí Minh triển khai kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 - 2020. 
 
“Hái quả ngọt”
Nhờ những hoạt động xúc tiến linh hoạt, rộng khắp và có chiều sâu, tình hình thu hút đầu tư vào tỉnh đã đạt được những kết quả rất khả quan cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong năm, toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCNĐKĐT) cho 42 DA, với tổng vốn đăng ký trên 12.244 tỉ đồng. Tỉnh cũng đã cấp chủ trương đầu tư cho 39 DA với tổng vốn đầu tư 10.100 tỉ đồng. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ - thương mại - du lịch có 20 DA; công nghiệp - xây dựng 12 DA; nông - lâm - thủy sản có 7 DA. So với cùng kỳ năm 2016, tổng số DA được cấp chủ trương đầu tư giảm 1 DA, nhưng tổng vốn đầu tư tăng thêm 391 tỉ đồng.
Trong năm 2017, tỉnh cũng đã cấp GCNĐKĐT cho 8 DA FDI, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 116 triệu USD. Trong 8 DA FDI thì có 5 DA đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản, như DA Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara (Nhật Bản) vốn đăng ký 64 triệu USD, DA Xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu gỗ và đồ gỗ của Công ty CP Marubeni Lumber (Nhật Bản) với tổng vốn đăng ký đầu tư 5 triệu USD… Kết quả này thể hiện sự đóng góp quan trọng của việc tạo dựng hình ảnh của Bình Định và tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút các nhà đầu tư từ Nhật Bản.
Tính đến nay, toàn tỉnh có 74 DA FDI, tổng vốn đăng ký gần 924 triệu USD; trong đó có 27 DA trong KKT và KCN với  tổng vốn đăng ký trên 671 triệu USD và 47 DA ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký trên 252 triệu USD. Đã có 20 quốc gia đầu tư vào Bình Định, hầu hết là các nhà đầu tư tiềm lực đến từ các nước: Mỹ, Nhật, Canada, Pháp... Trong đó, Mỹ là nước dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Bình Định với tổng vốn đăng ký trên 285 triệu USD (chiếm 30,86% tổng vốn đăng ký đầu tư). Xếp thứ hai là Nhật Bản với 12 DA, với tổng vốn đầu tư trên 101 triệu USD (chiếm 10,97%); Thái Lan xếp thứ 3 với vốn đăng ký đầu tư gần 92 triệu USD.
 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh  tham quan Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội giai đoạn 1
được khánh thành đi vào hoạt động trong tháng 10.2017.
 
 
Tiếp tục đẩy mạnh
Trong năm 2018 và các năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các DA then chốt vào các lĩnh vực mũi nhọn như : du lịch - dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và dịch vụ kèm theo, công nghiệp chế biến, cảng biển. Ưu tiên thu hút các DA có công nghệ hiện đại, có hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. 
Tỉnh cũng sẽ chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các quốc gia Tây Âu và các quốc gia phát triển để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT Nhơn Hội và các khu - CCN trên địa bàn tỉnh, vừa đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp hạ nguồn và các dịch vụ kèm theo, tạo tiền đề hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lớn.
Hỗ trợ các tổ chức, DN, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư; triển khai DA sau khi được cấp GCNĐKĐT. Thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư. Tổ chức các hội nghị nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN, các nhà đầu tư.

 

Ngoài ra, trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường và xu hướng của các đối tác đầu tư, tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư của các địa phương trong cả nước; tham gia các chương trình hội nghị, hội thảo về XTĐT trong và ngoài nước. Thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về XTĐT nhằm tiếp tục giới thiệu về hình ảnh và môi trường đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư.   
 
“Đất vàng” cho các nhà đầu tư
Với những lợi thế so sánh mà hiếm tỉnh nào ở miền Trung - Tây Nguyên có được như:  nằm ở vị trí chiến lược ở Đông Nam Á, là cửa ngõ thông ra biển gần nhất trên trục kinh tế Đông - Tây, tiểu vùng sông Mê Kông qua cảng quốc tế Quy Nhơn. Điều kiện giao thông thuận lợi do nằm ở trung tâm của trục Bắc - Nam trên cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển; có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao; có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, hiện còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp chạy suốt chiều dài 134 km bờ biển thuận lợi cho phát triển du lịch và nghỉ dưỡng; có nền kinh tế phát triển năng động và an ninh chính trị ổn định, đang từng bước vươn lên trở thành ”hạt nhân” tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; có môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn, xem thành công của Nhà đầu tư là thành công của mình… tỉnh Bình Định đã và đang trở thành “vùng đất vàng”, “địa chỉ vàng” cho các nhà đầu tư tìm đến khảo sát, đầu tư và kinh doanh.
 
           
Nguyễn Bay

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :