(056) 3815348

Buồn vui nghề Đài

Thứ ba, 14/02/2017, 15:18 GMT+7

Đặc thù là một xã bán đảo ven biển, cuộc sống phát triển hơn nhiều so với trước đây, công nghệ thông tin phát triển mạnh, hệ thống Internet phủ khắp toàn xã, tin tức cập nhật trên mạng nhanh hơn rất nhiều. Nhưng Đài truyền thanh xã vẫn đóng một vai trò quan trọng ở địa phương chúng tôi, Đài là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Thực hiện tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, biểu dương những nhân tố điển hình trong đời sống dân cư, phê phán hiện tượng tiêu cực trong xã hội… So với các lĩnh vực báo chí khác thì báo phát thanh có những ưu điểm hơn như cập nhật thông tin nhanh, kịp thời mang tính thời sự. Nghề báo nói này đi làm có phần hơi “khổ” hơn so với báo chí khác, phải lên kịch bản, chương trình phát sóng, phỏng vấn phải ghi âm sau đó biên tập chỉnh sửa... và nhiều thứ khác. Chúng tôi hay nói vui rằng làm Đài là thứ nghề “làm dâu trăm họ”, giỏi chẳng ai khen, bị sơ suất là “dính đòn” phê bình, khiển trách. Trong khi đó phụ cấp hằng tháng thật sự mà nói “nhìn thấy tủi hờn”, chế độ chẳng có gì ngoài phụ cấp lương cơ bản. Nhưng chúng tôi có một niềm yêu nghề, và động lực để chúng tôi gắng bó với nghề, làm hết trách nhiệm đó là niềm tin yêu của người dân trong xã.
 
 
Nhân viên Đài truyền thanh xã Nhơn Hải làm chương trình.
 
Phải nói rằng 10 năm công tác Đài đã cho tôi nhiều kinh nghiệm trong nghề, trong cuộc sống. Là một người chẳng biết gì ngoài chút “vốn” văn chương, hội họa, kỹ thuật máy móc. Bước chân vào Đài mọi thứ đối với tôi hoàn toàn xa lạ. Rồi kinh nghiệm người đi trước dẫn dắt người đi sau, đồng chí Trưởng đài đã hướng dẫn tôi tất cả từ nghiệp vụ tin, bài; máy móc. Từ đó, duyên nghề đã đến và gắn bó với tôi đến giờ. Vậy mà, tôi đã song hành cùng đồng chí Trưởng đài đến nay đã 10 năm, có thể nói thời gian không phải là dài nhưng cũng không ngắn, tính đến nay Trưởng đài của tôi đã có “thâm niên” 18 năm trong nghề. Nhìn lại tất cả các Đài cơ sở khác trong 21 phường xã toàn TP Quy Nhơn, chẳng có ai bám trụ lâu ngần ấy thời gian như thế. Chắc có lẽ do chúng tôi yêu nghề. Làm Đài cơ sở có cái khổ hơn là một người phải làm nhiều việc như: Viết tin, bài, thông báo, thu phát thanh chương trình, sửa chữa hệ thống dây, loa truyền thanh. Tôi thì không chuyên về đọc phát thanh, nhưng có lúc một mình vẫn phải đảm nhiệm thu phát thanh. Và có lẽ khi vào Đài xã, tôi rất có duyên về các nội dung phát thanh: Thông báo tìm trẻ lạc, ghe thuyền bị chìm, thông báo bão, áp thấp nhiệt đới, hỏa hoạn cháy nhà.
Đặc thù là xã biển, nên mỗi khi có gió bão, Đài chúng tôi phải trực liên tục 24/24 để kịp thời thông tin cho nhân dân về tình hình bão, áp thấp nhiệt đới, thông báo để người dân di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, đưa ghe thuyền, bè nuôi trồng hải sản về nơi trú ẩn. Trong khi đó, có những lần bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương, ngoài việc phân công người trực thông báo tại Đài, còn phải vác loa tay đi dọc biển cùng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão của xã để thông báo cho người dân đi dời đến nơi an toàn. Trong khi đó, nhà thì để đó cho người thân, bụng dạ chẳng an tâm tí nào mà vẫn cố gắng làm tròn trách nhiệm.
10 năm trong nghề, cũng là 10 cái Tết mà tôi vắng mặt trong đêm giao thừa cùng gia đình, không như những Đài cơ sở khác, Đài chúng tôi từ trước đến giờ những ngày Tết Nguyên đán hằng năm, phải mở Đài liên tục để tiếp âm Đài Truyền thanh Quy Nhơn, Đài PTTH Bình Định, Đài Tiếng nói Việt Nam, các chương trình Mừng Đảng, Mừng Xuân của Đài xã để nhân dân nghe, để không khí ngày Tết ở vùng biển quê tôi được rộn rã, vui tươi. Vất vả nhất là đêm 30 Tết hằng năm, chúng tôi phải thức cả đêm để tiếp âm Đài các cấp đến 11 giờ đêm phát chương trình Chủ tịch xã chúc Tết, sau đó tiếp âm Đài tỉnh đến 11 giờ 30 Chủ tịch tỉnh chúc Tết, tiếp âm Đài Tiếng nói Việt Nam 12 giờ giao thừa Chủ tịch nước chúc Tết, sau đó là những chương trình khác của Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến 5 giờ sáng ngày mồng 1 Tết ,chúng tôi phải tiếp âm Chương trình của Đài truyền thanh Quy Nhơn, Đài PTTH Bình Định, Đài Tiếng nói Việt Nam cho đến 6 giờ 30 phút, thông báo để cán bộ, nhân dân về UBND xã làm lễ chào cờ đầu năm, phía tổ chức chương trình truyền thanh trực tiếp lễ chào cờ đầu năm của xã. Lễ xong chúng tôi thông báo lịch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT của xã tổ chức. Nhà Đài chúng tôi hoạt động nguyên ngày cho đến 20 giờ đêm, và cứ thế tiếp tục theo lịch 5 giờ sáng đến 20 giờ đêm của những ngày mồng 2, mồng 3, mồng 4, mồng 5 Tết. Nhiều lúc trực đêm giao thừa, thấy buồn lắm, nhìn dòng người đi lễ chùa giao thừa mà cảm thấy tội cho vợ, con của mình. Nhiệm vụ như thế, vợ con, gia đình cũng hiểu, đó cũng là niềm động lực lớn cho chúng tôi làm tốt nhiệm vụ.
Rất nhiều kỷ niệm của nghề Đài, nhưng có một kỷ niệm, có lẽ là ấn tượng nhất đối với tôi. Đó là vào năm 2007, khi ấy xã tôi chưa phát triển Internet, nhà Đài cũng chưa có máy vi tính nối mạng như bây giờ. Lúc đó tầm 12 giờ đêm, có tin báo Việt Nam có sóng thần, tôi cùng đồng chí Trưởng đài xuống phòng Đài và điện cho lãnh đạo xã để thông báo cho nhân dân, nhìn trời êm, biển lặng, ghe thuyền ngư dân trong xã đánh bắt tôm hùm giống giăng đèn điện sáng cả một vùng biển ai cũng lo ngay ngáy. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo xã chỉ đạo Đài truyền thanh xã thông báo về hiện tượng sóng thần. Thông tin đâu mà thông báo? Câu hỏi đặt ra, tôi và Trưởng đài mở ti vi theo dõi và thấy dòng tin chạy bằng chữ trên ti vi kênh VTV3 rằng Việt Nam có sóng thần, khả năng động đất 7 độ richter. Chúng tôi thông báo, thật là thông tin rúng động, thế là cả làng biển xôn xao, kẻ khóc, người la, kéo nhau đến UBND xã để nhờ thông báo cho người thân đang đánh bắt ngoài biển kịp thời di chuyển. Cán bộ xã tập trung về hết UBND xã tìm mọi cách liên hệ ghe thuyền ngoài biển di chuyển. Người dân thì dọn đồ đạc, kéo nhau nối đuôi đi lên núi, chạy lên chùa…để đảm bảo tính mạng. Chừng 2 tiếng sau, có thông tin không có hiện tượng sóng thần xảy ra, lãnh đạo xã chỉ đạo đài thông báo để người dân an tâm về nhà. Thật là một đêm mất ngủ, vừa mừng vừa lo. Anh em tắt đài ra về, cười nói “Nãy giờ mà có sóng thần chắc anh em mình chết chứ UBND xã nằm trước biển mà sóng thần vô thì có đâu mà ở đây ngồi thông báo” - một kỷ niệm khó quên trong nghề.
Đài chúng tôi có thể nói rằng hoạt động vô giờ giấc, nửa đêm, rạng sáng hễ có ghe thuyền bị chìm là người dân lại nhờ chúng tôi thông báo để nhân dân trong xã phụ giúp chủ phương tiện có thuyền bị chìm đưa thuyền lên bờ sửa chữa. Hoặc như những trường hợp hỏa hoạn bị cháy nhà, chúng tôi lại thông báo để nhân dân chung tay chữa cháy…và nhiều kỷ niệm khác nữa. Làm như thế, nhưng đôi khi vẫn bị người dân “mắng vốn” vì sao loa hư mà chưa sửa chữa kịp thời để dân nghe Đài, hệ thống dây truyền thanh bị đứt người dân quấn gọn gàng vào cột điện và báo chúng tôi sửa chữa. Chúng tôi làm hết trách nhiệm với địa phương, với nhân dân. Những khi nhân dân “mắng vốn” như thế thì thấy rất vui, vì bà con còn tin tưởng Đài truyền thanh, thương yêu anh em cán bộ Đài. Đó là động lực để chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác của mình.
Có thể nói nghề Đài đã giúp cho tôi có kinh nghiệm nhiều thứ như: Lĩnh vực báo chí, lĩnh vực kỹ thuật…Dù chưa có chuyên môn sâu, chỉ qua các lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn ngày, nhưng bằng sự yêu nghề, bản thân tôi đã tìm tòi, học hỏi để viết tin, bài gửi cộng tác các báo, nghề dạy nghề là vậy. Đồng nghiệp cơ quan, người dân “phong tặng” cho tôi một biệt danh “nhà báo địa phương”. Một chị chủ quán cà phê gần cơ quan nói với tôi như thế này: “Mỗi lần nửa đêm mà nghe giọng em đọc trên Đài thì vợ chồng chị hình dung có thể là ghe thuyền bị chìm, hay hỏa hoạn cháy nhà, hoặc tìm trẻ lạc. Không bao giờ chị đoán sai.”                                 
Đ.N.N

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :