(056) 3815348

Chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú

Thứ ba, 05/09/2017, 09:15 GMT+7

Ngày 10.7.2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 2411/BTTTT-CBC do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký về việc chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí.
 
Theo đó, Bộ TT&TT yêu cầu các cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú thuộc quyền, bảo đảm hoạt động đúng Quy định của pháp luật về báo chí và Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.
 
 
Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tặng hoa và chúc mừng
Văn phòng Báo Thanh Niên nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.   Ảnh: HOÀNG TRỌNG
 
 
Sở TT&TT địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn thực hiện đúng các thủ tục đăng ký hoạt động theo quy định. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, hoặc báo cáo đột xuất về tình hình hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú để Bộ TT&TT xem xét, xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh theo quy định của pháp luật
Văn bản còn nêu rõ, thời gian qua, hoạt động của các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại các địa phương đã tuân thủ đúng quy định của Luật Báo chí; chủ động, tích cực bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin kịp thời, đưa tin đầy đủ và toàn diện những sự kiện thời sự, chính trị, KT-XH của các địa phương.
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, còn nhiều trường hợp, do buông lỏng vai trò, trách nhiệm chỉ đạo, quản lý của một số cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí; thiếu quan tâm giáo dục đạo đức nghề nghiệp với phóng viên thường trú và cộng tác viên; không có quy chế quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến tình trạng một số Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú không đủ điều kiện hoạt động; hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích.
Thậm chí, một số cơ quan báo chí buông lỏng công tác quản lý đối với nhà báo, phóng viên và cộng tác viên, không cấp kinh phí hoạt động, không trả lương cho phóng viên, cộng tác viên nhưng vẫn khoán doanh thu quảng cáo. Điều này đã dẫn đến tình trạng các phóng viên tự sử dụng cộng tác viên và cấu kết với một số đối tượng nhằm sách nhiễu doanh nghiệp để vòi vĩnh, ép ký hợp đồng quảng cáo. Thực tế, đã xuất hiện hiện tượng một số nhà báo, phóng viên liên kết thành những “liên minh báo chí’’ hoặc nhóm phóng viên lấy danh nghĩa cùng đi tác nghiệp nhưng thực chất là để nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nội dung thông tin trên báo chí do Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú thực hiện chủ yếu tập trung khai thác các vấn đề tiêu cực, mặt trái, vướng mắc của địa phương, đơn vị trong triển khai các nhiệm vụ KT-XH; các vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng…
Một số Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú hoạt động tác nghiệp không đúng quy định pháp luật về báo chí, đưa thông tin thiếu tinh xây dựng, thông tin sai sự thật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, gây phiền hà sách nhiễu đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận. Điều này làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của đội ngũ các nhà báo chân chính, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương.  
 
Theo Sở TT&TT, hiện nay tại Bình Định có 6 cơ quan  báo chí đặt Văn phòng đại diện là: Thông tấn xã Việt Nam, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ, Báo Điện tử Tầm nhìn, Tạp chí Pháp lý, Tạp chí Văn hiến. Có 6 báo đặt phóng viên thường trú là: Báo Nhân Dân, Báo Lao Động, Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Báo Nông thôn ngày nay, Báo Người lao động, Tạp chí Công nghiệp và Tiêu dùng. Ngoài ra còn có một số CTV của các báo và tạp chí khác đang hoạt động thường xuyên tại tỉnh.
                           
Phương Hoa

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :