(056) 3815348

Chương trình xây dựng nông thôn mới: Tập trung hỗ trợ các xã sớm về đích

Thứ tư, 30/08/2017, 07:40 GMT+7

Trong năm nay, Bình Định phấn đấu có thêm 12 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Để hoàn thành mục tiêu này, thời gian qua, Ban chỉ đạo (BCĐ) XDNTM tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung nguồn lực, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc giúp các xã sớm về đích.
Hoàn thiện từng tiêu chí
Ông Lê Minh Toán, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: Qua hơn 6 năm thực hiện XDNTM, đến nay, thị xã đã có 6/10 xã đạt chuẩn NTM. Trong năm 2017, địa phương đăng ký thêm 2 xã về đích gồm Nhơn Hậu, Nhơn Hạnh. Hiện, các xã trên đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Trong đó, xã Nhơn Hậu còn 3 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, môi trường - an toàn thực phẩm; xã Nhơn Hạnh còn 3 tiêu chí gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. UBND thị xã đã chỉ đạo cho Phòng Kinh tế - Cơ quan thường trực BCĐ XDNTM thị xã - tập trung phối hợp với các phòng chức năng và chính quyền các xã thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí còn lại trong tháng 9.2017.
Theo ông Giả Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hậu, để sớm về đích NTM, xã đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, cân đối nguồn vốn đầu tư không để nợ đọng xây dựng cơ bản. Xã đang tiến hành xây dựng nhà văn hóa xã (vốn đầu tư trên 4 tỉ đồng), 2 nhà văn hóa thôn (1,2 tỉ đồng) và nâng cấp 4 nhà văn hóa thôn còn lại. Đồng thời, địa phương cũng đang tập trung huy động nguồn lực để thực hiện tiêu chí văn hóa và môi trường - an toàn thực phẩm.
 
 
Bê tông hóa hệ thống kênh mương nội đồng trên
địa bàn xã Phước Hiệp (Tuy Phước). Ảnh: N.QUÝ
 
Để tạo điều kiện cho các xã chủ động nguồn lực XDNTM, trong năm nay, UBND tỉnh tiếp tục cho phép các xã được sử dụng 100% tiền đấu giá quyền sử dụng đất hoặc cho thuê đất tại địa phương để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Tỉnh cũng ưu tiên dành phần lớn vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách tỉnh để hỗ trợ các địa phương thực hiện chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa thôn, xã, trường học, y tế; đồng thời, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các xã thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Tỉnh cũng khuyến khích các xã vận dụng cơ chế đầu tư đặc thù để thi công các công trình hạ tầng, tăng cường công tác giám sát cộng đồng để giảm chi phí đầu tư các công trình xây dựng cơ bản.
Vừa qua, UBND tỉnh đã phân bổ nguồn vốn ngân sách Trung ương và tỉnh với số tiền 131 tỉ đồng giúp các xã XDNTM, trong đó, vốn Trung ương 81 tỉ đồng, vốn ngân sách tỉnh 50 tỉ đồng… Từ nguồn vốn trên, hiện các xã đang đẩy nhanh việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 558 km; kiên cố trên 221 km kênh mương; xây dựng nhà văn hóa xã, thôn; trường học; y tế… đảm bảo theo quy định. 
Trong phát triển sản xuất, UBND tỉnh giao ngành Nông nghiệp tập trung ưu tiên phân bổ nguồn kinh phí sự nghiệp trên 29 tỉ đồng hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Chú trọng mời gọi các doanh nghiệp liên kết với nông dân thực hiện cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng tiên tiến trong sản xuất lúa, đậu phụng gắn với bao tiêu sản phẩm. Hỗ trợ các xã khôi phục các làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp, đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. 
 
Hỗ trợ các xã sớm về đích
Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối XDNTM tỉnh, tuy đã có nhiều kết quả tích cực, song công tác XDNTM trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại cần khắc phục. Đáng chú ý là còn nhiều xã chưa hoàn thành các tiêu chí theo quy định. Trong đó có đến 7 xã chưa đạt tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa); 5 xã chưa đạt tiêu chí số 17 (môi trường và an toàn thực phẩm); 5 xã chưa đạt tiêu chí số 5 (trường học); 3 xã chưa đạt tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật)… Đây là các tiêu chí khó nếu các xã không có sự quyết liệt trong thực hiện thì khó đảm bảo đến cuối năm nay về đích NTM.      
Trước những khó khăn trên, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu - Phó BCĐ XDNTM tỉnh - đã chỉ đạo Văn phòng Điều phối XDNTM phối hợp với các sở, ngành chức năng tăng cường các giải pháp hỗ trợ các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, hỗ trợ các xã sớm hoàn thành các tiêu chí NTM.
 
 
Nông dân xã Cát Tài (Phù Cát) tham quan cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa giống chất lượng cao.
 
Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối XDNTM tỉnh Bình Định, cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành gồm Văn phòng Điều phối XDNTM và các sở, ngành liên quan nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí chưa đạt tại các xã đăng ký về đích trong năm nay. Qua kiểm tra, rà soát các tiêu chí chưa đạt tại các xã, các sở, ngành chức năng đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, nhằm phát huy hiệu quả sử dụng vốn, sớm hoàn thiện các tiêu chí khó.   
 
Theo Văn phòng Điều phối XDNTM tỉnh, đến nay, trong số 12 xã đăng ký hoàn thành XDNTM năm 2017 đã có 8 xã đạt 17 tiêu chí gồm: Hoài Sơn (Hoài Nhơn), Mỹ Tài (Phù Mỹ), Phước Hòa, Phước Hiệp (Tuy Phước), Cát Lâm (Phù Cát), Tây Thuận, Bình Hòa (Tây Sơn), Ân Tín (Hoài Ân); 4 xã đạt 16 tiêu chí gồm: Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), Nhơn Hạnh, Nhơn Hậu (TX An Nhơn). Theo kế hoạch, đến cuối tháng 10.2017, tất cả các xã đăng ký hoàn thành XDNTM sẽ về đích đúng lộ trình đề ra. 
 
                                           Nguyễn Quý

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :