(056) 3815348

Chuyến tác nghiệp phương xa đáng nhớ

Thứ sáu, 18/05/2018, 16:10 GMT+7

Chuyến đi tác nghiệp tại Ngày hội người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh lần thứ V-2018 đã để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm. Quãng đường di chuyển xa, các “đầu mối” thông tin và địa điểm đến làm việc còn lạ lẫm... nên đòi hỏi phóng viên phải chủ động, linh hoạt, nỗ lực hơn trong thực hiện nhiệm vụ. 
 

 

Lần đầu thành lập tổ phóng viên 
Ngày hội người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh năm nay đã lần thứ V được tổ chức, với nhiều hoạt động phong phú, mang nhiều ý nghĩa.  Sự kiện quan trọng này có sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh…Vì vậy, Ban Biên tập Báo Bình Định đã lần đầu tiên cho thành lập tổ phóng viên đi tác nghiệp tại Ngày hội, lại điều hẳn xe ô tô của cơ quan phục vụ chuyên chở anh em phóng viên chúng tôi lên đường “chinh chiến”. Đây cũng là lần đầu tiên có một tổ phóng viên Báo Bình Định được cử đi thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền ở ngoại tỉnh.  
Sáng ngày đi (1.3), bất ngờ một phóng viên trong tổ công tác bị đau không đi được. Một chút lo lắng khi thiếu người trong ê-kip phối hợp khi nhiệm vụ còn ở phía trước, nhưng 3 phóng viên còn lại bàn bạc sẽ nỗ lực làm nhiều hơn thay phần việc của người vắng, nên báo cáo Ban Biên tập không cần điều động “chi viện” đột xuất thêm phóng viên khác bổ sung cho tổ công tác.
Theo lịch trình ngày đầu tiên, chúng tôi đi từ TP Quy Nhơn đến TP Phan Thiết sẽ dừng lại nghỉ ngơi một đêm, gặp gỡ giao lưu với đồng nghiệp tại Báo Bình Thuận, đến sáng hôm sau mới di chuyểna tiếp chặng đường hơn 200 km vào TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mới đi đến Phú Yên, chúng tôi nhận được điện thoại thông báo từ một cán bộ văn phòng UBND tỉnh về thay đổi lịch làm việc, nên Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng ngay sáng ngày 2.3  sẽ có chuyến làm việc quan trọng tại tỉnh Bình Dương… nên chúng tôi quyết định thay đổi kế hoạch, không ghé Phan Thiết mà đi thẳng vào TP Hồ Chí Minh, đến nơi đã gần 9h tối ngày 1.3. 
 

 
Lãnh đạo tỉnh, Hội đồng hương Bình Định đánh trống khai mạc Ngày hội.  Ảnh: VĂN LƯU
 
Ngày hôm sau (2.3), tổ phóng viên chúng tôi chia làm 2 hướng tác nghiệp, từ sáng sớm thì 2 phóng viên theo đoàn lãnh đạo UBND tỉnh đi Bình Dương, 1 phóng viên đi quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh để tìm hiểu viết bài về sinh viên Bình Định...    
 
Trở lại “chốn cũ”   
Cách đây 3 năm, trong Ngày hội người Bình Định tại TP Hồ Chí Minh, tôi có dự đưa tin UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai trương ký túc xá sinh viên Bình Định, gồm hai tòa nhà cao 12 tầng. UBND tỉnh đã ký thỏa thuận với Đại học Quốc gia để hỗ trợ đầu tư trang thiết bị nội thất cho hai tòa nhà với tổng kinh phí hơn 8 tỉ đồng. Đó là lí do trong lần tác nghiệp Ngày hội năm nay, tôi chủ động đề xuất Ban Biên tập duyệt cho thực hiện đề tài tìm hiểu chuyện sinh viên Bình Định ở hai tòa nhà kí túc xá này. 
Vượt quãng đường hơn 30 km từ khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh xuống khu ký túc xá Đại học Quốc gia (quận Thủ Đức) có tổng diện tích 50,77 ha, gồm khu A và khu B với tổng cộng 47 tòa nhà (từ 5 đến 16 tầng). Bị bảo vệ chặn lại ở cổng vào khu B có kí túc xá sinh viên Bình Định,yêu cầu nhà báo muốn tìm hiểu thông tin phải có sự đồng ý của Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia. 
 
 
Phóng viên Báo Bình Định đang trò chuyện cùng sinh viên Bình Định tại kí túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
 
 
Giới thiệu di sản bài chòi Bình Định tại Ngày hội.  Ảnh: VĂN LƯU
 
 
Từ khu B do không biết đường nên chúng tôi phải đi vòng vèo ngược lại khu A cách đó vài cây số, liên hệ với những người có trách nhiệm của Trung tâm Quản lí kí túc xá, rồi họ lại báo lên các cấp lãnh đạo xin ý kiến… mất cả tiếng đồng hồ chờ đợi, đến hơn 11 giờ trưa ngày 2.3 thì chúng tôi được cán bộ Trung tâm quản lý ký túc xá dẫn đi qua mấy lần cổng được kiểm soát bởi nhiều nhân viên bảo vệ, rồi quét thẻ điện tử ký túc xá, mới vào được phòng ở của sinh viên Bình Định. Qua đó, nắm bắt thông tin cần thiết, viết bài phản ánh về hai tòa nhà kí túc xá chỉ có tỉ lệ rất thấp sinh viên Bình Định ở, đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan để thực hiện theo đúng mục đích đề ra khi UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ trang thiết bị nội thất…
 
Phối hợp chặt chẽ để hoàn thành tốt nhiệm vụ
Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tác nghiệp cụ thể, chặt chẽ tại Ngày hội từ trước để trình Ban Biên tập phê duyệt. Trong kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng người, để phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong việc viết tin, bài, chụp ảnh gửi về tòa soạn theo đúng thời gian đăng kí. Một điều quan trọng khác là lần đầu tiên đồng chí Tổng Biên tập Báo Bình Định cũng vào dự Ngày hội, góp phần động viên tinh thần và thêm chỉ đạo sát sao để phóng viên thực hiện nhiệm vụ hiệu quả.   
Tác nghiệp tại Ngày hội, điều áp lực nhất là phải “chạy đua thời gian” trong việc nộp tin, bài về tòa soạn, nhất là đối với các sự kiện diễn ra vào ban đêm thường kết thúc vào lúc 22 giờ. Phóng viên phải cố gắng gửi tin, bài, ảnh trong khoảng thời gian sớm nhất về tòa soạn để kịp đăng số báo ra ngày hôm sau. Có khi gửi bài xong thì đã 23 giờ đêm, người tôi đờ đẫn nhưng “nhẹ nhỏm” bởi hoàn thành nhiệm vụ…  
Trong căn phòng khách sạn, 3 chiếc máy tính xách tay của phóng viên có những lúc cùng hòa nhịp gõ phím những dòng thông tin... Sau hơn 2 ngày tác nghiệp, tổ phóng viên chúng tôi đã thực hiện hơn chục tin, bài, trang ảnh phản ánh nhiều sự kiện, hoạt động, vấn đề về văn hóa, giáo dục, kinh tế… và đặc biệt là sự ấm áp tình cảm đồng hương… 
Thực hiện tuyên truyền hoạt động cuối cùng của Ngày hội về Đêm nhạc “Tình người xa xứ” kết thúc vào đêm khuya 4.3, thì sáng sớm ngày 5.3 chúng tôi đã lên đường về Quy Nhơn. Ngồi trên xe ô tô, anh em phấn khởi xem những tin, bài của mình thực hiện cả ngày hôm qua được cập nhật nhanh chóng trên Bình Định Online và báo in, càng vui hơn khi trên đường về nhận được điện thoại báo ngay trong phiên họp giao ban đầu tuần, cơ quan đã đề xuất khen thưởng tổ phóng viên: Hoài Thu - Lê Cường - Văn Lưu.
Một chuyến đi tác nghiệp phương xa thật đáng nhớ !
Hoài Thu

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :