(056) 3815348

Đời sống Sinh vật cảnh ở Bình Định: luôn sôi động

Thứ tư, 03/02/2016, 08:10 GMT+7

Hơn 7 năm nay do tình hình kinh tế biến động, tạo nên khó khăn chung cho xã hội; theo đó, việc kinh doanh sinh vật cảnh (SVC) cũng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng ít nhiều đến phong trào SVC. Thế nhưng, niềm đam mê và nhu cầu thưởng ngoạn hoa kiểng, non bộ, chim cảnh, cá cảnh, đá cảnh, vườn cảnh… của mọi người, của các nghệ nhân vẫn còn nguyên vẹn.
 
Tại Bình Định, Hội SVC luôn là người “giữ lửa” cho phong trào, thôi thúc sự phát triển sâu rộng cả về số lượng và chất lượng, cả về yếu tố nghệ thuật lẫn mục đích kinh tế. Người Bình Định có truyền thống: ngày Tết chơi mai xuân, ngày thường chơi kiểng thế. Chính vì phục vụ cho thú chơi đã trở thành nếp văn hóa này, mà từ bao năm nay ở Bình Định, nghề SVC đã hình thành và phát triển mỗi lúc càng thêm mạnh mẽ. SVC Bình Định đã đĩnh đạc có mặt tại các lễ hội SVC có tầm cỡ quốc gia và hiện là một thương hiệu mạnh mà giới kinh doanh SVC cả nước biết đến. Tại Bình Định, có hơn 12 nghìn hội viên hội SVC, sinh hoạt tại 233 chi hội; trong đó có 456 người được công nhận danh hiệu nghệ nhân. Họ là những người hoạt động trong lĩnh vực sưu tầm, thiết kế, sản xuất và kinh doanh cây cảnh, góp phần tạo nên doanh thu lớn cho nghề này tại địa phương. 
 
Các loại kiểng nghệ thuật cỡ trung và bonsai là sản phẩm chủ lực của thị trường hoa kiểng giai đoạn hiện nay.
 
Thời kỳ đỉnh cao của phong trào SVC và kinh tế SVC ở Bình Định là vào những năm 2002 - 2008; doanh thu từ SVC của Bình Định lên đến 70 tỉ đồng/năm, cao hơn nhiều lần so với các ngành kinh tế nông nghiệp khác. Các “đại gia” cây cảnh trong cả nước, nhất là ở phía Bắc hay lui tới làng kiểng Bình Định. Đã từng có thời điểm cây sanh và lộc vừng cỡ đại lên “ngôi vương”, nhiều nghệ nhân ở Bình Định đã sở hữu và mua bán hàng trăm cây kiểng nghệ thuật, mỗi cây trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó không ít những cây kiểng tiền tỉ. 
Thế nhưng, khoảng cuối năm 2009, là lúc người “săn” kiểng thưa dần rồi vắng hẳn, không chỉ ở Bình Định mà là tình hình chung của cả nước. Những tác phẩm cỡ đại, cây cổ thụ, cây có giá trị cao đều không có người mua. Đơn giản chỉ vì túi tiền của các đại gia không còn rủng rẻn. Lúc này, Hội SVC Bình Định đã bằng mọi nỗ lực, nhiệt huyết nắm giữ được phong trào, định hướng cho hội viên phát triển phong trào và kinh tế SVC theo hướng bền vững; cổ vũ và gợi mở cho hội viên đầu tư đúng hướng. Các nghệ nhân và người kinh doanh SVC ở Bình Định biết phát huy thế mạnh của cây kiểng nghệ thuật cỡ trung, tiểu, bon sai và các loại hoa, cây trang trí, … 
Để phát triển kinh tế SVC theo hướng bền vững, nghệ nhân, người kinh doanh SVC Bình Định đã năng động, vừa giữ “gu chơi”, phong cách chơi của riêng mình, nhưng cũng phải biết chiều theo thị hiếu của khách hàng. Có thể ví von, bữa tiệc SVC phải “mùa nào thức ấy” để phù hợp với khẩu vị của thực khách; hợp trào lưu thẩm mỹ của mỗi thời điểm.
Bình Định thuộc khúc eo miền Trung, nắng nhiều, gió giật, có những vùng sỏi đá, động cát; sự khắc nghiệt của tự nhiên đã tạo nên rất nhiều cây nguyên liệu đặc chủng của vùng miền, như sam, linh sam, trắc gai, trân châu, hải châu, me, khế, ngâu… giúp cho các nghệ nhân tạo nên những tác phẩm SVC độc đáo, vô giá. Nghệ nhân đã biết phát huy, tận dụng thế mạnh này để đưa vào bộ sưu tập vườn SVC của mình, tạo nên giá trị hàng chục tỉ đồng;  đủ để phục vụ cho người thưởng ngoạn, cho khách hàng khắp mọi vùng miền cả nước và bạn bè quốc tế.
  
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và lãnh đạo tỉnh thăm gian trưng bày SVC
tại Hội chợ Lâm sản Việt Nam lần thứ I, tại Bình Định.
 
Gần đây nhất là Liên hoan, hội thi, triển lãm SVC tại Bình Định lần thứ VI, vào cuối tháng 4 và cuộc Trưng bày, mua bán SVC tại Hội chợ Thương mại Bình Định tháng 12.2015, các nghệ nhân, nhà vườn SVC Bình Định đã phô diễn, chưng bày bữa tiệc SVC thịnh soạn cho mọi người thưởng lãm và mua sắm, sở hữu những tác phẩm ưu thích. Hàng chục nghệ nhân Bình Định tham gia trong hai lễ hội này, ngoài những tác phẩm truyền thống thường gặp như sanh, cừa, lộc vừng, tùng, me cỡ đại, cây kiểng cỡ trung và bonsai chiếm ưu thế, thu hút người xem, nhất là các loại kiểng có hoa, trái, như khế, hải châu, trân châu, sam, linh sam… việc mua, bán SVC diễn ra tại đây cũng khá sôi động.
 
  
Liên hoan, hội thi trưng bày triển lãm SVC lần thứ VI (2015).
 
Nhờ những hoạt động đầy nhiệt tình, sáng tạo của Hội SVC; sự đam mê, dấn thân, đột phá, sự sáng tạo và mạnh dạn đầu tư của các nhà kinh doanh và nghệ nhân, làm cho đời sống SVC của Bình Định luôn sôi động và xứng đáng là một trong những địa phương rất mạnh về phong trào SVC và kinh tế SVC trong cả nước.                                   

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :