(056) 3815348

Đổi thay ở chiến khu xưa

Thứ năm, 10/05/2018, 16:10 GMT+7

Xã Cát Sơn (Phù Cát) là vùng chiến khu ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngày nay, chính quyền và nhân dân nơi đây không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
Kiên cường trong lửa đạn
Năm 1964, Tỉnh ủy Bình Định chọn Đồi Chè - nằm giữa thôn Thạch Bàn và Hội Sơn (xã Cát Sơn) làm khu căn cứ cách mạng vì có địa hình núi rừng hiểm trở, đảm bảo các yếu tố phòng ngự chiến lược. Tại đây, quân đội Mỹ nhiều lần càn quét, nhưng đều thất bại trước tinh thần chiến đấu kiên cường của quân và dân ta.
Tiêu biểu như trận đánh vào đầu tháng 10.1965, khi đó, quân Mỹ dùng hàng trăm lượt máy bay B52, máy bay ném bom và pháo binh bắn vào khu căn cứ; rồi đổ quân chiếm các điểm cao. Quân, dân ta đã kiên cường bám giữ trận địa, quần nhau với địch liên tục từ ngày 10 - 15.10.1965, gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề.
Cũng tại căn cứ Đồi Chè, cuối tháng 3.1971, địch bất ngờ dùng máy bay trực thăng đổ quân xuống các cao điểm; đồng thời, ném hàng trăm tấn bom, đạn, chất độc, hơi cay hòng tiêu diệt cơ quan đầu não của ta. Suốt 9 ngày đêm, các lực lượng vũ trang của ta đã chiến đấu kiên cường, diệt và làm bị thương hàng trăm tên.
Đại tá Trần Huệ, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, bồi hồi nhớ lại: Khi ấy, tôi là Đại đội trưởng Đại đội An ninh vũ trang, chỉ huy các chiến sĩ bám trụ chiến đấu để bảo vệ hậu cứ. Địch sử dụng các loại pháo hạng nặng, máy bay ném bom cày xới nát vùng Đồi Chè. Thế nhưng, mỗi lần chúng muốn xông lên chiếm điểm chốt chặn đều bị quân ta đánh trả, gây thiệt hại nặng nề.
 
Phát huy truyền thống anh hùng
Sau năm 1975, hòa bình lập lại, nhưng chiến khu xưa Cát Sơn còn gặp vô vàn khó khăn, gian khổ; nhất là việc người dân địa phương đối mặt với hiểm nguy do tàng tích của bom, mìn còn sót lại. Trong công cuộc khai hoang, vỡ hóa để phát triển kinh tế, không ít người dân Cát Sơn gánh chịu thương tật hoặc tử nạn do vướng phải bom, mìn.
Khó khăn là vậy, nhưng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Cát Sơn không hề sờn lòng; họ hăng say lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh. Những công sức mà chính quyền và người dân Cát Sơn không ngại hy sinh, gian khổ “gieo trồng” cuối cùng cũng cho “quả ngọt”.
 
 
Chiến khu xưa nay đã “thay da đổi thịt”, những trận địa ác liệt năm xưa
được thay thế bằng các cánh đồng xanh mơn mởn trải dài.
 
 
Người dân Cát Sơn vượt khó vươn lên, nỗ lực xây dựng kinh tế, giúp quê hương ngày càng phát triển.
 
 
Năm 2017, Cát Sơn đạt tổng giá trị sản xuất hơn 62.000 triệu đồng, tăng gần 7.000 triệu đồng so với năm 2016. Tổng thu nhập địa phương đạt 135.000 triệu đồng, tăng gần 34.000 triệu đồng so với năm trước. Thu nhập bình quân đầu người/năm trên 25 triệu đồng, tăng hơn 6 triệu đồng so với năm cũ. Tổng sản lượng lương thực đạt hơn 3.300 tấn; bình quân lương thực đầu người/năm đạt gần 700 kg.
So với cách đây 5 năm, hiện nay, cơ cấu kinh tế của xã Cát Sơn chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Riêng trong năm 2016, giá trị sản xuất trong lĩnh vực này đạt gần 18.000 triệu đồng, tăng hơn 3.200 triệu đồng so với năm 2015.
Ông Trần Văn Minh - người dân ở thôn Hội Sơn - chia sẻ: “Không phải là ăn cơm mới mà cứ nhắc hoài chuyện cũ, hay là than nghèo kể khổ; nhưng cho đến cuối những năm 90 của thế kỷ trước, người dân Cát Sơn vẫn còn thường xuyên thiếu đói, phải chạy ăn từng bữa. Nhắc như vậy để thấy cảnh người dân Cát Sơn nay không chỉ “ăn no, mặc ấm” mà còn “ăn ngon, mặc đẹp” là một bước tiến dài”.
Bên cạnh đó, hạ tầng nông thôn ở Cát Sơn được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh. Những con đường bê tông thẳng tắp trải dài; hệ thống điện phủ khắp đến từng nhà; hệ thống thủy lợi, kênh mương được đầu tư khép kín; các điểm trường học, trạm y tế xây dựng khang trang, tạo nên một Cát Sơn trù phú, đầy sức sống.
Ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ tịch UBND xã Cát Sơn, cho biết: “So với những địa phương khác trong huyện, Cát Sơn còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng tôi tự ti, hay ỷ lại cấp trên. Chúng tôi không ngừng phát huy nội lực; đồng thời, tìm hướng đi mới, vận động người dân nỗ lực xây dựng kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.
Với quyết tâm của chính quyền và nhân dân Cát Sơn, chúng tôi tin rằng, rồi đây, Cát Sơn sẽ không ngừng “vươn mình lớn dậy”, xứng đáng với truyền thống lịch sử một thời gian khổ mà hào hùng.                 
Công Luận

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :