(056) 3815348

Đổi thay ở Gia Vấn

Thứ hai, 12/02/2018, 07:40 GMT+7

Cuối năm 2012, tuyến đường bê tông nối liền trung tâm xã Mỹ Hòa (Phù Mỹ) với thôn Gia Vấn được hoàn thành, đưa vào sử dụng; cùng với đó, hệ thống điện thắp sáng cũng được đầu tư lắp đặt. Đường giao thông và điện đã giúp đời sống kinh tế - tinh thần của 60 hộ gia đình ở Gia Vấn “sang trang”.
 
Thôn Gia Vấn nguyên trước đây là xóm 1 của thôn Hội Khánh (xã Mỹ Hòa); năm 2001, xóm 1 được chia tách, “nâng cấp” thành thôn Gia Vấn với vỏn vẹn khoảng… 20 hộ gia đình.
 
Một thời trầy trật
Chỉ cách trung tâm xã Mỹ Hòa chừng 7km, nhưng từ năm 2012 trở về trước, cuộc sống của người dân Gia Vấn gần như biệt lập với bên ngoài. Hệ thống đường giao thông chưa được đầu tư xây dựng, mỗi khi có việc về trung tâm xã, người dân phải băng rừng, vượt dốc vô cùng khó khăn, cách trở. Bên cạnh đó, hệ thống điện thắp sáng không có, người dân quanh năm “làm bạn” với ngọn đèn dầu; với họ, việc được xem ti vi, nghe đài, sử dụng quạt máy… là điều xa vời.
Ông Mai Duy Bình (68 tuổi), quê ở xã Cát Sơn (Phù Cát), vào Gia Vấn lập nghiệp từ năm 1988, nhớ lại: “Khi xưa, Gia Vấn chỉ toàn rừng núi hoang vu, đường xá gập ghềnh; người dân phải lên dốc, xuống truông (xuống vực sâu - PV) rất khổ sở, bởi thế mới có tên Truông Gia Vấn như hôm nay nhiều người thường gọi. Đất đai bạt ngàn mênh mông, nhưng khổ nỗi khô cằn; đường đi cách trở nên không chỉ gia đình tui mà các gia đình khác gặp vô vàng khó khăn trong canh tác, sản xuất”. 
Trong tâm trí, ông Bình nhớ như in những ngày cả thôn phải khổ sở với tình trạng “không đường”. Con đường đất núi từ Gia Vấn về trung tâm xã Mỹ Hòa cứ vào mùa mưa là sạt lở, chia cắt. Hết mưa, tất cả người dân phải gồng gánh cuốc, xẻng để đắp, sửa đường từ sáng sớm cho tới tối mịt. Đường đi cách trở khiến sự học của trẻ em nơi đây cũng chông chênh; trẻ em ở bậc mẫu giáo, tiểu học, cấp hai phải về trung tâm xã trọ học. Còn người dân khi đau ốm luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do việc di chuyển về xã, huyện cấp cứu rất khó khăn; đã không ít trường hợp, phụ nữ sinh con ngay trên võng chứ không kịp đến trạm y tế.
Nhiều gia đình khổ quá không trụ nổi nên bồng bế về quê cũ hoặc đi nơi khác sinh sống. Ông Bùi Văn Quốc, một người từng ly hương khỏi Gia Vấn, kể: “Năm 1993, gia đình tui vào Gia Vấn làm kinh tế mới, nhưng trầy trật không trụ nổi. Được vài năm với mấy mùa lúa, bắp, đậu, đỗ, mấy con bò…, nhưng cực nhọc trăm bề, sản phẩm làm ra không biết đưa đi đâu bán, tư thương vào mua ép giá; thế rồi cả nhà quyết định vào miền Nam thử vận. Không riêng gì nhà tui, nhiều gia đình khác cũng Nam tiến với hy vọng đổi đời. Nhưng bôn ba quê người, làm thuê làm mướn đủ nghề mà cái khổ vẫn đeo bám, vậy là quay về Gia Vấn làm lại từ đầu”.
 
Mở đường, mở hướng phát triển
Cuối năm 2012, tuyến đường bê tông từ trung tâm xã Mỹ Hòa vào thôn Gia Vấn chính thức hoàn thành, đưa vào sử dụng. Cùng với đó, dòng điện thắp sáng cũng được Nhà được đầu tư xây lắp vào đầu năm 2013. Có đường và điện, “đường sống” của 60 hộ gia đình ở thôn Gia Vấn cũng mở ra từ đây. 
Ông Phan Thành Sơn, Trưởng thôn Gia Vấn, chia sẻ: “Có đường và điện, việc canh tác, sản xuất, vận chuyển hàng hóa của người dân trở nên thuận lợi; nhưng làm nông như trồng lúa, kiệu, đậu, đỗ… chỉ giúp bà con đủ sống. Dân Gia Vấn khấm khá lên là nhờ nuôi bò và trồng rừng; không ít gia đình thu lãi vài trăm triệu đồng/năm. Hiện nay, việc các hộ dân ở Gia Vấn xây nhà khang trang, sắm ti vi, xe máy đời mới là rất bình thường”. 
 
 
Tuyến đường về Gia Vấn được bê tông kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi
cho việc đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa.
 
 
Những căn nhà khang trang “mọc” lên ngày càng nhiều ở Gia Vấn.
 
 
Về Gia Vấn hôm nay, xe máy chạy bon bon trên con đường đèo được đổ bê tông kiên cố; hai bên đường phủ màu xanh bạt ngàn của rừng keo. Vào sâu trong thôn, những ngôi nhà bề thế, khang trang không ngừng “mọc” để minh chứng Gia Vấn đã “thay áo mới”. Nơi đây, chuyện những người làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà đã khá phổ biến. 
Đơn cử như gia đình ông Hà Văn Ba với cơ ngơi 15 ha rừng trồng keo; 1 mẫu đất canh tác lúa và hoa màu; gần 20 con bò thịt và sinh sản… cho thu nhập cả tỉ đồng/năm. Hay trường hợp gia đình ông Bùi Văn Quốc, Trương Quang Tâm, bà Nguyễn Thị Thanh… sau thời gian bôn ba xứ người đã quay về Gia Vấn đầu tư chuồng trại chăn nuôi bò, trồng keo trên đất rừng; có của ăn của để, cho con cái học hành đến nơi đến chốn.
Ông Trần Văn Ban, Bí thư Chi bộ thôn Gia Vấn, phấn khởi: “Trồng keo và chăn nuôi bò không những giúp nhiều gia đình ở Gia Vấn thoát nghèo, mà còn vươn lên làm giàu. Phát triển kinh tế và đời sống tinh thần là “gia tài thứ nhất”; còn “gia tài thứ hai” của bà con ở Gia Vấn là chuyện học hành của con em. Hồi chưa có đường, trẻ em học đến lớp 6, lớp 7 thì “rơi rụng”; nay cả thôn không có tình trạng bỏ học; hiện rất nhiều con em ở Gia Vấn học tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước”.
Ông Trương Quang Hùng, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, cho biết: “Cách đây chừng 5 năm, mỗi khi có việc vào thôn Gia Vấn, ai cũng ngán. Nhưng nay đường xá ngon lành, chỉ mất khoảng 15 phút chạy xe máy là từ trung tâm xã đã về đến thôn. Cuối năm 2014, người dân trong thôn góp hơn 18 triệu đồng làm điện thắp sáng đường ngang ngõ dọc, vào buổi tối điện sáng trưng 2 bên đường. Hồi xưa bà con làm nhà lụp xụp để dễ ly hương, nay thì nhà ngói kiên cố, khang trang thi nhau “mọc”; thôn không còn hộ nghèo. Hiện địa phương chỉ trăn trở việc học hành của các cháu ở lứa tuổi mẫu giáo; do các cháu quá ít nên phải xuống học tại trung tâm xã, tốn thời gian đưa, đón của các bậc phụ huynh”.
V.L

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :