(056) 3815348

Du lịch Bình Định trên đường phát triển

Thứ sáu, 24/06/2016, 08:10 GMT+7

Những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng với những giải pháp khả thi được các ngành, các cấp, các doanh nghiệp du lịch (DL) trong tỉnh thực hiện có hiệu quả suốt hơn 10 năm qua đã đem lại kết quả khả quan hôm nay. DL Quy Nhơn-Bình Định đã trở thành một điểm đến mới thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Kết quả khả quan

Trong những năm qua, tỉnh ta rất nỗ lực trong việc đẩy mạnh phát triển DL, với mục tiêu đưa DL trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Từ ngững nỗ lực về nhiều mặt, DL Bình Định trong năm 2015 đã có bước phát triển mạnh mẽ, với trên 2,6 triệu khách đến Bình Định (tăng 25% so với năm 2014), trong đó có 205 ngàn khách quốc tế (tăng 20% so với năm 2014). Thương hiệu “DL Quy Nhơn - Bình Định” bắt đầu lan tỏa rộng rãi như là một điểm DL mới trên bản đồ DL Việt Nam.

Có nhiều nguyên nhân thu hút du khách đến với Quy Nhơn-Bình Định ngày càng nhiều hơn. Trước hết là tiềm năng DL dồi dào và phong phú của tỉnh từng bước được khai thác hiệu quả thành sản phẩm, dịch vụ DL hấp dẫn du khách, gắn với các loại hình DL thế mạnh của tỉnh là DL văn hóa-lịch sử-tâm linh và DL biển đảo. Tiếp đến, giao thông đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường biển đến Bình Định đều thuận lợi. Cơ sở hạ tầng phục vụ DL ngày càng được nâng cấp, xây dựng mới, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ ngày càng cao và số lượng ngày càng tăng. Một điều không thể không nhắc đến là ẩm thực Bình Định nổi tiếng cả nước với nhiều món ăn ngon, nhất là hải sản, và nhiều mặt hàng làm quà như bánh ít, bánh hồng, bún song thằng, rượu Bầu Đá, hải sản khô... thu hút mạnh mẽ du khách.

Các điểm đến trong tỉnh, nhất là các điểm đến trên tuyến DL Quy Nhơn - Tuy Phước - An Nhơn - Tây Sơn thu hút du khách nhiều nhất. Nổi bật là hệ thống di tích nhà Tây Sơn với điểm đến lớn nhất tỉnh là Bảo tàng Quang Trung. Tiếp theo là các di tích: Huyện đường Bình Khê, Đàn tế Trời Đất; hệ thống tháp cổ Chămpa với các cụm tháp Đôi, Bánh Ít, Dương Long, tháp Cánh Tiên; khu DL sinh thái Hầm Hô cùng các võ đường ở các địa phương...

Trong mùa hè 2016 này đã bùng nổ tour DL biển Quy Nhơn - Nhơn Lý - Nhơn Hải với các điểm đến được ưa chuộng: Quần thể DL FLC Quy Nhơn, Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô, Hòn Sẹo; tour Quy Nhơn - Trung Lương - Cát Tiến - Cát Hải...  Con số thống kê 38.000 khách DL đến Bình Định vào các dịp lễ lớn trong tháng 4.2016 nói lên sự hấp dẫn của DL Bình Định đối với du khách, đặc biệt là khách DL nội địa. Một số doanh nghiệp DL Bình Định đã gắn kết với tour DL “Hoa vàng trên cỏ xanh’ trên đất Phú Yên để kéo thêm thời gian lưu trú của du khách cũng rất hiệu quả.

Khách sạn 5 sao của FLC Nhơn Lý sẽ đưa vào sử dụng cuối tháng 6.2016.

Du khách tham quan làng chài Nhơn Hải và đảo Hòn Khô.

Một tiết mục biểu diễn tại võ đường Phan Thọ - Bình Nghi.

 

Nỗ lực khắc phục hạn chế để bứt phá

Tuy đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, song nhìn chung, theo đánh giá của tỉnh: Lượng khách, thời gian lưu trú của khách đến Bình Định chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; việc đầu tư khai thác, phát triển DL còn hạn chế, các sản phẩm DL mới phát triển bước đầu; quy mô của các doanh nghiệp DL chủ yếu là vừa và nhỏ, thiếu những doanh nghiệp có quy mô lớn làm đầu tàu dẫn dắt toàn ngành DL phát triển; cơ sở hạ tầng phục vụ DL chưa đồng bộ; công tác quảng bá, xúc tiến DL chưa được đầu tư đúng mức, hiệu quả chưa cao; nguồn nhân lực DL tuy những năm gần đây có sự gia tăng đáng kể nhưng tỷ lệ lao động lành nghề còn thấp, nhất là hướng dẫn viên DL và lực lượng lao động quản lý trung và cao cấp.

Nhằm khắc phục hạn chế, đẩy mạnh phát triển DL, trong thời gian đến, tỉnh tập trung nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của ngành DL. Qua đó, khuyến khích và tạo điều kiện cho tất cả các thành phần kinh tế và nhân dân tham gia phát triển DL; xây dựngDL thành ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. Xây dựng định hướng phát triển DL trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh theo hướng bền vững ; phát triển DL gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tập trung phát triển các ngành dịch vụ và công nghiệp phụ trợ cho DL như phát triển các làng nghề truyền thống, sản xuất hàng thủ công - mỹ nghệ; dịch vụ mua sắm, ăn uống, tài chính - ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, vận chuyển DL… Xây dựng kế hoạch quản lý điểm đến DL trên địa bàn tỉnh, phát triển cơ sở dịch vụ và hạ tầng thiết yếu đạt chuẩn; tăng cường các biện pháp quản lý vệ sinh môi trường, an ninh, an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Liên kết để tạo sản phẩm DL có tính liên vùng với các tỉnh, thành trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, các tỉnh Tây Nguyên gắn với Hành lang kinh tế Đông - Tây với Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan…

Huy động các nguồn lực đầu tư phát triển. Xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế vào các dự án DL, đặc biệt là các nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín để tạo đột phá trong việc xây dựng các khu DL trọng điểm theo quy hoạch phát triển DL đã được phê duyệt; đồng thời có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án DL cộng đồng nhằm thu hút đầu tư từ người dân trong tỉnh. Có cơ chế ưu tiên đối với dự án đầu tư phát triển phương tiện vận chuyển khách DL. Xây dựng môi trường thân thiện với DL. Giữ gìn môi trường tự nhiên và xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển DL; chú trọng tôn tạo, bảo vệ, sử dụng hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên DL…


Người viết : Bài và ảnh: NGUYÊN VŨ


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :