(056) 3815348

Du lịch Bình Định: Hướng đến ngành kinh tế quan trọng của tỉnh

Thứ năm, 31/08/2017, 10:30 GMT+7

Thực hiện Chương trình hành động phát triển du lịch (DL) giai đoạn 2016 - 2020 của Tỉnh ủy, ngành DL Bình Định đang tập trung phấn đấu đưa DL trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.
 
DL phát triển mạnh
Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành địa phương vẫn tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các tour DL sinh thái biển đảo, văn hóa - lịch sử và tâm linh trên địa bàn tỉnh như: Khám phá Hòn Khô (Nhơn Hải); Kỳ Co, Eo gió (Nhơn Lý); Biển Trung Lương; Tham quan FLC Quy Nhơn; Chùa Thập Tháp - Suối nước nóng Hội Vân; Khu DL Hầm Hô - Bảo tàng Quang Trung - Đàn tế Trời Đất; hệ thống tháp Chăm... phục vụ du khách. Đặc biệt, các điểm DL biển như Kỳ Co, Hòn Khô, Trung Lương... thu hút đông đảo du khách trong mùa DL hè năm 2017 và được du khách ưa thích.
Toàn tỉnh hiện có 150 khách sạn (KS), trong đó các cơ sở đạt chuẩn bao gồm: 1 KS 5 sao, 5 KS 4 sao, 2 KS 3 sao, 16 KS 2 sao, 91 KS 1 sao và 1 nhà nghỉ đạt chuẩn. Tính đến hết tháng 7.2017, tổng lượt khách DL đến Bình Định ước trên 2,31 triệu lượt khách (trong đó khách DL quốc tế ước đạt 157.800 lượt, tăng 10%, còn lại là khách nội địa, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu DL 7 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1.215 tỉ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016 (trong đó doanh thu lưu trú ước đạt 407,4 tỉ đồng, chiếm 33% tổng doanh thu; doanh thu ăn uống ước đạt 495,1 tỉ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu; doanh thu bán hàng và các dịch vụ khác ước đạt 140,2 tỉ đồng, chiếm 12% tổng doanh thu; doanh thu lữ hành và vận chuyển ước đạt 172,3 tỉ đồng, chiếm 14% tổng doanh thu).
Theo ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh có 50 dự án đầu tư về DL. Đến nay, các dự án đang đẩy nhanh tiến độ và sắp hoàn thành như: Quần thể DL, lịch sử, sinh thái và tâm linh tại khu vực chùa Linh Phong; Dự án Khu Resort Casa Marina và khu DL biển Casa Marina Island; KS 5 sao và công trình phúc hợp căn hộ KS (FLC Sea Tower Quy Nhơn). Từ đầu năm đến nay, các dự án đã đi vào hoạt động như: dự án Aurora Village & Resort; S.Blue Restaurent & Bar; khu công viên Safari Park thuộc quần thể DL FLC Quy Nhơn; Dự án khu DL Kỳ Co - Nhơn Lý (giai đoạn 1)… 
 
 
Một góc Eo Gió - Nhơn Lý.
 
 
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Quang Trung.
 
Gần đây nhất, UBND tỉnh đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị DL sinh thái Nhơn Hội; quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tổ hợp KS và căn hộ KS Xuân Diệu - TP Quy Nhơn. Chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển FLC Faros Bình Định thực hiện dự án đầu tư Khu DL nghĩ dưỡng và biệt thự sinh thái FLC Cù Lao Xanh, quy mô gồm khách sạn, biệt thự, bungalow, kết hợp với dân cư bản địa khai thác loại hình DL homestay... với tổng diện tích trên 100 ha, tổng vốn đầu tư gần 486 tỉ đồng.
Nhằm giữ uy tín thương hiệu DL Bình Định, từ đầu năm dến nay, Thanh tra Sở DL đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 4 đợt tại 46 cơ sở hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, 4 cơ sở kinh doanh ngành hàng ăn uống, 5 điểm du lịch, khu dã ngoại địa phương và làm việc trực tiếp với lãnh đạo 5 địa phương gồm: phường Ghềnh Ráng; xã Nhơn Lý; xã Nhơn Hải - TP Quy Nhơn; xã Cát Tiến - huyện Phù Cát và huyện Tây Sơn về việc chấp hành các quy định của pháp luật công khai niêm yết giá dịch vụ, công tác bảo vệ môi trường và tình trạng chèo kéo khách DL của các cơ sở lưu trú DL, các khu, điểm DL địa phương. Qua kiểm tra các cơ sở DL trên địa bàn tỉnh hầu hết đã chấp hành hoạt động kinh doanh đúng ngành nghề; công tác vệ sinh 
 môi trường, điều kiện an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở đã chấp hành tương đối tốt theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Nhiều kiến nghị
DL phát triển, đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý, xây dựng hình ảnh và môi trường DL Bình Định văn minh, thân thiện, an ninh, an toàn cho du khách. Các doanh nghiệp kinh doanh DL trên địa bàn tỉnh đã kiến nghị tỉnh và các ngành chức năng một số vấn đề sau:
Cần mở các lớp đào tạo nghiệp vụ DL để nâng cao tay nghề cho nhân sự phục vụ nhà hàng, phòng ngủ và cung cấp lực lượng nhân sự phục vụ DL đang thiếu hụt hiện nay. Hỗ trợ quảng bá hình ảnh các doanh nghiệp DL. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá, tạo điều kiện về kinh phí để hoạt động quảng bá đạt hiệu quả hơn, nhằm thu hút khách đến Bình Định ngày càng nhiều. Tăng cường giáo dục nếp sống văn minh đô thị; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân địa phương, về hành vi và thái độ ứng xử văn minh trong hoạt động DL; sẵn sàng hỗ trợ thông tin, lịch sự với khách DL. 
 
 
Thanh tra DL kiểm tra thủ tục một hướng dẫn viên DL.
 
Có chính sách và cơ chế quản lý các hoạt động DL trên địa bàn, nhất là cần có những biện pháp ngăn chặn các hình thức kinh doanh DL không phép để đảm bảo quyền lợi khách hàng, bảo vệ hình ảnh của DL Quy Nhơn - Bình Định và quyền kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành. Quản lý các đối tượng làm ăn không giấy phép hoặc không đủ tiêu chuẩn, cạnh tranh không lành mạnh. Cảnh cáo hoặc đình chỉ hoạt động với những HDV tự tổ chức tour trái phép dưới các hình thức trá hình tạo nên tình trạng xáo trộn trên thị trường DL tỉnh nhà.
Đầu tư thêm các hoạt động vui chơi giải trí, nâng cấp hoàn thiện các điểm đến để phục vụ cho khách DL xứng tầm với tiềm năng và lợi thế của DL Quy Nhơn - Bình Định. Ưu tiên xe DL vào thành phố, chỉ dẫn khi khách DL không quen đường. Không phạt du khách vi phạm mà chỉ nên nhắc nhở. 
Bình Định sở hữu nhiều di tích lịch sử - văn hóa quý giá cùng các lễ hội, làng nghề đặc sắc và một nền ẩm thực độc đáo, đậm chất con người “xứ Nẫu”. Đây chính một lợi thế để chúng ta tập trung phát triển loại hình DL văn hóa - lịch sử, tuy nhiên loại hình này vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức để có nhiều sản phẩm tốt. Trong thời gian tới, loại hình DL này cần được đầu tư phát triển, góp phần đa dạng hóa ngành DL địa phương, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, thu hút ngày càng đông khách DL đến với Bình Định. 
Ngoài ra, để phát triển DL tỉnh nhà, chúng ta cần có sự đầu tư chuẩn bị về nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) - một cầu nối quan trọng góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh tươi đẹp của DL Bình Định đến du khách bốn phương, do vậy, rất cần những chính sách hỗ trợ, khóa huấn luyện đào tạo chuyên môn để nâng cao chất lượng đội ngũ HDV DL tỉnh nhà. 
Đảm bảo công tác an ninh, tránh tình trạng trộm cắp đột nhập vào các cơ sở lưu trú hoặc đập phá xe ô tô lấy đồ của du khách vào ban đêm. Đồng thời, cũng cần đầu tư thêm về cơ sở hạ tầng, xây dựng các nhà vệ sinh công cộng tại các điểm DL, góp phần xây dựng hình ảnh một thành phố DL xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách khi đến với Bình Định. 
Tỉnh cần làm việc với các ngân hàng thương mại có cơ chế hỗ trợ về vốn vay ưu đãi cho các công ty lữ hành trọng điểm của tỉnh để phát triển quy mô và hoàn thiện chất lượng nhân sự, đáp ứng được nhu cầu phục vụ khách quốc tế trong thời gian không xa.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về DL. Ngành chức năng quản lý tốt các phương tiện vận chuyển khách DL như ô tô, tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho du khách. Chú trọng công tác quản lý vệ sinh môi trường, nhất là quản lý chặt về giá dịch vụ trong những dịp cao điểm để hình ảnh DL Quy Nhơn - Bình Định thân thiện và đẹp trong mắt du khách. Lượng khách DL đến Bình Định chắc chắn sẽ tăng mạnh, các cấp chính quyền cần có chính sách bình ổn về giá, đảm bảo không có tình trạng “chặt chém” khách, tạo sự an tâm, hài lòng, tâm lý thoải mái cho du khách khi tham quan DL tại Bình Định. Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là thức ăn hè phố, đặc sản dân dã mà khách DL thích trải nghiệm. Tạo điều kiện khuyến khích các làng nghề, cơ sở đặc sản truyền thống làm thương hiệu và vệ sinh an toàn thực phẩm với các loại hải sản khô, chả cá, các loại bánh…
Quản lý giá khách sạn, tránh tăng giá, ém phòng để bán giá cao vào cao điểm gây mất thiện cảm với du khách và các công ty lữ hành trong cả nước. Quản lý và xử lý những trường hợp tăng giá vô tội vạ vào dịp Lễ Tết, cao điểm DL hè của quán ăn, giải khát, làm mất cảm tình của du khách.                                            
Nguyên Vũ

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :