(056) 3815348

Duyên nợ với Bình Định

Thứ sáu, 09/02/2018, 09:32 GMT+7

Vào công tác tại Bình Định gần 10 năm, vùng đất này đã trở thành quê hương thứ hai của tôi, đứa con gái đầu lòng cũng đã có hộ khẩu Bình Định. Giờ ngồi ngẫm lại, thấy mình có duyên, có nợ với Bình Định thật nhiều.

Đầu năm 2008, tôi cùng anh Huỳnh Phước Lê (khi đó là phóng viên thường trú Báo Nông Thôn Ngày Nay tại Quảng Nam) được cử vào Quy Nhơn công tác vài ngày. Thăm thú Quy Nhơn, tiếp xúc với một số đồng nghiệp tại đây, tôi thấy yêu mến thành phố hiền hòa này và tự hỏi: Nếu mình xin vào công tác thường trú ở đây luôn thì sao nhỉ? Cuộc sống không xô bồ thật hợp với mình, mảnh đất này là quê hương của Hoàng đế Quang Trung và phong trào nông dân Tây Sơn, đấy là niềm đam mê của mình. Ngồi cà phê cùng anh Nguyễn Hân (công tác tại Báo Bình Định), tôi dò hỏi: Sau này em xin vào thường trú tại Bình Định, nhớ giúp đỡ em với nhé! Anh Hân tưởng tôi nói đùa, cười cười trả lời: “Ừ, vào đây có anh em nhiều mà lo gì!”.
Về lại đến Đà Nẵng, bàn với gia đình thì ai cũng nghĩ tôi chỉ nói đùa. Bạn bè, đồng nghiệp cũng không tin tôi sẽ vào Quy Nhơn. Biết Báo Nông Thôn Ngày Nay khi đó chưa cần phóng viên thường trú tại Bình Định, tôi sang trình bày với Trưởng Văn phòng Báo Sài Gòn Giải Phòng tại miền Trung thì được đồng ý ngay. Tôi nhận nhiệm vụ làm cộng tác viên cho Báo Sài Gòn Giải Phóng tại Bình Định bắt đầu từ tháng 5.2008.
Trên đường chạy xe máy vào Bình Định, tôi ghé lại Tam Kỳ chào tạm biệt anh Huỳnh Phước Lê. Sau khi dặn dò rất nhiều, anh Lê bất ngờ hỏi: Vào Quy Nhơn chú dự định thế nào? Tôi trả lời: Em chọn Nhân hòa. Có lẽ bất ngờ vì câu trả lời của tôi, anh Lê im lặng, cười cười. Tôi giải thích: Vào vùng đất mới, xa gia đình, bạn bè, em cũng mới vào nghề nên thiên thời, địa lợi làm gì có, tranh thủ lấy cái nhân hòa là hợp lý nhất. Anh Lê dặn thêm mấy câu, gọi điện gửi gắm tôi cho vài bạn bè ở Quy Nhơn rồi giục lên đường kẻo nắng.
Vào Bình Định, ngay hôm sáng hôm sau, được anh Nguyễn Hân dẫn đi công tác tại huyện Tây Sơn và tôi đã dành suốt buổi sáng đầu tiên ở Bình Định tìm hiểu về Nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung. Càng về sau, mối quan hệ của tôi với đồng nghiệp ở Bình Định ngày càng gắn bó và những chuyến công tác với các anh Vũ Đình Thung (Báo Nông Nghiệp), Xuân Nhàn (Báo Lao Động)… và anh em ở Báo Bình Định ngày càng nhiều. 
Đầu năm 2010, trước khi về nghỉ tết Âm lịch, trong lúc uống cà phê, anh Trần Bá Phùng (Báo Bình Định) hỏi tôi: “Kế hoạch sang năm của em là gì?'' Lúc đó, tôi trả lời: “Phải viết báo tốt hơn anh à!” Anh Phùng nói: “Đó không phải là kế hoạch, phải cái gì cụ thể ấy chứ, như sang năm em phải mua xe máy mới”. Lương và nhuận bút còn chưa đủ sống, tôi làm sao dám nghĩ mua xe máy mới, nên trả lời: “Chiếc xe wave của Indonesia của em còn đi được mà anh, chưa có tiền mua xe mới đâu.” Anh Phùng nói như đinh đóng cột: “Qua Tết chú mua xe mới, anh em sẽ cho chú mượn tiền. Chú cứ mỗi tuần viết cho anh một bài văn hóa hay thể thao trên Báo Bình Định, tiền nhuận bút sẽ để dành trả nợ”. Tôi không thể từ chối một lời đề nghị có lợi cho mình như thế. 
Sau Tết, khi vào lại Quy Nhơn, cầm số tiền anh em đồng nghiệp, bạn bè cho mượn từ tay anh Phùng và số tiền tích góp, chúng tôi dắt nhau đi mua chiếc xe wave Honda. Đấy là chiếc xe đầu tiên tôi mua được từ chính sức lao động của mình và tôi vẫn sử dụng cho đến bây giờ. Sau tôi, còn có phóng viên khác cũng được anh em đồng nghiệp ở Bình Định cho mượn tiền mua xe máy kiểu như thế.
Tháng 4.2012, tôi được nhận vào công tác tại Báo Thanh Niên. Anh em đồng nghiệp hay tin, ai cũng mừng cho tôi. Năm 2016, tôi cưới vợ là người Bình Định. Cuộc sống ở vùng đất này vẫn đang mỉm cười với tôi.
Con đường từ cộng tác viên đến phóng viên của tôi ở Bình Định khá dài so với đồng nghiệp khác, nhưng nhiều người nói tôi may mắn. Tôi cũng nghĩ mình may mắn. Nhưng đã vài lần “lòng tôi nổi sóng” giữa về Đà Nẵng, Quảng Nam hay ở lại Bình Định. Được bạn bè ở Đà Nẵng giới thiệu, có vài đơn vị đồng ý nhận tôi về công tác nhưng rồi tôi chọn ở lại Bình Định, ở đây tôi còn nhiều mục tiêu chưa hoàn thành. Đầu năm 2017, cơ hội về Đà Nẵng lại đến, cha mẹ biết thông tin cũng hy vọng tôi trở về và bản thân cũng cân đo đong đếm thật nhiều nhưng rồi một lần nữa tôi chọn ở lại Bình Định. Tôi sợ nếu rời mảnh đất này, tôi e là mình sẽ mất đi rất nhiều thứ quý giá mà không dễ gì bù đắp được.                                         
 H.T
(PV Báo Thanh Niên tại Bình Định)

 


Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :