(056) 3815348

Gặp gỡ Việt Nam 2017: Thêm những cơ hội cho khoa học trong nước

Thứ tư, 30/08/2017, 16:39 GMT+7

5 lần liên tục diễn ra tại Bình Ðịnh, “Gặp gỡ Việt Nam”  (GGVN)  lần thứ 13 - năm 2017 tiếp tục làm cầu nối cho sự phát triển của khoa học trong nước và bồi đắp thêm tình yêu khoa học cho giới trẻ.
Về quy mô, chuỗi sự kiện GGVN năm nay không có nhiều sự kiện lớn, nhưng vẫn đủ sức hút các nhà khoa học trên thế giới, với 12 hội thảo khoa học và 6 trường hè quốc tế. 
 
Những cuộc gặp gỡ, những cái “bắt tay” cho khoa học
Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều cuộc gặp gỡ và những cái “bắt tay” tiếp thêm cho sự phát triển của khoa học trong nước đã diễn ra. Đó là sự khởi động ngay từ đầu năm (ngày 8-10.3) của hội thảo khoa học quốc tế về: “Ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý”. Tiếp đó là những điểm nhấn quan trọng nằm ở hai hội nghị “Vũ trụ học” do giáo sư Dumarchez (Đại học Paris 7) tổ chức và hội nghị khoa học về “Những giới hạn mang tính hệ thống của lĩnh vực nghiên cứu Neutrino” diễn ra song song từ ngày 9-15.7.
Mới nhất là hội thảo khoa học quốc tế “Vật lý nano: Từ cơ bản đến ứng dụng” và hội thảo “Những chủ đề nóng trong lý thuyết tương đối rộng và lực hấp dẫn - 3”, diễn ra từ ngày 31.7-5.8. Đặc biệt, hội thảo về vật lý nano thu hút khoảng 120 nhà khoa học đến từ 25 quốc gia, với sự hiện diện của 6 nhà khoa học trong nước được Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - GS. Trần Thanh Vân nhận định là diễn đàn tập hợp nhiều nhà khoa học hàng đầu về nano, tạo cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của các chuyên gia quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm các thí nghiệm và công nghệ cần thiết cho khoa học Việt Nam - vốn cần được đầu tư vào những công nghệ mới. 
Cùng với các hội thảo khoa học chính thức, GGVN 2017 ghi đậm dấu ấn bởi hai sự kiện bên lề rất quan trọng diễn ra trong tháng 7. 
Đó là sự kiện khoa học diễn ra giữa tháng 7, với sự ra đời của Nhóm vật lý thực nghiệm Neutrino Việt Nam (Viện Nghiên cứu khoa học và giáo dục liên ngành (IFIRSE), trực thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành) đặt dưới bảo trợ khoa học của 4 nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực Netrino Nhật Bản, do GS. Tsuyoshi Nakaya, Trường ÐH Kyoto (Nhật Bản) làm Trưởng nhóm. Nhóm các nhà khoa học Nhật Bản (GS. Tsuyoshi Nakaya, GS. Yuichi Oyama, GS. Makoto Miura và GS. Atsumu Suzuki - gọi tắt là NOMS group) sẽ cố vấn cho Nhóm Vật lý Neutrino Việt Nam làm việc trong các hợp tác quốc tế về vật lý neutrino, giúp IFIRSE đào tạo nhân lực cho nhóm nghiên cứu bằng cách phối hợp với Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức hàng năm các hội nghị và hội thảo quốc tế, các khóa đào tạo ngắn hạn trong lĩnh vực này; tạo điều kiện cho các thành viên của Nhóm Vật lý Neutrino Việt Nam sử dụng các cơ sở vật chất trong thời gian ở Nhật Bản để phục vụ nghiên cứu...
 
 
 Những cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ GGVN đã gầy dựng nên nhiều cơ hội cho khoa học Việt Nam. 
 
Sự ra đời của Nhóm Vật lý thực nghiệm Neutrino Việt Nam theo đánh giá của chủ nhân các sự kiện GGVN là một việc rất khó khăn, nhưng lại có nền tảng vững chắc từ sự cộng tác nhiệt tình của các nhà khoa học Nhật Bản, của các nhà khoa học trẻ Việt Nam và sự hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo tỉnh Bình Ðịnh, cùng các sở, ngành và Trường ÐH Quy Nhơn.
 
Bồi đắp tình yêu khoa học cho các bạn trẻ 
Ngoài diễn đàn học thuật và những cuộc “gặp gỡ” đúng nghĩa, GGVN còn tạo cơ hội bồi đắp tình yêu khoa học cho các bạn trẻ Việt Nam. Đó là sự hiện diện và cuộc giao lưu, nói chuyện đầy bổ ích, thú vị của chủ nhân của giải Nobel Vật lý 1999 - giáo sư người Hà Lan Gerardus ’t Hooft với công chúng và bạn trẻ yêu khoa học của Bình Định và học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. 
Năm 1999, GS. Gerardus ’t Hooft cùng với thầy hướng dẫn tiến sĩ của mình là GS. Martinus J.G. Veltman được vinh danh giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu về “Cấu trúc lượng tử trong các tương tác điện yếu”. Đây là công trình khoa học quan trọng xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho lý thuyết vật lý về các hạt cơ bản. Từ kinh nghiệm của bản thân, GS. Gerardus ’t Hooft khuyên các bạn trẻ: Nếu chúng ta muốn thông minh hơn thì chúng ta phải học, tự học suốt đời. Bởi lúc nào cũng có những vấn đề, lý do đặt ra cho chúng ta tìm tòi, học hỏi. Chúng ta cũng có thể tập hợp trí tuệ của nhiều người, biết cách hợp tác với nhau. Ông đã tiếp thêm động lực nghiên cứu và tình yêu khoa học cho các bạn trẻ khi khẳng định: “Khoa học có rất nhiều câu hỏi chưa thể trả lời được, thôi thúc những người trẻ như các bạn đi tìm câu trả lời”.
 
 
 
Hội Gặp gỡ Việt Nam, NOMS group, lãnh đạo UBND tỉnh, Trường ĐH Quy Nhơn ký biên bản hợp tác và khởi động Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino Việt Nam. 
 
 
 
Trước đó, đầu tháng 7, một sự kiện khoa học quan trọng cho các bạn trẻ cũng đã diễn ra là Trường hè khoa học Việt Nam. Ở tuổi lên 5, sự kiện khoa học với sự chọn lọc kỹ lưỡng các bạn trẻ tham gia đã đến Bình Định. Đây là mô hình do một nhóm nghiên cứu trẻ sáng lập, với quyết tâm thổi bùng lên tình yêu khoa học của các sinh viên, giảng viên ở Việt Nam. Trường hè khoa học Việt Nam ra đời tháng 8.2013 tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), do 3 nhà khoa học trẻ làm việc tại Singapore đồng sáng lập (Giáp Văn Dương, Nguyễn Đức Thế, Lưu Quang Hưng). “Chúng tôi muốn làm điều gì đó hữu ích cho giới trẻ, và không gì hơn là tổ chức một trường hè khoa học trang bị kỹ năng nghiên cứu và chuẩn bị hành trang cho các nhà khoa học trẻ. Trường hè khoa học Việt Nam sẽ nuôi dưỡng tình yêu khoa học, phương pháp khoa học; vì thế, chúng tôi không dạy các kiến thức và thông tin về khoa học, mà là chất xúc tác để “tạo” ra các nhà khoa học. Đây cũng là lý do trường hè đã được nhiều nhà khoa học trẻ ủng hộ tham gia giảng dạy miễn phí, trong đó có những người rất giỏi” - TS. Giáp Văn Dương cho hay. 
 
Mở ra “con đường khoa học”
Trong khuôn khổ GGVN 2017, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đã được UBND tỉnh, UBND TP Quy Nhơn, Hội Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành phối hợp tổ chức đó là lễ đặt tên Đại lộ Khoa học (Science Avenue) tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.
Đại lộ Khoa học là tuyến đường chính từ quốc lộ 1D vào khu Đô thị Khoa học và giáo dục Quy Hòa. Khu đô thị được quy hoạch tổng diện tích 192 ha; hiện đã hình thành công trình Trung tâm ICISE (20 ha), Tổ hợp không gian khoa học (3,84 ha). Không đơn thuần chỉ là gắn biển cho một con đường khoa học, như cách nói của GS. Gerardus ‘t Hooft, đây là biểu tượng cho sự phát triển của khoa học Vệt Nam. “Năm ngoái, tôi đi thăm một trường đại học, có một con đường mang tên Khoa học bị đóng cửa. Năm nay, tới Quy Nhơn tôi vinh hạnh được làm lễ đặt tên một con đường mang tên Khoa học. Hy vọng và mong rằng con đường này được mở ra mãi mãi, là động lực cho sự phát triển của khoa học Việt Nam” - chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 1999 chia sẻ.
 
 
“Năm ngoái, tôi đi thăm một trường đại học, có một con đường mang tên Khoa học bị đóng cửa. Năm nay, tới Quy Nhơn tôi vinh hạnh được làm lễ đặt tên một con đường mang tên Khoa học. Hy vọng và mong rằng con đường này được mở ra mãi mãi, là động lực cho sự phát triển của khoa học Việt Nam” - chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 1999, GS. Gerardus ‘t Hooft chia sẻ.
 
 
 
Mai Hoàng

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :