(056) 3815348

Hấp dẫn “cờ võ” Bình Định ngày xuân

Thứ ba, 14/02/2017, 15:24 GMT+7

Đã  thành nét đẹp văn hóa nhiều năm qua, cứ vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, sân vận động phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) luôn rộn ràng hội cờ người vào những ngày Tết. Nét độc đáo, thu hút khán giả của cờ người Nhơn Hưng không chỉ ở khả năng điều binh khiển tướng của các kì thủ, mà còn ở những màn đấu võ đẹp mắt...

Đánh cờ và đấu võ
Hội cờ người Nhơn Hưng thường khai mạc vào đêm mùng 6 hoặc mùng 7 Tết, với những tiết mục biểu diễn lân sư rồng, võ thuật đẹp mắt của Câu lạc bộ võ thuật xã Nhơn Hưng. Hội cờ người thường quy tụ nhiều kì thủ giỏi trong và ngoài tỉnh. Kì thủ Lê Tấn Thủy, Phó Chủ tịch Hội Cờ tướng tỉnh Gia Lai, cho biết: “Nghe nói đến cờ người từ nhỏ nhưng tôi chưa có cơ hội được chứng kiến. Khi được mời xuống Bình Định tham gia thi đấu ở hội cờ người, tôi háo hức đợi ngày phó hội từ trước Tết…”. 
 
 
Toàn cảnh thi đấu cờ người Nhơn Hưng ngày Tết cổ truyền.Ảnh: Đào Tiến Đạt
 
 
 
Ra đòn.Ảnh: Đào Tiến Đạt
 
 
Sau những hồi trống chầu báo hiệu trận thi đấu cờ người bắt đầu. Kỳ đài thi đấu được dựng bằng giàn giáo khá cao, nên 2 kì thủ Lê Tấn Thủy (Gia Lai) và Nguyễn Văn Tới (Bình Định) trong trang phục áo dài khăn đóng phải “vất vả” một hồi mới lên tới nơi.
Sau mỗi hiệu lệnh của các kì thủ, các quân cờ liền biểu diễn những động tác võ thuật đẹp, trước khi chạy tới vị trí kì thủ đánh. Đông đảo khán giả đủ mọi lứa tuổi vây quanh “bàn cờ”, rôm rả bàn tán các nước đi và chờ đợi quân cờ đấu võ. Sau hơn chục nước cờ, thấy được sơ hở của đối thủ, kì thủ Trần Văn Tới hô to: “Xe “sát” mã”; lập tức quân xe cờ xanh chạy đến giao đấu với quân mã cờ đỏ. Sau vài chiêu thức “xã giao”, quân mã đỏ bất ngờ sử dụng chiêu thức “Hồi tiểu kim kê đá trung lang”, nhưng quân xe xanh né được và tung cú “Thôi sơn” đầy uy lực, khiến đối phương dính đòn nặng tung ngã “chết” đẹp mắt. 2 quân cờ dự bị túc trực ngoài sân nhanh chóng chạy vào khiêng “xác cờ” ra trong tiếng vỗ tay phấn khích của khán giả.
Trận cờ lại tiếp tục diễn ra hấp dẫn giữa màn đấu trí trên cao của kì thủ và màn đấu võ phía dưới của các quân cờ. Đến gần 10 giờ đêm, trận đấu cờ người thứ nhất mới kết thúc; cặp đấu thứ hai giữa kì thủ Huỳnh Chí Thành (huyện An Nhơn) và Lê Minh Hoàng (huyện Tuy Phước) bắt đầu. Đông đảo khán giả vẫn tiếp tục cổ vũ nhiệt tình…
 
 
Khán giả theo dõi một trận đấu. Ảnh: Đào Tiến Đạt
 
Nét đẹp văn hóa 
Từ  năm 2006, võ sư nổi tiếng Lê Xuân Cảnh quyết định khôi phục lại trò chơi dân gian cờ người. Ông có sáng kiến đưa biểu diễn, thi đấu võ cổ truyền vào hình thức chơi cờ người, để hội cờ sinh động và hấp dẫn hơn. Hội cờ người diễn vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, phục vụ rất tốt nhu cầu giải trí của đông đảo bà con nhân dân, nên dần trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương. 
Để chuẩn bị phục vụ tốt cho thi đấu cờ người , võ sư Cảnh đã tuyển chọn 50 nam, nữ đệ tử (từ 10 - 17 tuổi) trong Câu lạc bộ võ thuật Nhơn Hưng để tham gia đội cờ người. Võ sinh Nguyễn Thành Minh (10 tuổi) hồ hởi cho biết: “Em mới học võ được 2 năm, nhưng đã được 6 lần tham gia hội cờ người. Điều em vui nhất là được đóng quân cờ thi đấu võ thuật trong sự cổ vũ của đông đảo người xem”. Dù đã có nền tảng võ thuật nhưng võ sư Cảnh và học trò vẫn phải tập luyện ròng rã trong vài tháng trời, mới có thể biểu diễn thành thạo và đẹp mắt.
Lão kỳ thủ Minh Trưng, người từng giành ngôi vô địch cờ tướng quốc gia, được tín nhiệm giao cho trọng trách điều khiển trận đấu cờ người. Đã quá tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng bằng kiến thức uyên thâm, niềm đam mê với môn cờ tướng cùng sự dí dỏm vốn có, ông đã làm tăng thêm sự hấp dẫn của các ván đấu bằng những lời bình vừa sâu về chuyên môn vừa pha chút hài hước. Không khí những ngày xuân quanh những trận đấu cờ người vì thế càng trở nên đặc biệt. “Có dịp coi hội đánh cờ người ở một số thành phố lớn, tôi thấy cờ người Nhơn Hưng có nét độc đáo riêng ở phần “hồn” mang đậm nét dân dã. Điểm hay là võ sư Cảnh đã huy động được lực lượng võ sinh đồng đều về hình thể, đánh những động tác võ thuật cổ truyền bám sát đặc điểm chiến đấu riêng của từng quân cờ….”, lão kì thủ Minh Trưng nhận xét. 
Những ngày Tết, đội cờ người Nhơn Hưng thường được mời đi biểu diễn ở nhiều nơi trong và ngoài huyện để phục vụ bà con nhân dân vui xuân.  Võ sư Lê Xuân Cảnh tâm sự: “Đi biểu diễn nhiều, đội cờ người ai cũng mệt đừ người nhưng vui. Chúng tôi chỉ lấy thù lao tượng trưng chút ít vì mục đích chính là đi biểu diễn giới thiệu, quảng bá cho phong trào luyện tập võ cổ truyền Bình Định…”.
                 Hoài Thu

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :