(056) 3815348

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên lĩnh vực an ninh trật tự

Thứ ba, 29/08/2017, 15:06 GMT+7

Phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm bảo vệ an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân do Đảng lãnh đạo và được các lực lượng vũ trang, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là quần chúng nhân dân phối hợp, hỗ trợ, tham gia.  Quán triệt quan điểm đó, lực lượng Công an luôn quan tâm các biện pháp nhằm huy động tối đa sức mạnh quần chúng tấn công, trấn áp tội phạm đạt hiệu quả cao nhất. 
Truyên truyền để nhân dân hiểu về đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự; nêu rõ bản chất, âm mưu, thủ đoạn của từng loại tội phạm để nhân dân cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện và tích cực đấu tranh; vận động, hướng dẫn nhân dân chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn hóa; biểu dương tập thể, cá nhân điễn hình trong công tác phòng chống tội phạm… là một trong những biện pháp tích cực, mang lại hiệu quả cao được lực lượng Công an từ Trung ương đến địa phương chú trọng thực hiện. 
Tại Bình Định, từ những năm đầu mới giải phóng công tác tuyên truyền trên lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT)  đã được thực hiện và duy trì thường xuyên, sau đó được định hình, gồm các chuyên mục: “Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc”; “Truyền hình An ninh Bình Định” trên sóng Phát thanh và Truyền hình Bình Định và chuyên trang “An ninh trật tự” trên Báo Bình Định. Cùng với phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định, Công an tỉnh còn có đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác tuyên truyền thực hiện việc duy trì phát triển các chuyên mục, chuyên trang đó.
 
 
Cán bộ tuyên truyền Công an tỉnh ghi hình phục vụ
chuyên mục “Truyền hình An ninh Bình Định”.  Ảnh PX15 CA tỉnh cung cấp
 
 
Sự quan tâm của các cơ quan báo chí và Công an tỉnh đã thúc đẩy công tác tuyên truyền trên lĩnh vực ANTT không ngừng đổi mới, phát triển, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như của lực lượng CAND và theo kịp tốc độ phát triển của kỹ thuật số về truyền thông. Đồng thời, nội dung phản ánh từ đơn điệu, vụn vặt đã từng bước có sự đầu tư để nâng tầm tư tưởng, tính nhân văn trong từng bài báo. Có lẽ nhờ đó mà các chuyên mục, chuyên trang nói trên đã trở thành món ăn tinh thần được nhiều người ưa thích và giúp họ nhận ra, cần phải gắn bó, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an nhân dân vì đó là việc làm đúng đắn, cần thiết mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giữ giữ ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên của mỗi người, mỗi nhà.
Công tác tuyên truyền trên lĩnh vực ANTT mang lại hiệu quả nhiều mặt. Nhiều năm trước đây, nhằm góp phần giúp những người từng là tội phạm được đặc xá, tha tù trước thời hạn, chấp hành xong bản án trở về địa phương nhanh chóng xóa bỏ mặc cảm, chí thú làm ăn, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ tái phạm, Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị chức năng phối hợp cùng các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền chính sách khoan hồng của Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc, qua đó hướng dẫn, động viên quần chúng mở rộng vòng tay nhân ái đón nhận những người một thời lầm lỗi quay về. Công tác tuyên truyền đã tác động tích cực đến nhận thức của mọi người, góp phần tạo thuận lợi cho chính quyền áp dụng các chính sách nhân đạo đối với số đối tượng này. Báo chí đã phản ánh, nhân rộng lòng bao bao dung và sự quan tâm của bà con đối với những người trở về từ trại giam, qua đó phong trào “hướng thiện cho người lầm lỗi” hình thành và phát triển ở các địa phương trong tỉnh. Kết quả là, nhiều người từng là tội phạm trở thành điển hình tiên tiến về làm kinh tế giỏi, không ít người từng là tội phạm đã tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Hình ảnh mang tính nhân văn đó xuất hiện khắp các huyện, thị xã, thành phố và ngày càng nhiều. 
Và, qua báo chí, những điển hình trong công tác phòng chống tội phạm như phát hiện theo dõi, giúp đỡ Công an đấu tranh ngăn chặn hành vi của kẻ gian đã được mọi người đón nhận, trân trọng và không ít người noi theo. Một anh thợ sửa xe máy ở Thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, thay vì mua chiếc xe không giấy tờ với giá rẻ đã bí mật báo Công an điều tra bắt giữ đối tượng trộm cắp. Giải thích việc làm của mình, anh thợ sửa xe nói: “Mấy hôm trước, xem truyền hình thấy ở Thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn,  một người thợ sửa xe máy nghi ngờ chiếc xe do một người lạ mặt mang đến bán là xe trộm cắp nên báo cáo công an điều tra, bắt giữ. Người khác làm được tại sao mình không làm được. Nghĩ vậy nên tôi mạnh dạn báo cho Công an điều nghi vấn của mình”.
Công tác tuyên truyền  trên lĩnh vực ANTT còn góp phần đưa hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân đến với quần chúng. Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân vì dân phục vụ” nhiều cán bộ chiến sĩ Công an Bình Định đã dũng cảm tấn công tội phạm, quên mình cứu dân giữa cơn lũ dữ, nêu cao ý thức trách nhiệm trong công việc, tận tụy phục vụ nhân dân vô điều kiện… Những hình ảnh thể hiện phẩm chất cao quý đó của người chiến sĩ Công an được phản ánh kịp thời trên các phương tiện truyền thông đã góp phần thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Công an và nhân dân. Và, còn nhiều, nhiều nữa những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền trên lĩnh vực ANTT mà chúng ta không thể đo đếm hết được… 
Hiện nay, trước sự bùng nỗ của mạng xã hội, báo chí cách mạng phải có nhiệm vụ làm cho mọi người hiểu rõ đen trắng, đúng sai. Công tác tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT của lực lượng Công an cũng không ngoại lệ. Vì vậy, những vụ việc xảy ra, nhất là những vụ có tính chất, hậu quả nghiêm trọng cần có sự thống nhất về chỉ đạo và thực hiện để phản ánh kịp thời nhằm góp phần phản bác tin đồn, định hướng dư luận. 
Sự chậm trể trong công tác tuyên truyền trên lĩnh vực ANTT không những chúng ta không hoàn thành nhiệm vụ mà vô tình để tin đồn thổi phồng, làm cho quần chúng hoang mang, hoài nghi, gây ra hậu quả khó lường.
                                                Mai Linh Giang

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :