(056) 3815348

Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần 7 (vòng IV): Liên kết truyền thông, quảng bá cho du lịch

Thứ tư, 28/06/2017, 09:43 GMT+7

Đó là vấn đề quan trọng được đặt ra tại Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 7 (vòng IV), do Báo Khánh Hòa tổ chức cuối tháng 4.2017. Lần đầu tiên, các báo Đảng các tỉnh cùng ký cam kết chương trình phối hợp tuyên truyền, tạo hiệu ứng lan tỏa và phát triển du lịch vùng bền vững. 
 
Tham gia Hội thảo có nhà báo Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí (Bộ TT-TT); lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; 19 đoàn đại diện cho báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 
 
Hội thảo báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần 7 (vòng IV)
với chủ đề “Vai trò của báo chí trong quảng bá du lịch”.
 
 
Góp tiếng nói quảng bá du lịch
Với chủ đề “Vai trò của báo chí trong quảng bá du lịch”, đề dẫn hội thảo do đại diện đơn vị đăng cai hội thảo cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều tỉnh, thành, đem lại nguồn thu lớn. Trong tất cả các yếu tố tạo nên sự phát triển của ngành du lịch, báo chí đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, những thông tin quan trọng về du lịch được đăng tải trên các phương tiện truyền thông được xem như một kênh chính thức để người dân, du khách tham khảo. Ngược lại, các đơn vị kinh doanh du lịch cũng dựa vào kênh này để quảng bá, khai thác nguồn khách.
Nhìn từ nhiều góc độ, ông Trần Duy Hưng - Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa - khẳng định, tuyên truyền về kinh tế du lịch là nhiệm vụ trọng tâm được các báo duy trì và phát triển các chuyên trang, chuyên mục cùng nhiều bài viết hay, hấp dẫn về du lịch trên báo in và báo điện tử trong thời gian qua. Cùng với những bài viết, nhận xét, đánh giá chính xác, các báo đã đưa ra nhiều đề xuất sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt cùng nhiều cơ hội, thách thức đi kèm. Đồng thời, đây cũng là cơ sở giúp các doanh nghiệp du lịch từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ. Sự phong phú và đa dạng trong cách thức tuyên truyền còn giúp các cấp lãnh đạo của tỉnh thấy rõ thực trạng phát triển du lịch tại địa phương.
Nhiều tham luận và ý kiến trình bày tại Hội thảo đã phân tích rõ hơn những kết quả tuyên truyền, quảng bá du lịch của báo Đảng địa phương thời gian qua; mối quan hệ giữa báo chí và du lịch; nâng cao chất lượng truyền thông trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, nhất là với sự phát triển của mạng xã hội… Thực tế chứng minh, báo chí luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của ngành du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW của Trung ương. 
Điều này không chỉ được đánh giá mang tính chủ quan của cơ quan báo chí mà còn nhận được sự đồng thuận của cơ quan quản lý và doanh nghiệp hoạt động du lịch. Chia sẻ tại Hội thảo, ông Đống Lương Sơn - Tổng giám đốc Khách sạn Yasaka-Saigon-NhaTrang, cho rằng, báo chí là cầu nối rất quan trọng đối với doanh nghiệp và khách du lịch; đặc biệt trong việc quản lý ngành du lịch hiệu quả hơn. Tôi đơn cử như du lịch Nha Trang, sau khi có thông tin về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt là giá cả do các báo phản ảnh, Sở Du lịch đã vào cuộc, cùng các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đi đến thống nhất mặt bằng giá cả dịch vụ lưu trú. Hay, tình trạng lộn xộn khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang, cũng từ báo chí đã đưa ra những bất cập trong khâu quản lý… “Những lúc như thế này, báo chí như một kênh giám sát cùng góp tiếng nói cho các cơ quan quản lý lẫn đơn vị kinh doanh du lịch” - ông Sơn nhấn mạnh.
 
 
“Bắt tay” liên kết trong tuyên truyền, quảng bá cho du lịch từng địa phương nói riêng
và của khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.
- Trong ảnh: Đại diện lãnh đạo các báo Đảng trong khu vực.
 
“Bắt tay” quảng bá cho du lịch
Trên cơ sở đó, nhiều ý kiến tại Hội thảo đã chia sẻ các giải pháp, đề xuất đổi mới cách tuyên truyền, quảng bá du lịch; tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm; khai thác thế mạnh của báo mạng với các tính năng hiện đại để tăng hiệu quả. Tăng cường kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch.
Đáng lưu ý là vấn đề liên kết tạo sự lan tỏa thông tin của các báo Đảng khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong tuyên truyền, quảng bá, giúp du lịch của từng địa phương và vùng miền phát triển bền vững hơn. Đây là tiền đề quan trọng để các báo Đảng khu vực đi đến thống nhất ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền về du lịch ngay tại Hội thảo. Theo đó, các báo sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền về du lịch, mở chuyên mục “Du lịch miền Trung - Tây Nguyên” trên các báo điện tử; phối hợp hỗ trợ, chia sẻ thông tin về các sự kiện du lịch trong khu vực, về các chính sách thu hút đầu tư lĩnh vực này…
Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang “sở hữu” tài nguyên du lịch rất phong phú. Tuy nhiên, xét về mặt quản lý vĩ mô cơ bản đã hình thành không gian du lịch, nhưng liên kết của cả khu vực trong chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch chưa tương xứng. “Vậy làm thế nào để có không gian liên kết đó? Tôi cho rằng có nhiều việc phải làm, nhưng trước hết vấn đề nằm ở từng cơ quan báo chí. Thứ hai, các báo phải xác định chiến lược tuyên truyền, quảng bá du lịch của từng địa phương, và mở rộng ra cả khu vực. Thứ ba, nếu được thì nên tổ chức giải báo chí viết về du lịch” - ông Mai Đức Lộc gợi mở vấn đề.
Trong khi đó, về phía đơn vị chủ nhà, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - cho rằng, điều cần thiết hiện nay là các tỉnh cần phải xây dựng phương thức liên kết phát triển du lịch bền vững. Phải đặt sự phát triển du lịch của từng địa phương trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước, trong tổng thể phát triển của cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và gắn kết với các khu vực khác. Bám sát định hướng phát triển dài hạn, các quy hoạch phát triển KT - XH của khu vực, địa phương, định hướng tổng thể phát triển du lịch của khu vực.                                     
Mai Hoàng
 
 
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :