(056) 3815348

Hội Báo Toàn quốc 2017: Nâng tầm vị thế báo giới Việt Nam thời đổi mới

Thứ ba, 28/03/2017, 09:30 GMT+7

(NB&CL) Hội báo toàn quốc 2017 khép lại, sau 3 ngày diễn ra tưng bừng (từ 17-19/3/2017) với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, đặc sắc. Với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”, Hội báo đã thu hút được sự quan tâm của công chúng, sự chung tay của người làm báo cả nước và hơn thế, Hội báo thành công trở thành “đòn bẩy” nâng tầm vị thế của giới báo chí Việt Nam, uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Đó cũng là động lực, tiếp thêm sức mạnh cho những người làm báo tiếp tục cuộc hành trình cống hiến vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, vì niềm tin, sự kỳ vọng của công chúng cả nước…

Biểu dương lực lượng, đưa công chúng gần hơn với báo chí…

Để có một Hội Báo được tổ chức trang trọng, tưng bừng và đầy ý nghĩa, đội ngũ những người làm công tác tổ chức, từ lãnh đạo đến nhân viên Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đơn vị phối hợp, tham gia đã có những ngày tháng thực sự vất vả, dồn nhiều tâm sức, trí tuệ, trái tim với mong muốn tạo ra một ngày Hội biểu dương lực lượng báo chí cả nước, một ngày để những người làm báo được sáng tạo, được gần gũi hơn với công chúng. Những giọt mồ hôi, những trăn trở có lẽ đã được đền đáp với một Hội Báo sôi động, ấm áp và thành công.

Hội Báo toàn quốc 2017 do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Bộ Tài chính và UBND TP. Hà Nội tổ chức. Tại buổi lễ khai mạc, đồng chí Thuận Hữu – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo nhấn mạnh: “Hội Báo toàn quốc 2017 là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung”… Hội Báo khép lại và thông điệp mà Ban Tổ chức mang đến đã phần nào được trọn vẹn khi mà trong lòng công chúng, giới báo chí cả nước Hội Báo trở thành một dấu ấn không chỉ khó quên mà còn là “món ăn tinh thần” đáng mong đợi cho những năm tiếp theo.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2017.

Đây là năm thứ 2 Hội Báo toàn quốc được tổ chức, với rất nhiều những đổi mới đáng ghi nhận so với năm trước. Hội Báo toàn quốc thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Số lượng đơn vị tham gia tăng thêm gần 100 đơn vị so với năm trước. Hình thức tổ chức gian trưng bày cũng có nhiều đặc sắc mang dấu ấn của từng đơn vị như gian trưng bày của Đài truyền hình Việt Nam tạo sự tương tác với khán giả; Đài Tiếng nói Việt Nam tạo phòng thu tại chỗ để khán giả trải nghiệm làm phát thanh viên, BTV; Báo Giao thông tổ chức thi tìm hiểu về An toàn giao thông, trao phần thưởng tại chỗ, Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức mời các chuyên gia về y tế và văn hóa xã hội giao lưu trực tiếp với bạn đọc và truyền hình trực tiếp lên báo Điện tử… Nội dung hoạt động trong Hội báo ngày càng phong phú, thiết thực đối với hội viên, từ nghiệp vụ đến đạo đức và công nghệ làm báo. Đặc biệt, lần đầu tiên Hội báo tổ chức bình chọn, trao giải cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016; giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng, đặc sắc; giải giao diện báo điện tử đẹp,…Trong 3 ngày diễn ra Hội báo toàn quốc, các đơn vị tham gia cũng đã tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi nghiệp vụ rất sôi nổi và bổ ích.

Có thể nói, điểm ấn tượng mà các hội viên – nhà báo đem đến chính là sự tương tác, đa phương tiện được hội tụ trên một sân khấu mini với sức sáng tạo… không giới hạn. Và bởi vậy, công chúng bị thu hút không chỉ bởi màu sắc, sự bắt mắt của các gian trưng bày, của các tờ báo Xuân rực rỡ mà hơn cả họ không thể cưỡng lại bởi sự thân thiện, gần gũi và cuốn hút của các chương trình thú vị… Đó hẳn nhiên, nếu không phải ở Hội Báo Toàn quốc sẽ khó có được ở nơi nào khác.

Diễn đàn trao đổi nghề nghiệp hữu ích…

Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh của báo chí trong giai đoạn hiện nay, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, Hội Báo toàn quốc còn là nơi để giao lưu, để những người làm báo có sân chơi, có diễn đàn trao đổi nghề nghiệp hữu ích. Vì vậy, hầu hết các sự kiện tại Hội Báo toàn quốc 2017 đều tập trung hướng đến vấn đề nâng cao nghiệp vụ báo chí, gắn với những người làm báo, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo. Đó là dấu ấn về một hội thảo mang đậm giá trị nhân văn, sự tri ân, hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”. Hội thảo khép lại, nhưng những tình cảm, hồi ức và kỷ niệm vẫn đọng lại mãi đối với các đại biểu là thế hệ đồng nghiệp đi sau, là học trò của cố nhà báo Lưu Quý Kỳ về chân dung một nhà báo cách mạng, một nhà báo chân chính, một nhà báo nhiệt thành, có tâm hồn cao đẹp và tài năng. Đồng thời, đây cũng là những bước đi để góp phần thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày của Liên chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Cũng trong cùng mạch cảm xúc ấy, Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam lần thứ 6 cũng đem lại những ấn tượng khó quên cho người tham gia. 58 tập thể và cá nhân từ nhiều vùng miền của đất nước đã đóng góp tại Lễ hiến tặng khoảng 1.300 hiện vật tư liệu (trong đó có nhiều hiện vật thể khối, hiện vật tư liệu ảnh và giấy có giá trị), nâng tổng số hiện vật hiến tặng cho Bảo tàng từ gần 1,3 lên 1,4 vạn hiện vật tư liệu. Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN xúc động phát biểu: “Những hiện vật, tư liệu mà các nhà báo và thân nhân nhà báo hiến tặng đã cho thấy một phần lịch sử vinh quang và oanh liệt của đất nước ta trong chiến đấu và lao động sáng tạo. Đó chính là những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ, là lời kêu gọi, nhắc nhớ các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà.”. Có thể nói rằng, “Chữ tình” còn đọng lại khi sự kiện đã đi qua để mỗi người chúng ta có những khoảnh khắc lắng lại, trân quý những giá trị thực sự của nghề nghiệp, của con người, của cuộc đời.

Ngoài những khoảnh khắc đẹp của cảm xúc và những ân tình, những người làm báo còn được tham gia vào nhiều diễn đàn hội thảo mang tính chất nghề nghiệp rất thiết thực. Đó là Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số” với thông điệp: Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, trong bối cảnh thông tin truyền thông đứng trước nhiều thách thức, bản thân mỗi nhà báo phải nỗ lực hơn nữa, một mặt đáp ứng yêu cầu của khoa học công nghệ, đồng thời đòi hỏi phải bảo đảm quy định về đạo đức của người làm báo…Bên cạnh đó là “Giao lưu Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”. Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu này nhằm mục đích cho giới báo chí hiểu được những trách nhiệm, những khó khăn của nhà quản lý và các nhà quản lý cũng hiểu rõ hơn những đặc thù công việc của báo chí để từ đó sự phối hợp, gắn bó giữa hai bên ngày càng chặt chẽ. Bên cạnh đó, độc giả cũng hiểu thêm về công tác quản lý và hoạt động báo chí của các nhà báo.

Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam” đã khắc họa lại hình ảnh một nhà báo cách mạng có tâm hồn cao đẹp và tài năng.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội Báo, còn có toạ đàm về Công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới, trước đó là triển lãm “Báo chí Việt Nam- Một thế kỷ đề tài nữ- tác giả nữ”… thu hút được sự chú ý của các hội viên, nhà báo tham gia Hội báo, cũng góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng của Hội Báo Toàn quốc 2017.

Và niềm hân hoan tiếp bước đổi mới…

Năm nay chủ đề của Hội Báo vô cùng ý nghĩa bởi sự “đồng hành” và “đổi mới” cùng đất nước luôn là kim chỉ nam cho hoạt động báo chí hiện nay. Như lời phát biểu bế mạc của Nhà báo Hồ Quang Lợi: “Hội Báo toàn quốc 2017 một lần nữa biểu dương lực lượng hùng hậu của báo chí Việt Nam, khẳng định mạnh mẽ vai trò, vị trí của báo chí cách mạng Việt Nam; thể hiện niềm tin yêu và kỳ vọng của nhân dân vào đội ngũ những người làm báo Việt Nam, thể hiện tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong thời đại truyền thông kỹ thuật số của các cơ quan báo chí cả nước để xây dựng một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thân yêu của chúng ta”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao giải A cho các gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc tại Hội Báo toàn quốc 2017.

Năm 2016 vừa qua là một năm đầy “sóng gió” của báo chí cả nước, với rất nhiều những “thẻ đỏ”, để đầu năm 2017, Bộ Trưởng Bộ Thông tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã phải viết những dòng “vui buồn nghề nghiệp” với không ít những trăn trở, đau đáu về đạo đức người làm báo. Và vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã ban hành 10 quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam, sắp tới sẽ có nhiều đợt quán triệt sâu rộng hơn nữa đến từng hội viên – nhà báo Trung ương và địa phương… Để thấy rằng, báo chí, có những lúc cũng cần “xốc” lại, chấn chỉnh lại để đổi mới và phát triển hơn nữa. Thách thức và cơ hội của báo chí trong thời đại hiện nay là rất lớn nhưng điều ấy có lẽ không làm giảm đi tầm vóc, uy tín cũng như vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Thế nên, lời phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi khai mạc Hội Báo vẫn đầy khích lệ và biểu dương: “Báo chí Việt Nam là lực lượng xung kích, nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực để phát huy vai trò của báo giới. Hội Báo toàn quốc năm nay tiếp theo Hội Báo toàn quốc năm 2016 là một ví dụ sinh động. Đây là những hoạt động rất giàu tính văn hoá, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí”.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận nhiều kỷ vật quý của cố nhà báo Huỳnh Hùng Lý- nguyên chủ bút tờ báo đối ngoại đầu tiên của Chính phủ lâm thời Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trước 1975- do nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (con trai nhà báo) trao tặng.

Có thể, trong khuôn khổ của Hội Báo chưa nói hết được tất cả những cống hiến, những công việc mà báo chí đã làm được trong thời gian qua. Có thể 3 ngày Hội báo còn ngắn ngủi để công chúng hiểu hết những sứ mệnh của người làm báo hiện nay. Nhưng có lẽ, phần nào đó, công chúng nhận ra rằng, trong công cuộc đổi mới đất nước, đồng hành cùng đất nước, có những “người thư ký trung thành của thời đại” vẫn lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ lao động vì sự phát triển của đất nước. Và hơn hết, qua chủ đề của Hội Báo, người làm báo hiểu rằng, những đổi thay của thời đại cần lắm sự nỗ lực hơn nữa, trân trọng giá trị nghề nghiệp hơn nữa của mỗi chúng ta, để xứng đáng với hai chữ NHÀ BÁO viết hoa. Để thấy rằng, mọi thứ đều có lúc thăng trầm, có nước mắt, có vinh quang nhưng hơn hết vẫn cần lắm bản lĩnh, niềm tin và chân lý. Như lời động viên của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy Ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại buổi bế mạc Hội Báo: “Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện, phản ánh đúng sự thật, đánh giá khách quan mang tính xây dựng về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn, luôn được Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật”.

Khép lại Hội Báo toàn quốc 2017, thành công lớn nhất chính là sự kiện đã nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành, của công chúng, đã tạo nên một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà, nâng tầm vị thế của giới báo chí Việt Nam trong thời đại hiện nay. Người viết vẫn nhớ đến lời phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong buổi khai mạc Hội Báo toàn quốc: “Xin chúc các nhà báo ngày càng bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng sáng tạo đổi mới để có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thiết nghĩ đó không chỉ là niềm mong mỏi mà hơn thế, đó còn mệnh lệnh. Mệnh lệnh ấy mang giá trị thực sự của tinh thần thép, của tinh thần đổi mới, của tinh thần phát triển. Và mệnh lệnh ấy thật sự ý nghĩa hơn khi được nhắc đến không ở đâu khác mà ở ngày Hội của giới báo chí cả nước – Hội Báo toàn quốc 2017.

 

…“Hội báo toàn quốc 2017 đã thực sự trở thành tâm điểm của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Hội báo toàn quốc  lần này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ, trưởng thành của báo chí Việt Nam, là nơi để các nhà báo giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ, công tác Hội mà còn là dịp giao lưu, gặp gỡ, đối thoại sống động và bổ ích giữa những người làm báo với các nhà quản lý và công chúng báo chí, góp phần nâng cao vai trò, vị trí và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội”…
(Trích phát biểu chúc mừng thành công Hội Báo toàn quốc 2017 của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)

…Chúng ta vui mừng nhận thấy, cùng với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực để phát huy vai trò của báo giới. Hội Báo toàn quốc năm nay tiếp theo Hội Báo toàn quốc năm 2016 là một ví dụ sinh động. Đây là những hoạt động rất giàu tính văn hoá, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với Hội Báo toàn quốc tổ chức ở T.Ư, Hội Báo Xuân được tổ chức hàng năm tại các địa phương, cũng mang báo giới, báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa…
(Trích phát biểu chúc mừng Hội Báo Toàn quốc 2017 của đồng chí Vũ Đức Đam – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ)

Bài: Hà Vân – Ảnh: Nguyễn Mạnh


Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :