(056) 3815348

Khát vọng làm giàu của chàng trai trẻ

Thứ hai, 02/07/2018, 09:09 GMT+7

Sau hơn 10 năm tâm huyết với mô hình nuôi cá điêu hồng, giờ đây anh đã có cuộc sống khấm khá với nguồn thu nhập ổn định. Anh là Trần Công Bảo, 31 tuổi, ở khối Thiết Ðính Bắc, thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn), một trong số ít thanh niên ở địa phương đi lên từ phong trào “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác”.

Tận dụng quỹ đất sẵn có
Bảo sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, học chưa hết lớp 7 thì nghỉ học theo bố mẹ đi phát rẫy mưu sinh. Chia sẻ về con đường lập nghiệp, Bảo tỉ tê: “Cha mẹ tôi có trên 3,4 ha đất đồi gò đang trồng cây điều và keo lai. Song, thời điểm đó cây keo lai mới bắt đầu phát triển; cây điều đã “hết thời” nên nguồn thu nhập của gia đình rất bấp bênh”.
 
 
Cá điêu hồng nuôi dưới hồ; cây keo lai trồng dọc núi đang mang lại
nguồn thu nhập ổn định cho chàng trai trẻ Trần Công Bảo.
 
Năm 2005, Bảo khi đó vừa tròn 18 tuổi, lứa tuổi mà nhiều bạn đồng lứa nghĩ tới con đường học lên đại học hoặc cao đẳng để lấy tấm bằng “đỏ” kiếm việc. Bảo chọn cách tạo lập kinh tế riêng cho mình bằng mô hình kinh tế trang trại để “đánh thức” hơn 3 ha đất tự nhiên của gia đình nằm sát hồ Thiết Đính. Sau khi tìm hiểu trên sách báo, tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương, chàng trai trẻ này đã lên phương án cải tạo diện tích đất đồi gò của gia đình theo mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng - rừng (VACR).
Thời gian đầu do chưa có vốn, Bảo thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Cụ thể, anh tích cóp từ tiền bán keo, rồi đầu tư nuôi thêm vịt đẻ, gà thịt thả vườn, nuôi bò; đa canh các loại rau, cây ăn quả ngắn ngày ở sát bờ đập Thiết Đính. Cách làm phù hợp này đã đem lại thu nhập ổn định cho anh. Về sau, Bảo nhận thấy cây điều “hết thời” không còn giá trị kinh tế, nên bàn với cha mẹ chặt bỏ để trồng 200 trụ tiêu. Đến nay, các loại cây trồng này đang sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi năm đem lại nguồn thu hàng chục triệu đồng cho chàng chai trẻ này.
 
Khai thác mặt nước tự nhiên trong lòng hồ 
Ngoài lợi thế đất gò đồi của gia đình, Bảo còn đấu giá 28 ha mặt nước để nuôi cá điêu hồng trong khu vực đập Thiết Đính (ở khối Thiết Ðính Bắc, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn). Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, nên hiệu quả thả nuôi thấp và cá thường xuyên thất thoát. Lúc này, Bảo lên ý tưởng thay vì thả nuôi tự do trong hồ để chuyển sang nuôi trong lồng.
Để công việc diễn ra suôn sẻ, chắc ăn hơn, Bảo cất công đi tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình ở một số địa phương trong tỉnh. Kiến thức đã có, anh quyết định vay vốn từ Quỹ tín dụng Bồng Sơn và mượn thêm trong gia đình gần 40 triệu đồng để làm thử nghiệm một lồng nuôi cá điêu hồng (mỗi lồng có 4 ô, tổng diện tích gần 150m2) để thả nuôi trong lòng hồ Thiết Đính. Sau gần 5 tháng nuôi, lứa cá đầu tiên cho thu lãi gần 10 triệu đồng. Đến năm 2010, không những trả hết nợ, anh còn đầu tư phát triển thêm một lồng nuôi cá điêu hồng với diện tích tương tự. Ở thời điểm hiện nay, mỗi lứa nuôi anh thả bình quân từ 6 - 8 ô, thu lãi ròng trên 50 - 60 triệu đồng/năm. “Nuôi cá điêu hồng trong lồng rất hiệu quả; bởi đây là loài dễ nuôi, mau lớn, thời gian nuôi ngắn và cá ít bị dịch bệnh. Đồng thời, nuôi trong lồng nên việc chăm sóc cá, vệ sinh lồng cũng dễ dàng hơn”, anh Bảo tâm sự. 
Chia sẻ về dự định sắp tới, Bảo nói sẽ đầu tư thêm lồng nuôi cá; đồng thời, nuôi thử nghiệm các loại cá chép Nhật Bản để bán làm cảnh.             
Nhung Oanh

 


Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :