(056) 3815348

Khởi sắc Phước Thắng

Thứ hai, 14/05/2018, 07:30 GMT+7

Phước Thắng là một trong 4 xã Khu đông của huyện Tuy Phước, phía bắc giáp với các xã Cát Chánh - Cát Thắng (huyện Phù Cát), phía tây giáp xã Nhơn Hạnh (thị xã An Nhơn), tiếp giáp đầm Thị Nại, có 2 tuyến tỉnh lộ ĐT640 và ĐT636A đi qua nên có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng và nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Phước Thắng là nơi nuôi dưỡng, bảo vệ, đào tạo lực lượng cách mạng, là trung tâm liên lạc kháng chiến huyện Tuy Phước, Đông An Nhơn và Đông Nam Phù Cát gắn liền với căn cứ địa cách mạng Núi Bà và là hành lang để lực lượng vũ trang cách mạng tiến vào giải phóng TP Quy Nhơn.
Trong chiến dịch Đồng khởi Khu đông Bình Định năm 1964, đêm ngày 5 và sáng ngày 6.7.1964 kết hợp hoạt động vũ trang và nổi dậy của quần chúng nhân dân xã Phước Thắng đã hoàn toàn được giải phóng. Để tiêu diệt và xâm lấn ra vùng giải phóng, suốt trong những năm kháng chiến từ 1965 đến 1974 bọn Mỹ - Ngụy đã tiến hành hàng trăm cuộc càn quét, đốt phá, trút xuống nơi đây hàng ngàn tấn bom đạn quyết biến mảnh đất này thành “vùng trắng”. Nhưng con người cũng như mảnh đất nơi đây vẫn kiên trung giữ vững vùng giải phóng cho đến ngày thắng lợi cuối cùng. 
Trong chiến công chung của dân tộc, quân và dân địa phương đã xây đắp nên truyền thống quý báu bằng mồ hôi xương máu cho sự nghiệp cách mạng giải phóng quê hương đất nước. Phước Thắng đã có 483 liệt sĩ, 79 thương binh, bệnh binh; 71 mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện có 4 mẹ con sống. Tiểu biểu nhất có mẹ Nguyễn Thị Sáu có chồng và 4 còn liệt sĩ. Đảng và Nhà nước ghi nhận thành tích và tặng thưởng xã Phước Thắng Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công giải phóng hạng 3; Quân khu, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Về cá nhân có 1.254 đối tượng được Nhà nước tặng thưởng huân - huy chương và bằng khen.
Chiến tranh qua đi, đất nước hoàn toàn độc lập, tự do. Từ trong hoang tàn đổ nát, ruộng vườn hoang hóa, lỗ chỗ bom đạn, cỏ mọc lút đầu người, đê ngăn mặn bị bom đạn san phẳng, Đảng bộ và nhân dân xã Phước Thắng biết phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến nỗ lực tập trung sức khắc phục hậu quả chiến tranh, đắp đê ngăn mặn, rà phá bom mìn, khai hoang vỡ hóa, làm thuỷ lợi khôi phục sản xuất. Và chỉ sau 1 năm giải phóng Phước Thắng đã làm “điểm” xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp (HTX), từ đây phong trào HTX đã lan tỏa khắp huyện, khắp tỉnh và toàn Miền Nam và giữ vững mô hình kinh tế hợp tác cho đến ngày nay.
 
 
Đường nông thôn xã Phước Thắng.
 
 
Một góc Phước Thắng.
 
Theo ông Huỳnh Thế Minh, Bí thư Đảng ủy xã, 100% diện tích lúa đều chuyển sang sản xuất 2 vụ/năm, giành thời gian nông nhàn để lao động tham gia làm các nghề phi nông nghiệp và việc đưa các giống lúa mới tiềm năng năng suất cao vào sản xuất, áp dụng các tiến bộ KHKT trong thâm canh cánh đồng mẫu lớn nên năng suất đạt khá từ  65 - 80 tạ/ha/vụ, bình quân  lương thực đầu người đạt hơn 1.000kg thóc/năm cao nhất huyện; nghề nuôi trồng thuỷ sản phát triển khá, với hơn 53 ha mặt nước chỉ tính riêng năm 2017 năng suất đạt gần 5,3 tấn tôm thẻ chân trắng/ha/năm tạo giá trị xuất khẩu lớn; có gần 200 cơ sở hoạt động thương mại, dịch vụ đạt tăng trưởng 10% - 12% trong cơ cấu kinh tế... Đời sống người dân được nâng cao, hiện thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/ năm, hộ nghèo giảm xuống còn 7,6% (giảm 2,8% so năm 2016).
 
 
Nông dân Phước Thắng đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa.
 
 
Đi đôi với phát triển kinh tế, xã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Huỳnh Thế Minh, cho biết thêm: Tranh thủ nội lực và ngoại lực tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là nâng cấp đường giao thông đã bê tông 43 km hoàn thành tiêu chí giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất bảo đảm đời sống nhân dân. 100% hộ dân đều sử dụng điện lưới Quốc gia và nước sạch; trên 90% hộ dân có nhà kiên cố, 98% số hộ có xe máy, gần 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn và điện thoại di động, truy cập internet; điểm bưu điện văn hoá, trạm y tế, trụ sở hành chính xã, các nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng mới khang trang đã tạo bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc và đến nay xã đạt 12/19 tiêu chí NTM và đang phấn đấu về đích NTM vào năm 2019.
Vừa chăm lo đời sống của nhân dân, xã còn quan tâm đến chính sách “đền ơn đáp nghĩa” xây dựng 277 phần mộ liệt sĩ bằng gạnh men ốp lát, xây dựng nhà quản trang, nhà bia ghi tên liệt sĩ, cắt cử người phụ trách phần hương khói các anh linh liệt sĩ; xây dựng tặng 9 ngôi nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng, 100% gia đình liệt sĩ đều được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, được sự hỗ trợ của Nhà nước các gia đình chính sách đều xây dựng được nhà ở kiên cố không còn ở nhà đơn sơ; 4 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Đều đáng nói 100% gia đình chính sách của xã đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống hộ trung bình trong xã.
Có thể nói với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, những gì đạt được thời gian qua là điểm xuất phát quan trọng để Phước Thắng vững bước tiến lên xây dựng xã mạnh về kinh tế, vững về an ninh - quốc phòng.                 
Xuân Thức

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :