(056) 3815348

Không để mạng xã hội ảnh hưởng tiêu cực đến báo chí chính thống

Thứ tư, 05/07/2017, 14:15 GMT+7

Trong thời đại công nghệ hiện nay, không ít tờ báo điện tử thay vì việc dành thời gian cho phóng viên đi, nghe, thấy và viết thì lại cho phép phóng viên khai thác mạng xã hội để kịp độ “hot” của thông tin. Dẫn đến không ít thông tin, thiếu tin cậy, thiếu kiểm chứng và không đúng sự thật. Bên cạnh đó cũng có không ít nhà báo, phóng viên có những điều không đưa lên được mặt báo thì dùng mạng xã hội để thông tin ngược lại tạo nên một sự nhiễu loạn thông tin.

Bài học kinh nghiệm 
Nhắc lại câu chuyện không vui đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định cách đây 2 năm. Đó là trường hợp một Facebooker P.T.H tại Bình Định đã ngụy tạo bức thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” với nội dung bức thư gây xôn xao là một bé gái gửi cho bố công tác ngoài đảo xa, con gái chúc bố sức khỏe, công tác tốt và không cần bận tâm tới mẹ và con ở nhà nữa vì ở nhà đã có... chú Thanh công an phường, người mà cả con và mẹ đều rất... yêu...”. Sau khi làm việc, Facebooker P.T.H thừa nhận đọc nội dung và nhờ con gái học lớp 5 sử dụng giấy học sinh để chép lại, nguỵ tạo và tự viết lời phê, cho điểm và đăng lên trang facebook của mình. Theo P.T.H mục đích là để “câu like” nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè, mạng xã hội mà thực tế sự việc trên không hề có thật. 
Tuy nhiên, có rất nhiều cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử tổng hợp đã không kiểm chứng mà cho đăng bài tạo nên một dư luận không tốt. Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt hành chính 180 triệu đồng với 3 cơ quan báo chí và trang thông tin điện tử tổng hợp; đề nghị kiểm điểm, cách chức, thu hồi thẻ nhà báo của một số nhà báo. Vụ việc này là bài học kinh nghiệm đắc giá cho các cơ quan báo chí và các nhà báo trong khi sử dụng và khai thác mạng xã hội để tránh phải trả những cái giá rất đắc.
 
Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội
Tại cuộc họp giao ban báo chí hàng tháng, cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí đã nhận xét, có một vài trường hợp các nhà báo của tỉnh sử dụng mạng xã hội để trao đổi, chia sẻ, bình luận những thông tin đăng tải trên các báo. Cố tình tạo nên những luồng thông tin trái chiều, gây dư luận xấu.
Phát biểu về vấn đề này đồng chí Đỗ Nguyên Hùng - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định cho biết: Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Quy định này có hiệu lực từ ngày 01.01.2017. Trong số 10 Quy định này, điều số 5 yêu cầu người làm báo phải chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác. Các nhà báo ngoài trách nhiệm thông tin trên mặt báo còn phải có trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội là định hướng dư luận xã hội. Chứ không thể làm ngược lại với những thông tin trên mạng xã hội.
Mạng xã hội phát triển mạnh mẽ đã ảnh hưởng rất nhiều đến báo chí chính thống. Mạng xã hội là nguồn thông tin cá nhân, mà đã là những thông tin cá nhân thì không có quy định phải kiểm duyệt. Trong khi đó, các cơ quan báo chí khi đăng, phát thông tin bắt buộc phải thực hiện đúng quy trình thẩm định, kiểm chứng nguồn tin. Để mạng xã hội không ảnh hưởng đến báo chí chính thống thì cần phải có sự phối hợp của cơ quan báo chí, cơ quan quản lý và chỉ đạo trong thời gian tới.
Đối với cơ quan báo chí cần xây dựng quy chế về chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác. Và yêu cầu các nhà báo thuộc cơ quan báo chí mình quản lý phải cam kết thực hiện đúng quy chế đó và tuân thủ quy định của pháp luật về hoạt động báo chí trên cả mặt báo và các hoạt động mạng xã hội.
Đối với cơ quan quản lý và chỉ đạo hoạt động báo chí cần tăng cường tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí; thường xuyên phổ biến các quy định của của pháp luật về hoạt động báo chí cho các nhà báo, cơ quan báo chí; tăng cường phối hợp trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí những trường hợp có dấu hiệu sai phạm để chấn chỉnh nhắc nhở. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động báo chí theo đúng quy định của pháp luật.              
H.uy Phúc

 


Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :