(056) 3815348

Kỷ niệm làm báo: Thăm tàu bệnh viện của Mỹ

Thứ sáu, 18/05/2018, 16:00 GMT+7

Cách nay gần 8 năm, ngày 2.6.2010, tôi cùng hơn mười nhà báo của các cơ quan báo chí trong tỉnh và các phóng viên thường trú tại Quy Nhơn đã có dịp đến thăm và tác nghiệp trên tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ. Tuy đã được giới thiệu trước, nhưng tôi và nhiều  nhà báo khác cũng không khỏi bất ngờ trước quy mô to lớn và các trang thiết bị hiện đại của  con tàu này. 
 

 

Tàu neo cách Cảng Quy Nhơn khá xa. Các nhà báo được đưa ra tàu bằng xuồng cao tốc. Sóng khá lớn, chiếc xuồng máy khó khăn lắm mới cập mạng tàu. Anh Lực, phóng viên Đài PTTH Bình Định rất đô con nhưng suýt bị văng xuống nước khi cố nhảy lên tàu.
Nhưng khi chúng tôi vừa đặt chân lên tàu, thì hoàn toàn khác. Cảm giác chòng chành vì sóng lớn biến mất và suốt thời gian sau đó tôi quên mình đang ở trên tàu, cứ ngỡ đang ở trong một bệnh viện hay trong một khách sạn nào đó ở đất liền. Con tàu đồ sộ vững chải như một hòn đảo nhỏ giữa biển khơi. 
Thuyền trưởng - bà Phrancheti cho biết: Tàu dài 272,5m, rộng 32,3m, độ mớn nước 10,05m, trọng tải tối đa 69.360 tấn. Tổng số giường là 1.000, gồm 80 giường chăm sóc đặc biệt, 20 giường chăm sóc phục hồi, 400 giường chăm sóc trung bình, 500 giường chăm sóc tối thiểu và 50 giường cấp cứu. 
Tàu bệnh viện Mercy có 12 phòng phẫu thuật, 15 phòng bệnh, 120 giường bệnh cho bệnh nhân lưu trú, 4 phòng chụp X-quang. Tàu được trang bị máy chụp cắt lớp, phòng chụp tim, lồng ngực và mạch máu, phòng phẫu thuật nha khoa, phòng đo thị lực và kiểm tra mắt; một trung tâm vật lý trị liệu và chăm sóc bỏng, bộ phận dược và trung tâm cung ứng vật tư y tế. Trên tàu có thể lưu trữ đến 5.000 đơn vị máu, sản xuất được khí oxy và ni-tơ. Một số bác sỹ, thành viên các tổ chức phi chính phủ, thành viên trong lực lượng hải quân và thủy thủ tham gia chuyến đi lần này của tàu Mercy là người gốc Việt Nam.
 
 
Phóng viên Đài PTTH Bình Định phỏng vấn nhân viên tàu Mercy.
 
Tàu Mercy, được hoán đổi công năng từ một tàu chở dầu loại lớn, bắt đầu hoạt động từ năm 1986 và là một trong hai tàu bệnh viện của hải quân Mỹ. Ở trạng thái hoạt động tối đa, thủy thủ đoàn được huy động có thể lên tới 61 thủy thủ dân sự và 1.214 sĩ quan và nhân viên quân đội.
Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến viếng thăm các nước Đông Nam Á của tàu Mercy, là một phần trong chương trình “Đối tác Thái Bình Dương 2010” của Hải quân Mỹ. Trong thời gian ở Bình Định, từ ngày 31.5 đến 12.6.2010, các thành viên của dự án đối tác Thái Bình Dương đi cùng tàu đã thực hiện các chương trình hành động y tế, nha khoa và dân sự bao gồm: thực hiện phẫu thuật trên tàu Mercy và thiết lập các phòng khám bệnh và cấp thuốc miễn phí tại một số xã, phường trong tỉnh. Ngoài ra, còn có các chương trình trao đổi kinh nghiệm chuyên môn y tế và giao lưu văn nghệ, thể thao. 
Trong quá trình chuẩn bị, từ cuối năm 2009 nhiều nhóm công tác của tàu Mercy đã đến Bình Định để làm việc với chính quyền địa phương về việc tổ chức cho chuyến đi, trong đó có việc lên danh sách các bệnh nhân sẽ được phẫu thuật trên tàu.
Ngoài ra, theo Thuyền trưởng Phrancheti, một trong những nội dung quan trọng khác của chuyến đi là làm việc với nước chủ nhà để tăng cường khả năng đối phó với thảm họa thiên nhiên, thông qua việc xây dựng quan hệ đối tác.
Chúng tôi được thủy thủ đoàn dẫn đi thăm và giới thiệu nhiều nơi trên tàu như khoang lái với hệ thống radar hiện đại; boong tàu có sân đỗ trực thăng; phòng tập thể dục dụng cụ, rộng đến mấy trăm mét vuông…Tuy nhiên các phòng điều trị thì không được đến gần vì đang có bệnh nhân. Việc đi lại giữa các tầng ngoài cầu thang bộ còn có cầu thang máy với sức chứa hơn 20 người.
Chúng tôi được mời ăn trưa với sỹ quan và nhân viên của tàu. Ăn theo kiểu buffet, ai thích gì tự chọn cho vào đĩa, rồi ra bàn ăn. Có đến vài chục món, Âu - Á có đủ. Ăn xong chúng tôi được hướng dẫn tự dọn dẹp bát đĩa và thức ăn thừa. Bếp ăn của tàu Mercy là một trong những bếp ăn lớn nhất trên biển, có thể phục vụ ăn uống cho 2.500 người ba bữa mỗi ngày. 
Đây là lần thứ 2 tàu bệnh viện Mercy đến Việt Nam. Năm 2008, tàu Mercy đã cập cảng Nha Trang (Khánh Hòa) trong vòng 11 ngày để khám, chữa bệnh cho hơn 10 ngàn  bệnh nhân ở Khánh Hòa và các tỉnh lân cận. 
Và gần đây nhất, giữa tháng 6.2016, tàu Mercy đã trở lại Đà Nẵng để khởi động chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (trước đó tàu đã đến Đà Nẵng năm 2015). Và đây là lần thứ 7 trong vòng 11 năm, chương trình này diễn ra tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. 
Ngọc Minh (Báo Bình Định)
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :