(056) 3815348

Kỷ niệm làm báo: Thăm xứ sở Kim chi

Thứ hai, 02/07/2018, 14:00 GMT+7

Nhận lời mời của Hội Nhà báo Hàn Quốc, từ ngày 31.10 đến ngày 9.11.2010, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do nhà báo Phạm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Hàn Quốc. Có mặt trong Đoàn tôi đã trải nghiệm nhiều điều thú vị.
 

 

Một thoáng Jeju
Sau một giờ bay, từ thủ đô Seoul chúng tôi đã đặt chân lên đảo Jeju. Nằm phía bắc Hàn Quốc, đảo rộng 73 km, dài 41 km, được bao bọc bởi đại dương mênh mông tràn ngập nắng, gió và phong cảnh thiên nhiên kỳ diệu. Khác với Seoul sôi động và ồn ả, Jeju rất đỗi yên bình và thơ mộng.
Hàn Quốc đang vào thu, thời tiết mát mẻ; những rừng cây ôn đới trên đảo ngả vàng. Xen lẫn là những cây phong, lá đỏ thẫm, rơi xuống đất như trải thảm. Những con đường nhỏ len vào các khu nghỉ dưỡng khá tĩnh lặng. Tất cả tạo cho Jeju một vẻ đẹp vô cùng lãng mạn và quyến rũ.
Được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa nên ở Jeju đâu đâu cũng thấy đá đen. Đá nằm khắp nơi hai bên đường, đá xếp thành hàng rào bao quanh vườn nhà, đá nằm dọc các bờ biển và đá... ngồi thanh thản trong các cửa hàng lưu niệm. Có những cột đá xếp chồng lên nhau tạo thành hình tháp chuông úp để du khách có thể nhét các viên sỏi vào đó cầu may mắn cho mình và người thân. Đá như thể là một phần linh hồn không thể rời xa của đảo.
Hàng trăm năm trước núi lửa đã phun trào, tạo thành ngọn núi Seongsan, ở phía Đông đảo mà chúng tôi đã cố hết sức để leo lên. Núi cao 182 m so với mặt nước biển, nhưng nhờ có các bậc đá nên cũng dễ đi. Người ta thường đến đây đón tia nắng đầu tiên lên đảo. Nối liền với phía Tây bắc của của đỉnh núi là đồi cỏ tranh thoai thoải và những cánh đồng hoa cải đẹp như tranh vẽ.
Núi lửa cũng đã tạo ra hang động Mamjanggul, là đường hầm dung nham dài nhất thế giới mà chúng tôi đi tiếp sau đó. Đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn hiện nay.
Nhưng gây ấn tượng nhất đối với tôi là làng văn hóa dân tộc. Những ngôi nhà thấp, mái lợp tranh rất dày, giống như những chiếc nấm khổng lồ. Tường nhà là những viên đá được xếp chồng lên nhau, nhưng rất chắc chắn. Du khách như đang hòa mình vào cuộc sống xa xưa của đảo.
Ngôi làng vẫn còn lưu giữ những phong tục độc đáo của dân đảo từ nhiều thế kỷ trước. Hầu hết các nhà đều không có cổng. Trước cửa chính chỉ có hai tảng đá lớn khoét lỗ hai bên cùng các thanh gỗ chắn ngang, mang tính ước lệ thay lời chủ nhân: không có thanh nào nghĩa là có nhà, xin mời vào; có 1 thanh là chủ đi vắng chốc lát, sẽ về ngay; 2 thanh là chủ đi vắng cả ngày, khỏi chờ; 3 thanh là chủ đi vắng xa nhiều ngày.
Để khuyến khích người dân không bỏ làng và biến khu làng thành một địa điểm du lịch văn hóa, chính quyền Hàn Quốc đã có chính sách đãi ngộ đặc biệt; cho con cái họ được học miễn phí cùng nhiều quyền lợi sinh hoạt khác như miễn phí tiền điện, nước theo định mức cho phép.
Nhờ đó người dân ở khu làng truyền thống có thể yên tâm duy trì các nghề cổ truyền như làm mật ong, làm thuốc (sâm Cao Ly, cao xương ngựa) và hồ hởi tiếp đón mỗi khi có du khách tới thăm. Đến đây, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn chế biến theo kiểu cung đình như: nhân sâm hầm gà, canh xương bò,…
Và đây cũng là địa điểm chính quay bộ phim truyền hình nổi tiếng “Nàng Dae Jang Geung” rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Những hình ảnh của bộ phim lưu dấu khắp nơi, từ ngôi nhà của Dae Jang Geung từng sống đến vườn hoa, bờ rào nơi nàng và người yêu thường hẹn hò. Nhiều cảnh phim được phóng to, đóng thành panô dựng trang trọng trên những lối đi. Ngành du lịch Jeju rất biết cách tận dụng triệt để thế mạnh của điện ảnh để thu hút du khách.
Ngoài cảnh đẹp, Jeju còn có nhiều loại hình du lịch độc đáo. Tôi được nghe cô hướng dẫn viên kể về “Con đường ma quái” chỉ dài chừng 100 m nhưng đã trở thành điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn. Cái lạ lùng ở đây là ta đang lên dốc nhưng có ảo giác như xuống dốc; ném quả bóng trước mặt, quả bóng như chạy ngược lên dốc.
Xuất hiện rất nhiều trên đảo là một tượng đá hình người phụ nữ oằn lưng cõng nước. Hỏi ra mới biết do nhiều nguyên nhân, số lượng đàn ông trên đảo Jeju ít hơn phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ trên đảo phải đảm trách rất nhiều công việc trong cuộc sống như đi làm kiếm tiền, chăm sóc con cái, nội trợ. Bức tượng đá là một biểu tượng đẹp về người phụ nữ tần tảo lao động, chăm lo gia đình.
 
Ấn tượng với Tập đoàn Taekwang
Sau cuộc du ngoạn đầy thú vị ở Đảo JeJu, chỉ sau 35 phút bay đoàn chúng tôi đã có mặt tại Thủ phủ Jinju. Từ phía Nam, chúng tôi đã có cuộc hành trình ngược trở lại Seoul theo tuyến đường cao tốc, qua các tỉnh Gwangju, changwon, Gusan, Daejeon, Cheongju… và đã được chứng kiến một đất nước đang phát triển mạnh mẽ trên xuyết lộ trình.
May mắn hơn các khách du lịch, trong thời gian ở Hàn Quốc chúng tôi được các đồng nghiệp đưa đi tham quan nhiều công ty, tập đoàn kinh tế lớn nhưng ấn tượng hơn cả là Tập đoàn Taekwang. Ngay sau buổi làm việc giữa hai Hội Nhà báo Hàn - Việt, chúng tôi được Chủ tịch Hội Nhà báo Hàn Quốc Jeonju đưa tới làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn Taekwang tại Văn phòng ở Thủ đô Seoul.
 
 
Tác giả trên đường phố Thủ đô Seoul.
 
 
Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tham quan
Nhà máy hóa chất của Công ty CP Huchems.
 
Được thành lập vào năm 1971, tập đoàn Taekwang hiện có 15 công ty con đang hoạt động ở Hàn Quốc và nước ngoài, kinh doanh trên các lĩnh vực: khai thác và chế tạo giày thể thao, sản xuất hóa chất, giải trí, nhiệt điện… Số nhân viên của Tập đoàn tại Hàn Quốc có gần 1 ngàn người, còn ở nước ngoài gần 50 ngàn người, doanh thu mỗi năm đạt 1,5 tỉ USD. Với phương châm đi trước, đón đầu, mục tiêu phấn đấu của Taekwang là trở thành siêu doanh nghiệp với sản phẩm tốt nhất.
Chúng tôi được đưa đi tham quan Trung tâm chế tạo giày thể thao cao cấp của Tập đoàn Taekwang ở tỉnh Kyoung Nam. Nơi đây có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh, đầu tư công nghệ, chế tạo mẫu mã cho các nhà máy đặt khắp nơi trên thế giới sản xuất. Bởi vậy Trung tâm được bảo vệ hết sức cẩn mật. Đoàn chúng tôi chỉ được phép thăm quan chứ không được quay phim, chụp ảnh. Tại phòng trưng bày mẫu, chúng tôi được cầm trên tay những sản phẩm có mẫu mã đã nghiên cứu thành công và dự kiến sẽ được tung ra sản xuất sau khoảng 3 năm nữa.
Chúng tôi tiếp tục được đưa đi thăm Nhà máy hóa chất của công ty CP Huchems thuộc khu công nghiệp quốc gia Yeosu. Giám đốc Công ty - ông K.S Hwang - cho biết Nhà máy là một công ty con của Tập đoàn mới ra đời có 8 năm nay nhưng đã chiếm ngôi vị đứng đầu ở Hàn Quốc với năng lực sản xuất đạt 1 triệu tấn/năm. Nhà máy sản xuất tự động hóa hoàn toàn, tổng số chỉ có 150 nhân viên, gồm 50 nhân viên văn phòng, 100 nhân viên trực tiếp sản xuất được chia làm 4 ca liên tục. Lợi nhuận của Nhà máy mỗi năm đạt 500 triệu USD; lương nhân viên thấp nhất khoảng 7000 USD/tháng.
Sau chuyến thị sát ở một số nhà máy, công ty con của tập đoàn Taekwang trở về, chúng tôi được đích thân ông Chủ tịch và nhiều thành viên trong ban lãnh đạo của Tập đoàn dành cho một cuộc gặp gỡ trọng thị tại một nhà hàng sang trọng vào loại bậc nhất ở Thủ đô Seoul. Chủ tịch Tập đoàn - ông YC Park - ngoài 60 tuổi, phong thái đạo mạo, tay chống gậy đầy quyền uy.  Ông kể rằng: Cuối năm 1992, khi chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, ngay lập tức, ông quan tâm đặc biệt tới “vùng đất mới” này. Và chỉ sau 2 năm, năm 1994 ông đã quyết định đầu tư vào Việt Nam với sự ra đời của công ty Taekwang Vina (đặt tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chuyên sản xuất giày thể thao cao cấp mang nhãn hiệu Nike. Với vai trò tiên phong, thành công của công ty Taekwang Vina đã mở đường cho hàng loạt các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào làm ăn ở thị trường Việt Nam những năm tiếp theo.
Chủ tịch YC Park kể lại một câu chuyện thú vị đầy quyết tâm của mình. Đó là việc ông thuyết phục hai Chính phủ phải mở ngay tuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Nỗi lo ngại lớn nhất bấy giờ là liệu có duy trì được đường bay hay không? Ông cam kết: Nếu như mở đường bay Việt Nam - Hàn Quốc ban đầu bị thua lỗ thì ông sẽ bỏ tiền bù đắp để bảo đảm kinh doanh tuyến bay có hiệu quả. Và từ tuyến bay thẳng mở màn TP Hồ Chí Minh - TP Busan mỗi tuần/chuyến, đến năm 2010 đường bay Hàn Quốc - Việt Nam được duy trì hàng ngày trên cả tuyến Hà Nội - Seoul và TP Hồ Chí Minh - Busan.
 
Ẩm thực xứ Hàn
Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến Kim chi, một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn. Có thể nói, đây là món ăn “quốc hồn, quốc túy” của người Hàn, làm nên tên tuổi của đất nước này. Cũng chính vì vậy mà người ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là “xứ sở kim chi”.
Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột...) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa, tạo nên một món ăn với đầy đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Kim chi làm theo kiểu Hàn có vị giòn, chua và đặc biệt là vị cay đặc trưng đến từ ớt bột Hàn Quốc. Chính ớt bột này tạo nên màu sắc đỏ đặc biệt cho món ăn.
Theo các nghiên cứu, Kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay.
Kim chi là loại thực phẩm đa năng nhất, có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn, hay đơn giản là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người Hàn. Năm 2013, văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Mỗi năm nước này tiêu thụ khoảng 400 tấn kim chi, nhiều hơn bất kỳ một loại rau nào khác.
Món thứ hai mà tôi thấy ấn tượng và cũng là món ăn đặc trưng của người Hàn là gà tần sâm (samgyetang). Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi hầm trong nhiều giờ. Gà tần sâm là một món ăn đại bổ, chữa bệnh, giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả, được nhiều người Hàn Quốc lựa chọn chế biến bồi bổ cho người thân.
Món thứ ba đơn giản, nhưng cũng gây ấn tượng với tôi là món cơm cuốn lá rong biển (Gimbap). Về hình dạng, Gimbap khá giống món Sushi của Nhật Bản. Nhưng để ý một chút thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong có nhiều “nhân”. Gimbap cũng được cắt theo khoanh tròn nhưng mỏng hơn so với Sushi. Gimbap trông gọn, bắt mắt lại thể hiện được sự tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Cơm cuốn lá rong biển là món ăn rất được giới trẻ ưa thích, nhất là những đôi tình nhân muốn làm cho nhau ăn.
Thông thường các bữa ăn ở Hàn Quốc cũng giống Việt Nam có cơm là chính và các món ăn phụ. Nước chấm, gia vị cũng là món không thể thiếu đối với bữa ăn của người Hàn. Trong bất kỳ bữa ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ đều có đủ, giúp bữa ăn thêm ngon hơn. Nhưng đối với tôi nước tương của Hàn Quốc không thơm và cũng không có mùi vị đậm đà như nước mắm Việt Nam. Bởi vậy khi về nhà, điều đầu tiên là tôi tự tay rót một chén nước mắm, dằm ớt để … thưởng thức, sau những ngày “nhạt mồm, nhạt miệng”.
Cũng như nhiều nền ẩm thực châu Á khác, ẩm thực Hàn Quốc là kết tinh của nền văn hóa đậm đà bản sắc của đất nước trù phú này. Ẩm thực Hàn Quốc là sự độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi khi lại rất đơn thuần và bình dị. Một hành trình đến với xứ sở Kim chi, nếu không được thưởng thức những món ăn ngon và khám phá văn hóa ẩm thực tại đây thì chưa là một chuyến đi đến Hàn Quốc hoàn hảo.               
Ngọc Minh
(Báo Bình Định)

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá



 Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


Video khác :