(056) 3815348

Một nhà báo có nhiều bài thơ phổ nhạc

Thứ hai, 12/02/2018, 16:00 GMT+7

Đại tá Võ Quốc Tiến - hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Trưởng phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Bình Định gắn bó với nghề báo hơn 35 năm, được nhiều thính giả, độc giả biết đến qua những bài viết trên mục Chiến sĩ an ninh kể chuyện, Chuyện cảnh giác, Tường thuật vụ án trên Báo Bình Định, Báo Công An Nhân Dân... Bên cạnh nghề báo, khi cảm xúc đến anh cũng gieo vần như một nhà thơ và nhiều bài thơ của anh được phổ nhạc… 
“Bềnh bồng tình quê” - bài thơ Võ Quốc Tiến viết về quê hương Phù Cát với những câu thơ da diết nhớ thương, khát khao được trở về những ngày thơ ấu, những câu từ dạt dào, bay bổng của bài thơ được nhạc sĩ Vũ Trung ký âm trên nền nhạc nhẹ càng bồng bềnh hơn. Bài hát “Bồng bềnh tình quê” đã và đang làm cho bao người con Phù Cát xa quê mỗi lần nghe đều không khỏi quay quắt với nỗi nhớ Chợ Gồm ấm khói lò nồi,  nhớ Phú Đa mền nan tre đan đát, nhớ Cảnh An tao võng thơm đu dưa dưới bóng hàng tre ríu rít tiếng chim…Và nữa, “Bềnh bồng tình quê” còn gợi nhớ về lòng sắt son chung thủy qua hình ảnh nàng Vọng phu và tự hào về truyền thống cách mạng qua hình ảnh anh hùng thiếu nhi Vũ Bảo. 
Cũng viết về quê hương nhưng bài thơ “Hoài Tân quê mẹ”  Võ Quốc Tiến chỉ khắc họa những chiến công oanh liệt trong những năm tháng kháng chiến chống giặc Mỹ xâm lược và những vần thơ mộc mạc của anh đã bay bổng khi nhạc sĩ Vũ Trung ký âm trên nền nhạc tin yêu, âm hưởng làn điệu dân ca Trung Bộ. Anh nhớ lại quê hương một thuở bằng tình cảm sâu sắt của những người hôm nay để hình ảnh những mẹ già thân hình gầy guộc nhưng ý chí chống giặc mạnh hơn giông bão đã âm thầm, kiên trì tạo nên những căn hầm bí mật ẩn sâu dưới những rừng dừa đung đưa cành lá trở nên thân thương, gần gũi với mọi người: “Những mẹ già chắt chiu từng nắm cơm nuôi đàn con giải phóng...” và tự hào: “Hôm nay đây dưới ánh vàng sao, bao con tim nô nức nôn nao. Tiếng hát vút cao, quê hương tự hào, Hòa Tân đất mẹ anh hùng đẹp sao...”
Bài “Học sinh miền Nam - Ngày ấy bây giờ” của Võ Quốc Tiến vô tình lại đúng “tông” một bài hành khúc để nhạc sĩ Vũ Trung dễ dàng ký âm chuyển bài thơ thành bản nhạc hay. Những câu thơ “Học tập trên quê hương miền Bắc - Khi nước nhà còn chưa thống nhất - luôn rèn đức luyện tài...” Và: “Hạt giống Bác ươm - Dâng cho đời quả ngọt - Tô đẹp quê hương...” không còn khô cứng khi trở thành lời của bài hát và nó được nhiều học sinh miền Nam hát bằng cả trái tim yêu thương, niềm tự hào và cả sự xúc động sâu lắng.
Nếu những bài thơ - bản nhạc nói trên khắc họa quê hương, bạn bè thì “Hương mùa hạ” của Võ Quốc Tiến là một bài thơ tình hay. Và nó càng hay hơn, xúc động hơn khi những vần thơ đó được nhạc sĩ Vũ Trung ký âm trên nền nhạc.  Bài thơ - bản nhạc kể lại một chuyện tình có thật giữa hai người chiến sĩ An ninh Bình Định. Anh chị yêu nhau tha thiết và có niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng và hẹn nhau  ngày đất nước thống nhất. Kỷ niệm trao cho chị là chiếc kẹp tóc tự anh làm bằng mảnh nhôm máy bay địch bị quân giải phóng bắn rơi. Thế nhưng chị đã nằm lại nơi rừng sâu trong một trận chống càn. Sau ngày đất nước thống nhất anh không ngừng lặn lội tìm đưa hài cốt chị về quê hương. Ngày tìm được mộ thì thân xác chị đã hòa tan trong đất, anh chỉ nhận ra người con gái mình yêu thương qua chiếc kẹp bằng mảnh bom máy bay.“Gặp lại em không thi thể hình hài, gặp lại em nơi rừng sâu hoang vắng, chiếc kẹp tóc anh trao giờ đây thành kỷ vật, hẹn ước năm nao em mang vào lòng đất...” những câu thơ được ngân lên trên nền nhạc chậm vừa sâu lắng khiến người nghe không khỏi bồi hồi... Và bài thơ “Hương mùa hạ” được chấp cánh...
Hiện nay, với nghề báo Võ Quốc Tiến đã “gác bút”, nhưng với thơ anh vẫn còn nhiều cảm xúc. Vì vậy anh tiếp tục có  nhiều bài thơ “ngẫu hứng” trong đó có những bài có thể sẽ tạo cảm xúc để nhạc sĩ phổ thành những bài hát.               
Mai Linh Giang

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :