(056) 3815348

Nam giới chia sẻ việc nhà với vợ, hiểu để yêu thương

Thứ hai, 12/02/2018, 10:35 GMT+7

Trong xã hội phong kiến, người Việt Nam quan niệm việc bếp núc, nhà cửa là việc của đàn bà, đàn ông mà làm những việc đó thì rất “mất mặt”. Ngày nay, quan niệm ấy đã thay đổi. Nhiều người đàn ông hiện đại cho rằng, chia sẻ việc nhà với vợ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.
 
Phước Hưng là một trong 2 xã của huyện Tuy Phước được Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh chọn triển khai thực hiện các hoạt động thay đổi nhận thức và tăng cường thực hành bình đẳng giới trong gia đình và cộng đồng trong năm 2017. Đây là một trong những hợp phần thuộc dự án nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp (SNV) của Hội LHPN tỉnh. 
Bà Nguyễn Thị Vân - Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng, cho biết: ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch của Hội LHPN tỉnh về triển khai việc triển khai các hoạt động trên, Hội LHPN xã đã ra Quyết định thành lập nhóm thúc đẩy viên gồm 20 thành viên (trong đó có 10 thúc đẩy viên nòng cốt và 15 cặp vợ chồng nòng cốt). 20 thúc đẩy viên này được Hội LHPN tỉnh tập huấn trong 3 ngày về tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ đối với hộ gia đình. Sau đó, 20 thúc đẩy viên chia làm 4 nhóm để thực hành truyền thông những kiến thức đã tập huấn đến 15 cặp vợ chồng nòng cốt về cách chia sẻ công việc nhà của Nam giới đối với vợ thông qua các buổi sinh hoạt, với các hoạt động phong phú, như: trò chơi và văn nghệ lồng ghép các bài tuyên truyền về giới và cách để các cặp vợ chồng có thể chia sẻ việc nhà cho nhau… Nhờ tích cực các hoạt động tuyên truyền, nên hiện nay nhiều ông chồng trên địa bàn xã đã thay đổi được suy nghĩ việc bếp núc, nhà cửa không phải chỉ là của đàn bà, mà cho rằng, chia sẻ việc nhà với vợ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.
 
 
Các cặp vợ chồng ở xã Phước Hưng tham gia ngày hội truyền thông chia sẻ việc nhà.
 
Anh Hồ Minh Sơn (51tuổi, ở thôn Háo Lễ) bày tỏ: Người đàn ông nghĩ việc nội trợ như nấu cơm, đi chợ, dọn dẹp nhà cửa... là của vợ, còn mình chỉ có nghĩa vụ kiếm tiền rồi về nhà không đụng đến việc gì thì đó là người chưa hoàn thành trách nhiệm với gia đình. “Theo tôi, cuộc sống gia đình muốn có hạnh phúc lâu dài phải dựa trên sự chia sẻ trách nhiệm của cả vợ lẫn chồng trong mọi việc. Với tôi, chuyện giúp vợ làm việc nhà là điều rất bình thường, bởi thực tế hàng ngày cô ấy cũng phải đi làm việc đồng án giống như mình” - anh Sơn nói. 
 
Ngoài ra, còn nhiều cặp vợ chồng cho rằng căn nhà được gọi là mái ấm gia đình của mọi thành viên. Vì thế, mỗi người đều phải có trách nhiệm chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau, không phân biệt chồng hay vợ. “Chia sẻ việc nhà với vợ con là trách nhiệm, là nghĩa vụ của mình, chả có gì phải ngại cả. Người đàn ông gia trưởng, lười nhác mới đáng chê cười” anh Lê Văn Bảy (56 tuổi, ở thôn Háo Lễ) nói.
Trong thời đại ngày nay, áp lực công việc và cuộc sống khiến người phụ nữ ở vùng nông thôn cũng luôn căng thẳng và mệt mỏi như phụ nữ ở thành thị. Sau những giờ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời trên các cánh đồng hoặc làm việc ở các khu công nghiệp, người phụ nữ có gia đình lại phải quay cuồng với bao nhiêu thứ việc nhà: đón con, dọn dẹp nhà cửa, chợ búa, bếp núc... khiến họ càng thêm mệt mỏi. Vì thế, người chồng biết thông cảm, chia sẻ việc nhà với vợ sẽ giúp người phụ nữ an tâm hơn trong công việc cũng như cuộc sống. “Từ những thành quả bước đầu tại xã Phước Hưng, trong năm 2018, chúng tôi và Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện dự án này tại 2 xã Phước Hiệp và Phước Quang của địa phương” bà Trương Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuy Phước, nói.                
Xuân Vinh
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :