(056) 3815348

Nỗ lực đón “làn sóng” đầu tư mới

Thứ sáu, 24/06/2016, 07:30 GMT+7

Sau những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và tích cực cải thiện môi trường đầu tư, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tỉnh ta đang gặt hái những “quả ngọt đầu mùa” khi đón nhận “làn sóng” đầu tư mới.

Khởi động nhiều dự án đầu tư

Theo Sở KH&ĐT, thời gian gần đây, các DN lớn đầu tư vào tỉnh ta khá đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng đến phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nông nghiệp, giáo dục chất lượng cao… Điểm đáng chú ý trong thu hút đầu tư là nhiều DN lớn đã chọn Bình Định để đầu tư các dự án (DA) nông nghiệp công nghệ cao trên lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh, chăn nuôi gia súc.

Tập đoàn Việt - Úc chính là đơn vị đi đầu trong việc đầu tư vào lĩnh vực này. Năm 2015, Tập đoàn đã mạnh dạn đầu tư vào 2 DA là khu nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà kính quy mô 300 ha tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, với tổng mức đầu tư 800 tỉ đồng; và DA mở rộng khu sản xuất giống thủy sản quy mô 10 ha với mức đầu tư 50 tỉ đồng.  Các DA này của Tập đoàn Việt - Úc được đánh giá cao về cả quy mô lẫn công nghệ, tạo điều kiện phát triển tôm giống, tôm siêu thâm canh, thúc đẩy quá trình phát triển nông nghiệp bền vững, chất lượng. Hiện nay, UBND tỉnh đã tiến hành giao đất để Tập đoàn Việt - Úc đầu tư cơ sở hạ tầng, đi vào hoạt động sản xuất trong năm 2016 này.

Nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các DN, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu (người đầu tiên bên phải)

đã đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại  Công ty cổ phần Việt - Úc Bình Định tại xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ).

Cũng trên lĩnh vực nông nghiệp, một DN khác là Tập đoàn Hùng Vương cũng đã xúc tiến đầu tư DA nuôi heo công nghệ cao tại tỉnh ta với tổng vốn đầu tư 300 tỉ đồng, áp dụng công nghệ chăn nuôi heo của Đan Mạch. Đây là DA chăn nuôi được đánh giá là hiện đại, với quy mô chăn nuôi 10.000 heo nái/năm (chăn nuôi 2 trại, mỗi trại 5.000 heo nái). Vừa qua, tỉnh đã tiến hành giao trên 90 ha đất tại thôn Đại Khoan và thôn Thuận Phong thuộc xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) để nhà đầu tư triển khai dự án.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: “Việc thu hút các DA đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tạo ra giá trị sản phẩm hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ. Tỉnh đã tiến hành giao đất và chỉ đạo cho các sở, ngành chức năng, chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để giúp DN nhanh chóng đầu tư cơ sở hạ tầng, chuồng trại, sớm đi vào sản xuất”.

Trên lĩnh vực công nghiệp, tỉnh cũng đang tập trung thu hút các DA vào những ngành có tính nền tảng, có lợi thế so sánh và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Điển hình trong lĩnh vực này là Tập đoàn Hoa Sen đã được tỉnh cấp giấy phép chứng nhận đầu tư và tiến hành động thổ xây dựng nhà máy thép Hoa Sen - Nhơn Hội trong tháng 1.2016. DA có vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng, sử dụng công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến, sản xuất các sản phẩm tôn thép mạ kẽm, mạ màu, thép cán nguội... Đây là nhà máy thứ 3 của Tập đoàn Hoa Sen tại Bình Định; nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành đi vào sản xuất vào đầu năm 2017.

 Nhà máy sản xuất ống nhựa Hoa Sen đặt tại Khu Công nghiệp

Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) vừa khánh thành đi vào hoạt động.

Tổng Công ty BECAMEX IDC cũng đang lập các thủ tục đầu tư DA Khu Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Bình Định. DA có tổng diện tích sử dụng khoảng 2.309 ha thuộc xã Canh Vinh, huyện Vân Canh. Hiện, DA đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, lập thủ tục cần thiết để tiến hành khởi công trong năm nay.

Tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở KH&ĐT, cho biết: “Những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư vào tỉnh thời gian gần đây là rất đáng khích lệ, song thẳng thắn nhìn nhận vẫn chưa xứng tầm với vị trí và tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà. Do vậy, việc tiếp tục tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư vào tỉnh là rất cần thiết để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh, cơ hội đầu tư của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, để thu hút nhiều DA quan trọng, đa dạng và hiệu quả, góp phần thúc đẩy và tạo đột phá trong phát triển KT-XH của tỉnh”.

Trong năm nay, Trung tâm Xúc tiến đầu tư sẽ tham mưu cho Sở KH&ĐT, UBND tỉnh tập trung xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các DA then chốt, mũi nhọn của tỉnh như: du lịch - dịch vụ, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến. Ưu tiên thu hút các DA có công nghệ hiện đại, có hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các quốc gia Tây Âu… Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các DN Bình Định đang làm ăn ở ngoài tỉnh, đặc biệt là địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Tại các buổi tiếp và làm việc với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng luôn chia sẻ: Với môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, các thủ tục liên quan đến việc thiết lập, triển khai và mở rộng DA đầu tư được tỉnh xem xét thông qua nhanh chóng giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí; nguồn nhân lực đủ trình độ, có tay nghề đảm bảo đáp ứng yêu cầu về lao động tại chỗ của các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh luôn kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong các vấn đề cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho đến công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ nỗ lực cố gắng hết mình để sát cánh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh.

 

 


Người viết : NGUYỄN HÂN


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


Video khác :