(056) 3815348

Tăng cường công tác quản lý du lịch

Thứ hai, 25/06/2018, 10:42 GMT+7

Thời gian qua, ngành Du lịch (DL) Bình Định đã thu được những kết quả khả quan, lượng khách đến ngày càng nhiều; các hoạt động kinh doanh DL nở rộ, tạo được việc làm, thu nhập cho hàng ngàn lao động địa phương. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng còn những hạn chế trong hoạt động kinh doanh DL. Ngành DL tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhằm giữ gìn, phát huy thương hiệu DL Quy Nhơn - Bình Định. 

Một số hạn chế
Ông Đặng Thành Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến DL (Sở DL), cho hay: Trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2018, Bộ phận thông tin hỗ trợ khách DL đã tăng cường hoạt động trong các ngày lễ, và đã nhận được hơn 50 cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng tìm kiếm thông tin, đề nghị tư vấn cụ thể về các điểm tham quan như: Bảo tàng Quang Trung, Eo Gió, Kỳ Co, Ghềnh Ráng; đề nghị tăng cường công tác cứu hộ ở bãi biển Quy Nhơn và các điểm DL biển trên địa bàn thành phố. 
Bên cạnh đó, một số du khách phản ánh môi trường các điểm DL biển như Nhơn Hải, Nhơn Lý bị ô nhiễm do rác thải quá nhiều. Du khách cũng phản ánh tình trạng chèo kéo khách trên trục đường chính vào xã Nhơn Lý. Vì số lượng khách DL quá đông nên chất lượng dịch vụ (nhà hàng, vận chuyển…) không đảm bảo, chưa đáp ứng nhu cầu. Giá vé tham quan DL ở một số khu, điểm DL biển như Eo Gió, Kỳ Co không rõ ràng, minh bạch, gây ấn tượng không tốt cho khách DL…
 
 
Du khách vui chơi ở đảo Hòn Khô - Nhơn Hải.
 
 
Bến đò Khu DL sinh thái Hầm Hô.
 
Điều đáng nói là hiện nay, tại địa bàn xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, tình trạng chèo kéo khách, cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN kinh doanh nhà hàng, lữ hành diễn biến khá phức tạp. Đã xuất hiện tình trạng một số nhóm thanh niên địa phương lái xe máy, chạy theo chặn đầu ô tô của khách tham quan để chào mời khách sử dụng dịch vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT, phản cảm đối với du khách. Trước tình hình này, Sở DL đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn cùng các sở, ngành liên quan có biện pháp xử lý triệt để vấn đề này trong thời gian đến.
Ông Huỳnh Cao Nhất - Phó Giám đốc Sở DL, Đội trưởng Đội KTLNDL - cho biết: Từ ngày 28.4 đến ngày 1.5, Thanh tra Sở DL phối hợp với Đội KTLNDL tiếp tục kiểm tra các nhà hàng có hoạt động kinh doanh lữ hành tự phát tại xã Nhơn Lý và Nhơn Hải (TP Quy Nhơn); hoạt động của các hướng dẫn viên tại các nơi tập trung đông khách DL như xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) và xã Nhơn Lý, Nhơn Hải. Qua đó, hướng dẫn các nhà hàng về quy trình thủ tục lập hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa và đề nghị tiến hành thực hiện.
 
Những động thái quyết liệt
Theo quyết định của UBND tỉnh, từ ngày 15.5, giá vé tham quan các điểm DL, khu DL trên địa bàn tỉnh phải được đăng ký, kê khai giá với cơ quan quản lý; đồng thời công khai, niêm yết tại nơi kinh doanh dịch vụ. Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thị Tuyết Mai cho hay, đây là động thái cần thiết góp phần gìn giữ và phát triển thương hiệu DL Bình Ðịnh. Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư xây dựng các công trình, dự án quy mô, tạo điểm nhấn lôi cuốn ngày càng nhiều khách DL đến Bình Định. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền, cùng người dân trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thiện khâu tổ chức, thực hiện, đảm bảo giá cả phù hợp, không xảy ra tình trạng “chặt chém” và “loạn” giá tại các điểm DL, vui chơi, ăn uống. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, nhất là dịp lễ, tết, tại một số khu DL, giá vé tham quan không rõ ràng, minh bạch, đã gây thắc mắc và không hài lòng cho người dân lẫn khách DL. Để có sự minh bạch, công khai, không để ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu DL Quy Nhơn - Bình Định, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương đưa giá vé tham quan các điểm, khu DL vào danh mục kê khai giá để quản lý. 
Theo Sở DL, để đảm bảo môi trường DL Bình Định thân thiện, an toàn, văn minh chuyên nghiệp thời gian tới ngành DL tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể sau: Tiếp tục tạo thêm sản phẩm DL mới hấp dẫn, phong phú và đa dạng. Xác định và phát triển sản phẩm DL đặc trưng mang tính khác biệt của Bình Định trong mối quan hệ với hệ thống sản phẩm DL của các địa phương trong vùng. Đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá DL nhằm vào thị trường mục tiêu theo hướng lấy điểm đến, sản phẩm DL và thương hiệu DL làm trọng tâm. Ngoài các thị trường truyền thống, sẽ quan tâm hơn đến thu hút thị trường khách quốc tế đến từ các nước Đông Bắc Á, khách nội địa từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường liên kết phát triển sản phẩm DL liên vùng với các địa phương lân cận như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên, Gia Lai và một số địa phương khác…
Ngành DL tỉnh sẽ triển khai quy hoạch phát triển sản phẩm phù hợp với lợi thế tài nguyên của các địa phương trong tỉnh theo hướng kết hợp hợp lý tài nguyên thiên nhiên với đặc trưng văn hóa thành các tour DL hấp dẫn, đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu tham quan tìm hiểu của du khách, đồng thời tạo được sự khác biệt cho sản phẩm của DL Bình Định, qua đó phát huy được giá trị tài nguyên, thúc đẩy DL cộng đồng ngày càng phát triển. 
Tăng cường tổ chức, phối hợp tổ chức các lớp chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ phục vụ theo các yêu cầu về tiêu chuẩn cho từng nghề, nhằm nâng cao tỷ lệ lao động được đào tạo trong ngành, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ DL. Tập trung chỉ đạo hoạt động thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Sở, Đội Kiểm tra liên ngành DL, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các ngành, địa phương trong việc kiểm tra xử lý vi phạm đối với các dịch vụ ăn uống, lưu trú, lữ hành, giao thông thủy phục vụ DL.
Ông Huỳnh Cao Nhất cho rằng: Vấn đề quan trọng và lâu dài là phải kết hợp được nhiều biện pháp và giải pháp để xây dựng được “cộng đồng biết làm DL” và xác lập được lợi ích hài hòa cho cộng đồng. Cộng đồng làm DL ở đây được xác định tập trung vào 2 nhóm cơ bản: Cộng đồng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ DL; thứ hai là cộng đồng dân cư nơi khách DL đến. Nếu chúng ta xây dựng được “cộng đồng biết làm DL” và xác lập được lợi ích hài hòa cho cộng đồng thì chắc chắn rằng những vấn đề tồn tại: chặt chém, cò DL, ô nhiễm môi trường,… sẽ được giải quyết, theo đó chất lượng dịch vụ sẽ được nâng cao, tài nguyên DL được bảo vệ, tôn tạo, gìn giữ và được phát huy; sự thân thiện, mến khách được lan tỏa trong cộng đồng… Đây là yếu tố cơ bản để gìn giữ và phát huy thương hiệu DL Quy Nhơn - Bình Định và làm cho DL Bình Định phát triển bền vững. 

 

Bài và ảnh: Nguyên Vũ

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :