(056) 3815348

Tạp chí Văn nghệ Bình Định: 5 năm đổi mới và phát triển

Thứ sáu, 09/02/2018, 15:45 GMT+7

Tháng 9.2012, sau gần 2 năm ngừng xuất bản, Tạp chí Văn nghệ Bình Định được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp giấy phép hoạt động trở lại với một bộ khung tổ chức gần như mới để thiết lập một bộ mới của tạp chí lấy số 1 đánh dấu cho bước ngoặt thay đổi này. Tạp chí đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tìm hướng đi mới, tự tin hội nhập cùng làng báo tỉnh nhà, góp một hương sắc làm phong phú thêm vườn hoa báo chí trong tỉnh.
Đứng trước cơ hội mới, tạp chí xác định Tạp chí Văn nghệ Bình Định trước hết phải làm nhiệm vụ một tờ báo: là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước theo dòng thời sự chủ lưu, nhất là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa văn nghệ. Thoát ly khỏi nhiệm vụ của một tờ báo, tạp chí sẽ chỉ còn như một ấn phẩm hợp tuyển thơ, văn... 
 
 
Tạp chí Văn nghệ Bình Định họp mặt CTV.
 
 
Duy trì tặng thưởng tác phẩm hay trên Tạp chí Văn nghệ hàng năm nhằm động viên CTV.
 
 
Tạp chí thực sự khởi động trở lại và ra số đầu tiên của bộ mới vào tháng 11.2012. Làm nhiệm vụ của một tờ báo song tạp chí cũng xác định đây là nơi đăng tải những tác phẩm văn học nghệ thuật; những công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình; thông tin các hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật trong tỉnh, trong nước, thế giới và là nơi ươm mầm, bồi dưỡng tài năng văn học, nghệ thuật, tạo nguồn nhân lực kế thừa sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh.
Là một trong ba cơ quan báo chí nằm trong quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới báo chí tỉnh Bình Định giai đoạn 2009 - 2020 (cùng với Đài PTTH và Báo Bình Định), trên cơ sở nhiệm vụ đã xác định, Văn nghệ Bình Định đã lập đề án phát triển tạp chí giai đoạn mới theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại. Để đáp ứng yêu cầu này, tạp chí coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực từ việc đặt yêu cầu cao trong xét tuyển biên tập viên, thiết lập mạng lưới cộng tác viên đồng thời mở ra hàng loạt chuyên trang, chuyên mục hướng tới nhiều đối tượng bạn đọc.
Tháng 1.2014, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã tăng kỳ xuất bản lên mỗi tháng một kỳ thay vì hai tháng một kỳ như trước đó. Tăng kỳ song quyết không để giảm chất lượng nội dung và hình thức, cuối tháng 3.2014, Hội VHNT Bình Định đã đứng ra tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao tính chuyên nghiệp Tạp chí Văn nghệ Bình Định” với mục đích tìm kiếm những kế sách tiếp tục đưa Tạp chí Văn nghệ Bình Định trở thành ấn phẩm đẹp về hình thức và hấp dẫn về nội dung. Trên cơ sở các vấn đề, các giải pháp được các đại biểu trao đổi tại buổi tọa đàm, Ban biên tập đã đề ra những mục tiêu, định hướng cụ thể xây dựng Tạp chí Văn nghệ Bình Định hướng đến bạn đọc, vì bạn đọc.
Trong quá trình đổi mới, tạp chí rất chú trọng chất lượng hình thức. Bìa của tạp chí được đầu tư công phu nên trang nhã và có nét riêng không lẫn với các tạp chí văn nghệ địa phương trong cả nước; cả hình thức trình bày trong trang ruột cũng không ngừng được đổi mới cho luôn bắt mắt, hấp dẫn bạn đọc. Song nét đặc sắc của Tạp chí Văn nghệ Bình Định khiến nó gần bạn đọc và phục vụ được nhiều đối tượng bạn đọc nằm ở nội dung của tạp chí. Có lẽ không có Tạp chí Văn nghệ địa phương nào trong cả nước mà số lượng chuyên trang, chuyên mục lại phong phú như Văn nghệ Bình Định. Với số lượng 100 trang ruột tạp chí luôn giữ được từ 12 chuyên trang, chuyên mục trở lên, gồm: Thời đàm, Bút ký, Sáng tác (truyện ngắn, thơ, tản văn, mỹ thuật, âm nhạc…), Nghiên cứu - lý luận - phê bình, Bình Định mến yêu, Tiếng nói hội viên, Giai thoại làng văn nghệ, Văn học nước ngoài, Chân dung văn nghệ sĩ, Cuộc sống qua ảnh, Văn học trong nhà trường, Sáng tác từ trường học, Sách mới và nhiều chuyên mục khác trải rộng các lĩnh vực văn học và nghệ thuật… 
Qua các chuyên mục, tạp chí đã phản ánh khá đa dạng tình hình KT-XH, đời sống văn chương nghệ thuật của tỉnh nhà… Tính thời sự, báo chí thể hiện qua các chuyên mục như: Thời đàm - bình luận các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội… nổi bật trong tỉnh, trong nước; Bút ký - phản ánh các thành tựu trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội qua lăng kính văn nghệ; các chuyên đề phản ánh các hoạt động theo dòng thời sự chủ lưu của tỉnh, đặc biệt là các sự kiện của tỉnh, các ngày lễ trọng. 
Tăng cường công tác phát hành, tạp chí đã phối hợp với các hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… của tỉnh thực hiện các số chuyên đề tuyên truyền phục vụ Đại hội. Tạp chí cũng đã phối hợp với các ngành chức năng như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Tỉnh Đoàn, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi… bàn giải pháp tăng cường các hoạt động đưa văn học nghệ thuật vào đời sống xã hội, nâng cao trình độ cảm thụ thẩm mỹ cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; phát huy vai trò của văn học, nghệ thuật góp phần trong việc bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm của con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Kết quả bước đầu đã có những chuyển biến tốt thông qua việc phát hành Tạp chí Văn nghệ Bình Định trong lực lượng công an, quân đội, trường học, nhất là tại các Đại hội, Hội nghị quan trọng, cả ở Đại hội Đảng bộ tỉnh.
5 năm đổi mới, thực hiện 55 số (bộ mới) tính đến cuối năm 2017, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã từng bước định vị trong lòng bạn đọc, trở thành một ấn phẩm văn hóa sang trọng, một diễn đàn uy tín, thể hiện được tiếng nói của văn nghệ sĩ Bình Định đối với những vấn đề thời sự trong tỉnh, trong nước; chuyển tải những sáng tạo văn học, nghệ thuật đậm bản sắc đất và người Bình Định được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh đánh giá tốt và dành nhiều sự quan tâm, động viên. 
Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, Tạp chí Văn nghệ Bình Định tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, hướng đến nhu cầu thưởng ngoạn ngày càng cao của bạn đọc, mở rộng diện phát hành có thu đồng thời đang nỗ lực xúc tiến đưa Trang thông tin điện tử Văn nghệ Bình Định vào hoạt động phục vụ đông đảo bạn đọc...                   
 
Qua 5 năm hoạt động trở lại, Tạp chí Văn nghệ Bình Định, đã được UBND tỉnh Bình Định, thông qua đề nghị của Sở Thông tin & Truyền thông, tặng Bằng khen về thành tích 5 năm thực hiện Luật Báo chí; được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất  sắc nhiệm vụ năm 2014; phóng viên, biên tập viên của Tạp chí đã đạt nhiều Giải thưởng Báo chí và Bằng khen của UBND tỉnh.
 
 Dương Hiếu

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :