(056) 3815348

Tập trung thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trong năm 2018

Thứ tư, 07/02/2018, 14:20 GMT+7

Cuối tháng 12.2017, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị có hơn 650 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể; các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí của cả nước. Tham dự ở tỉnh Bình Định có các đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Giờ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, Báo Bình Định và Đài PT-TH Bình Định.
Các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt đánh giá công tác báo chí năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Theo đó, trong năm 2017, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Báo chí cũng đã tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đặc biệt, báo chí đã tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Tuy nhiên, hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế như: Thông tin không đúng tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ đã được quy định trong giấy phép. Nhiều báo, tạp chí điện tử phát tán các thông tin tiêu cực, thông tin một chiều gây bức xúc dư luận. Một số báo đưa tin không đúng sự thật, thiếu nhạy cảm về chính trị, đăng tải quá nhiều thông tin về mặt trái của xã hội; vẫn còn tình trạng vi phạm luật sở hữu trí tuệ, bản quyền trong lĩnh vực báo chí. Tình trạng “báo hóa” các tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử, cố tình mập mờ giữa Trang tin điện tử tổng hợp với báo - tạp chí điện tử bằng các từ ngữ gây hiểu nhầm như News, Tin tức khá phổ biến. Một số cơ quan báo chí chưa quản lý chặt chẽ văn phòng đại diện, phóng viên thường trú.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, năm 2017, công tác báo chí đã có sự chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện. Công tác chỉ đạo định hướng báo chí đã thực hiện chủ động, kịp thời và thuyết phục. Công tác quản lý nhà nước về báo chí có nhiều tiến bộ; chất lượng, uy tín của giải Báo chí Quốc gia được nâng cao, bên cạnh đó cũng hình thành những giải thưởng mới nhận được sự quan tâm của giới báo chí, của dư luận xã hội... Trong điều kiện còn nhiều khó khăn thử thách của năm 2017, những kết quả quan trọng và toàn diện đó thể hiện tinh thần trách nhiệm chính trị, sự nỗ lực sáng tạo rất đáng ghi nhận của những người làm công tác báo chí cả nước.
Về phương hướng, nhiệm vụ của báo chí trong năm 2018, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư nhấn mạnh: Cần tập trung thông tin tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của năm 2018 gắn với nhiệm vụ, mục tiêu tổng thể của cả nhiệm kỳ, trọng tâm là tiếp tục tuyên truyền nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác chỉ đạo định hướng nội dung thông tin theo hướng chủ động, nhạy bén, kịp thời, thuyết phục, giữ vững nguyên tắc một đầu mối thông tin...
Hội nghị cũng dành thời gian nghe các đại diện các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản và các cơ quan báo chí tham luận, trao đổi về các vấn đề quan tâm trong công tác báo chí, cũng như đời sống báo chí - truyền thông hiện nay. Đặc biệt các tham luận nhấn mạnh công tác quản lý các cơ quan đại diện, thường trực và phóng viên thường trú; vấn đề giữ đúng tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí và việc giữ vững đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo...
Trên cơ sở phân tích những ưu điểm, thành tích và hạn chế, thiếu sót, những nguyên nhân và dự báo tình hình phát triển, Hội nghị đã đưa ra những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác quản lý báo chí và việc nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí năm 2018.   
 
Hiện cả nước có 849 cơ quan báo chí, tạp chí in, trong đó có 185 báo, 664 tạp chí; 67 Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương và địa phương, 5 đơn vị hoạt động truyền hình với tổng số kênh phát thanh, truyền hình trong nước được cấp phép là 281 kênh. Cả nước có 195 cơ quan báo chí điện tử đã được cấp phép, trong đó có 171 cơ quan báo chí, đài, tạp chí thực hiện loại hình báo chí điện tử.
 
      
                                                   P.V

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :