(056) 3815348

Tàu vỏ thép bị rỉ sét, hư hỏng: Sự tắc trách của doanh nghiệp và nỗi lòng ngư dân

Thứ năm, 31/08/2017, 08:00 GMT+7

Nghị định 67/2014 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản đã đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi các tỉnh thành ven biển nói chung, tỉnh ta nói riêng hiện đại hóa tàu cá, nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, “sự cố” nhiều tàu cá vỏ thép mới đưa vào sử dụng đã rỉ sét, hư hỏng đã ảnh hưởng đến ý nghĩa của chính sách và đời sống sản xuất của ngư dân.  
 
Sự tắc trách của doanh nghiệp
Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, đến nay toàn tỉnh hiện có 49 tàu cá đóng mới theo tinh thần NĐ 67 đã được ngư dân đưa vào sử dụng khai thác từ 1-9 chuyến biển. Ngư dân chưa kịp mừng đã vội lo khi phát hiện tàu cá tiếp nhận từ Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng mới đưa vào sử dụng đã bị rỉ rét, hư hỏng phải năm bờ trong thời gian dài. Trị giá 1 chiếc tàu vỏ thép lớn (trên dưới 18 tỉ đồng), chủ yếu là tiền vay ngân hàng, nên khi phát hiện phương tiện bị rỉ sét, hư hỏng, nhiều ngư dân đã viết đơn kiến nghị tỉnh yêu cầu các cơ sở đóng tàu kiểm tra lại chất lượng tàu cá và có giải pháp khắc phục trong thời gian tàu cá còn bảo hành. UBND tỉnh, ngành chức năng cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp và ngư dân, qua đó tìm tiếng nói chung để cùng khắc phục sự cố, nhưng không ít cuộc họp bất thành vì 1 trong 2 doanh nghiệp (DN) đóng tàu cố tình né tránh, cơ sở cung cấp máy tàu đổ lỗi cho ngư dân không biết sử dụng, bảo quản tàu cá. Trước tình hình trên, UBND tỉnh thành lập tổ kiểm tra cùng với doanh nghiệp, cơ sở đóng tàu ngư dân tiến kiểm tra chất lượng tàu vỏ thép.  
 
 
Tàu cá của ngư dân đã được đưa lên đà tại cơ sở đóng tàu của
Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan (Hoài Nhơn) để sửa chữa.
 
Trước những chứng cứ rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đơn vị đóng tàu và cơ quan đăng kiểm đã thừa nhận có sai sót và cam kết khắc phục sự cố tàu cá cho ngư dân. UBND tỉnh yêu cầu 2 cơ sở đóng tàu phải sửa chữa, khắc phục các hư hỏng cho 20 tàu vỏ thép (Công ty TNHH MTV Nam Triệu sửa chữa khắc phục 15 tàu; Công ty TNHH Đại Nguyên Dương 5 tàu) đóng mới theo NĐ 67/CP. Đối với phần vỏ tàu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương phải phải thay lại thép Hàn Quốc đảm bảo thép cấp A và các chỉ số cơ lý, hóa lý đạt tiêu chuẩn đóng tàu vỏ thép đối với các vỏ tàu đã thay thế thép Hàn Quốc bằng thép Trung Quốc. Về máy tàu, tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Nam Triệu thay mới toàn bộ 10 máy hiệu Misubishi không đồng bộ và thay mới máy chính Doosan cho tàu cá của ngư dân Trần Đình Sơn, xã Mỹ An (Phù Mỹ). UBND tỉnh cũng  yêu cầu Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương hoàn trả tiền thiết kế mẫu tàu cho ngư dân, nhưng theo 2 DN, các ngư dân không chọn mẫu thiết kế kỹ thuật tàu cá vỏ thép trong 21 mẫu đã được Bộ NN &PTNT phê duyệt và công bố mà lựa chọn thiết kế tàu của các đơn vị thiết kế xây dựng, trình duyệt riêng cho từng chủ tàu. Toàn bộ chi phí thiết kế đã đưa vào dự toán được chủ tàu đồng ý, thẩm định giá duyệt dự toán, ngân hàng chấp nhận làm căn cứ để ký hợp đồng thi công đóng tàu. Do vậy, tiền thiết kế phí này đã được 2 DN thanh toán cho đơn vị thiết kế theo giá trị trong hợp đồng.
 
 
Vỏ tàu cá của ông Nguyển Ảnh, ở xã Hoài Thanh đang được sơn lại.
 
 
 
Nỗi lòng của ngư dân
Phần lớn ngư dân mà chúng tôi đã gặp và trao đổi, họ đều bày tỏ sự mệt mỏi và âu lo khi nói về tàu vỏ thép.  Ngư dân Lê Văn Thãi, ở xã Cát Khánh - chủ tàu cá vỏ thép Lê Gia 01 BĐ 99016 TS công suất 940 CV hành nghề lưới vây,  thổ lộ: “Tàu bị sự cố nằm bờ trong thời gian dài, không có nguồn thu, áp lực trả nợ vay ngân hàng để đóng tàu ngày càng tăng, lại phải nhiều lần đệ đơn, đi lại họp hành, đối chất với doanh nghiệp, bàn phương án khắc phục tàu cá, tôi quá mệt mỏi. Hiện ngân hàng đã thông báo nợ, nhưng đang lo chuẩn bị sửa chữa tàu cá, chưa có thể chưa xoay xở trả nợ được”. Ông Nguyễn Ảnh, ở xã Hoài Thanh (Hoài Nhơn), chủ tàu cá BĐ 99678 - TS, cho biết: Vỏ tàu của tôi bị rỉ sét, máy tàu hư hỏng đã được Công ty TNHH MTV Nam Triệu kéo lên đà để sửa chữa hơn 1 tuần nay. Hiện cán bộ kỹ thuật của công ty đã sửa chữa chân vịt, bắn cát và sơn lại được gần ½ vỏ tàu, dự kiến 1 tuần sẽ hoàn thành phần sơn vỏ tàu, sau đó đến phần thay toàn bộ máy tàu. Nhiều ngày qua, tôi luôn có mặt tại hiện trường cùng với cán bộ của cơ quan đăng kiểm, kiểm tra, giám sát việc sửa chữa tàu cá”. Cạnh tàu của ông Ảnh là tàu cá BĐ BĐ 99777 - TS của ngư dân Trần Kim Trung ở cùng xã Hoài Thanh cũng đang được sửa chữa chân vịt. “Sau khi kéo tàu lên đà, Công ty TNHH MTV Nam Triệu, đơn vị đăng kiểm kiểm tra toàn bộ tàu và tiến hành sửa chữa chân vịt, tiếp đến họ sẽ sơn vỏ tàu rồi mới thay máy mới. Mong sao DN sớm khắc phục xong tàu cá để vươn khơi bám biển, kiếm tiền để trả nợ vay”.
Hoạt động vươn khơi bám biển, tìm kế sinh nhai và việc hoàn trả nợ vay của ngư dân phù thuộc nhiều vào tiến độ sửa chữa tàu vỏ thép các cơ sở đóng tàu. Tiến độ tàu cá được sửa chữa, khắc phục nhanh, ngư dân càng đỡ khổ. Ngành chức năng và chính quyền các cấp cũng đã hiểu rõ được vấn đề này, nên đã thường xuyên có mặt tại Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan đôn đốc, kiểm tra giám sát phương án khắc phục tàu cá của DN. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã đi kiểm tra thực tế công tác sửa chữa, khắc phục tàu vỏ thép bị rỉ sét, hư hỏng và chỉ đạo Công ty TNHH MTV Nam Triệu huy động cán bộ kỹ thuật, trang thiết bị, vật liệu, máy móc đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, khắc phục tàu cá vỏ thép của ngư dân bị hư hỏng, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30.8. Cơ quan đăng kiểm, tổ giám sát kỹ thuật và chủ tàu phải thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng từng hạng mục cụ thể, để ngư dân sử dụng an toàn hiệu quả. Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn cho ngư dân quy trình vận hành, quản lý, bảo dưỡng định kỳ tàu cá vỏ thép. 
P.T.S

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :