(056) 3815348

Tàu vỏ thép và nỗi lo trả nợ vay ngân hàng

Thứ hai, 02/07/2018, 09:40 GMT+7

Vay vốn ngân hàng thương mại (NHTM) để đóng tàu vỏ thép, nhưng tàu cá mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng phải nằm bờ trong thời gian dài để sửa chữa, khiến nhiều ngư dân lâm vào cảnh nợ nần. Việc hoàn trả nợ vay ngân hàng cũng không phải là chuyện giản đơn khi phần lãi suất quá hạn trong thời gian tàu bị hư hỏng nằm bờ sửa chữa không được Nhà nước hỗ trợ.

Doanh nghiệp và ngư dân thống nhất mức đền bù
Trong số 48 tàu vỏ thép mà ngư dân đã vay vốn các Ngân hàng thương mại để đóng mới, có 20 tàu cá mới (Công ty TNHH MTV Nam Triệu đóng 15 tàu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng 5 tàu) mới đưa vào sử dụng đã bị rỉ sét, hư hỏng phải nằm bờ để sửa chữa. Sau hàng chục cuộc họp bàn về sửa chữa tàu cá vỏ thép và mức đến bù, hỗ trợ cho ngư dân, doanh nghiệp (DN) và ngư dân đã thống nhất phương án và mức đền bù, hỗ trợ. Theo đó, Công ty TNHH MTV Nam Triệu hỗ trợ cho ngư dân các thiệt hại: Chi phí thuê thuyền viên; tiền neo đậu; tiền đi lại; nhiên liệu đưa tàu đến nơi sửa chữa; tiền lai dắt đối với tàu gặp sự cố ngoài biển và hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng 1% nhân thời gian tàu nằm bờ sửa chữa nhân số tiền vay. Tổng số tiền mà DN hỗ trợ cho ngư dân 3,577 tỉ đồng. Riêng phần lãi suất quá hạn trong thời gian tàu bị hư hỏng nằm bờ sửa chữa là 7%/năm, trong đó doanh nghiệp (DN) đồng ý hỗ trợ cho ngư dân 1%; 6% còn lại (trường hợp không được Nhà nước hỗ trợ), mỗi bên thống nhất chịu 3%. Thời gian thực hiện việc đền bù, hỗ trợ chậm nhất đến ngày 5.5.2018 bằng hình thức chuyển khoản hoặc bằng tiền mặt.
 
 
Tàu cá vỏ thép của ngư dân Đinh Công Khánh, ở xã Cát Khánh (Phù Cát) mới sửa chữa đang neo đậu cảng cá Đề Gi.
 
Công ty TNHH Đại Nguyên Dương cũng đã đồng ý hỗ trợ các thiệt hại cho các chủ tàu cá với tổng số tiền 811 triệu đồng (chi phí thuê thuyền viên; tiền thiết kế chuyển đổi nghề; tiền tàu cá neo đậu; tiền đi lại và nhiên liệu đưa tàu đến nơi sửa chữa) và hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng 1% nhân 6 tháng tàu nằm bờ sửa chữa nhân số tiền vay. 
Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Mặc dù mức đền bù, hỗ trợ của DN thấp hơn nhiều so với yêu cầu của ngư dân (có 14/15 chủ tàu yêu cầu Công ty TNHH MTV Nam Triệu đền bù, hỗ trợ là 36,54 tỉ đồng và 5 chủ tàu đề nghị Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đền bù, hỗ trợ trên 9 tỉ đồng), nhưng đó là kết quả đã được hai bên thương thảo và thống nhất, nên Sở NN&PTNT không có ý kiến gì thêm. 
 
Nỗi lo trả nợ ngân hàng
Ông Lê Văn Thãi, ở xã Cát Khánh (Phù Cát) chủ tàu cá vỏ thép Lê Gia 01 BĐ 99016 - TS là một trong những ngư dân có nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán cho ngân hàng thương mại. Ông Thãi thổ lộ: “Sau khi nhận tàu từ Công ty TNHH MTV Nam Triệu vào cuối năm 2016, tôi mở chuyến biển đầu tiên nhưng thất bại, do thiết bị hầm bảo quản sản phẩm không đảm bảo, khiến cho đá lạnh tiêu hao nhiều, nên phải cho tàu vào bờ sớm, bị thua lỗ hơn 200 triệu đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay, tàu cá bị hư hỏng phải nằm bờ để sửa chữa. Hiện tàu sửa chữa chưa xong, không có nguồn thu, nợ Ngân hàng thương mại Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Tài đã tăng lên trên 1,15 tỉ đồng, nhưng chưa có tiền để trả nợ. Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh ở thôn Phú Hòa, xã Mỹ Đức (Phù Mỹ) cũng chưa hoàn trả nợ vay đóng tàu vỏ thép đúng kỳ hạn. “Thu nhập chính của gia đình đều từ nghề khai thác thủy sản, nhưng nhiều tháng quá, tàu cá bị hư hỏng nằm bờ để sửa chữa, không có thời gian và phương tiện để đi khai thác thủy sản kiếm tiền trang trải cuộc sống và hoàn trả nợ vay ngân hàng. Hiện cơ sở đóng tàu không chịu đền bù thiệt hại, trong khi ngân hàng liên tục phát thông báo, thúc dục hoàn trả trên 1,4 tỉ đồng nợ gốc lẫn lãi.” - Ông Mạnh cho biết. 
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam - Chi nhánh Bình Định, hiện toàn tỉnh có 41 chủ tàu cá (trong đó có 20 ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng nằm bờ) bị nợ quá hạn tiền gốc và lãi vay ngân hàng với tổng số tiền trên 66,2 tỉ đồng (trên 32,77 tỉ đồng gốc và lãi vay gần 33,46 tỉ đồng). 
 
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh TrầnChâu  (đứng đầu tiên từ trái qua) kiểm tra việc sửa chữa
các tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014 của Chính phủ bị hư hỏng  và và động viên ngư dân nỗ lực vượt qua khó khăn.
 
Tàu vỏ thép mới đóng đã bị hư hỏng, không có phương tiện để đi khai thác thủy sản, trong khi lãi ngân hàng ngày càng tăng, khiến nhiều ngư dân lâm cảnh nợ nần. Do vậy, phần lớn ngư dân đều kiến nghị Nhà nước hỗ trợ lãi suất quá hạn trong thời gian tàu cá bị hư hỏng nằm bờ sửa chữa, để bà con có điều kiện trả nợ cho ngân hàng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Trà Dương, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam - Chi nhánh Bình Định, cho biết: Theo quy định tại NĐ 67/2014, mức lãi suất hiện nay chủ tàu đóng mới tàu cá vỏ thép phải trả cho NHTM khi không được Ngân sách nhà nước cấp bù là 7%/năm. Các NHTM căn cứ quy định hiện hành về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng tại Thông tư số 39/2016 của NHNN Việt Nam và thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và chủ tàu để tính toán số tiền chủ tàu phải trả cho ngân hàng thương mại đến hạn thanh toán mà chủ tàu không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc, lãi tiền vay theo thỏa thuận. Còn theo Điều 3, Thông tư 114/2014 của Bộ Tài chính, các khoản vay được cấp bù lãi suất là các khoản cho vay đúng đối tượng, khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định của pháp luật bao gồm các khoản cho vay trong hạn, các khoản cho vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng (tàu bị thiên tai trên biển, tàu bị nước ngoài bắt giữ sau đó trả lại; bị tàu nước ngoài hoặc tàu hải tặc đâm va). Đối chiếu Thông tư hướng dẫn của NHNN Việt Nam và của bộ Tài chính về việc cấp bù lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng theo NĐ 67/2014 của Chính phủ thì phần lãi suất quá hạn trong thời gian tàu bị hư hỏng nằm bờ sửa chữa không được Nhà nước hỗ trợ.
Không có sự hỗ trợ của Nhà nước về phần lãi suất quá hạn trong thời gian tàu bị hư hỏng nằm bờ sửa chữa, chắc chắn cuộc sống của ngư dân sẽ khó khăn và việc hoàn trả nợ vay ngân hàng cũng không dễ. 
Phạn Tiến Sỹ

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :