(056) 3815348

Tôi làm truyền hình trên Báo Bình Định điện tử

Thứ hai, 03/07/2017, 10:54 GMT+7

Năm 2015, tôi được Ban Biên tập Báo Bình Định nhận về làm phóng viên truyền hình của Báo Bình Định điện tử (Binh Dinh online - BDO) với nhiệm vụ chính là thực hiện các video clip đăng tải trên BDO.
1.  Công việc của phóng viên truyền hình trên BDO dù gần giống với công việc của các phóng viên tại Đài PT-TH Bình Định nhưng đòi hỏi tính thời sự cao hơn, thời gian chuyển tải thông tin đến với bạn đọc sớm nhất, bởi không phụ thuộc vào khung giờ phát sóng. Về lý thuyết, một video clip là sản phẩm tạo ra từ sự nỗ lực của cả một ê kíp gồm phóng viên, biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên, và không thể thiếu sự kết hợp ăn ý của cả tập thể ấy. Tuy nhiên, làm truyền hình trên BDO chuyên trách hiện nay chỉ có mình tôi, nên tôi đảm nhiệm hết mọi khâu - từ lên kịch bản, quay hình, viết bài, dựng hình và đọc lời bình. Phải thực hiện nhiều phần việc như vậy khiến tôi khá vất vả và nhiều lúc bị động về thời gian; bù lại, tôi được chủ động và thoải mái thể hiện mọi điều một cách tròn trịa nhất theo ý mình cho là tốt nhất. 
Nhiều người đã thắc mắc: Sao tôi lại có thể thực hiện được mọi phần việc của cả một ê kíp truyền hình? Tôi cho rằng, mình đa năng như vậy là nhờ quãng thời gian làm việc 6 năm tại Đài Truyền thanh Quy Nhơn. Thời gian đó, tôi cùng các anh, chị của phòng truyền hình thực hiện chuyên mục “Quy Nhơn trên đường đổi mới” phát trên sóng Đài PT-TH Bình Định. Với sự giúp đỡ của các anh, chị trong phòng và nỗ lực học hỏi của bản thân, tôi đã nắm bắt được những lý thuyết cơ bản trong quay phim, dựng hình. Bên cạnh đó, lãnh đạo Đài Truyền thanh Quy Nhơn còn tạo điều kiện cho tôi tham dự những khóa quay phim, dựng hình nâng cao. Nhờ đó, chuyên môn của tôi ngày càng vững vàng hơn. 
 
 
 
Tác giả (ở giữa) nhận Giải thưởng báo chí tỉnh Bình Định năm 2016.  
 
2. Thời gian đầu qua BDO làm việc, tôi đã gặp vô vàn khó khăn trong việc thực hiện công tác của một phóng viên hình - từ kỹ năng tìm kiếm đề tài, cách khai thác, xử lý thông tin và viết bài. Ngay cả với thế mạnh về quay phim, dựng hình, khi chưa làm chủ được các thiết bị và phần mềm chuyên dụng, ngày nào tôi cũng mày mò và luôn là người ra về trễ nhất cơ quan. 
Tuy nhiên, tôi đã rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Biên tập Báo Bình Định, cùng các đồng nghiệp như anh Viết Thọ (Phòng Thư ký - Tòa soạn), anh  Anh Túc (Phòng Bình Định điện tử), anh Nguyễn Phúc (Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính), anh Nguyễn Hân, chị Thu Hiền (Phòng Kinh tế), anh Hoài Thu, anh Lê Cường, chị Ngọc Tú (Phòng Văn hóa - Xã hội)… Ngoài ra, tôi còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm làm truyền hình với các đồng nghiệp cũ ở Đài Truyền thanh Quy Nhơn, các phóng viên của Đài PT-TH Bình Định, các phóng viên làm truyền hình của các cơ quan báo chí trong nước thường trú tại tỉnh. Qua mỗi lần vừa làm, vừa học, vừa tự rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình, đến nay, tôi đã có thể tự thực hiện được các video clip đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình ảnh.
Bên cạnh những sản phẩm tự mình làm ra, tôi còn phối hợp với phóng viên báo in để cùng thực hiện một số video. Với cách phối hợp này, tôi thường sử dụng bài viết của phóng viên báo in, nhưng để có thể dựng hình, tôi phải làm lại kịch bản, sắp xếp bố cục, tính toán hình ảnh cho phù hợp. Nhiều người cho rằng, làm phóng viên khó nhất là tìm đề tài, nhưng với hằng hà sa số đề tài trên báo in ra hàng ngày, tôi sẽ làm không hết việc. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tác phẩm nào của báo in cũng làm được truyền hình. Một số bài viết đã lâu giờ thực tế đã khác xưa, hay những bài tổng hợp, viết theo báo cáo thì không dễ thành sản phẩm truyền hình. 
 
3. Làm báo nói chung và làm truyền hình nói riêng thực sự vất vả. Dù vậy, trong nỗi vất vả của nghề, người làm video trên báo điện tử là tôi đây luôn thấy hạnh phúc. Nhớ những cảm xúc vỡ òa khi xem video clip đầu tiên của mình phát sóng trên BDO. Hơn 1 giờ sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán năm 2016, cùng với các đồng nghiệp của Phòng Bình Định điện tử, quên cả mệt mỏi, đói khát, cùng thực hiện các video về chương trình Dạ hội đón giao thừa, màn bắn pháo hoa… để phát trước khi trời sáng. 
Đến nay, sau gần hai năm chuyên mục Video trên BDO đến với công chúng, tôi và các cộng tác viên đã thực hiện được gần 200 video clip, phần nào đáp ứng được nhu cầu của người xem trong và ngoài tỉnh. Trong đó, một số video nhận được nhiều phản hồi tích cực. Số người quan tâm xem các video trên BDO cũng nhiều dần. Với tôi, những điều này không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà bản thân nhận thấy  mình cần phải tích cực học tập, trau dồi kiến thức, tiếp cận với các phương pháp làm báo hiện đại, các phần mềm dựng tiên tiến, để mang đến cho người xem những tin tức thời sự, những sự kiện nóng hổi và những hình ảnh ấn tượng nhất. 
Niềm đam mê nghiệp báo đang cháy bỏng trong tôi với mong muốn chuyên mục Video trên BDO thời gian tới phong phú hơn, ấn tượng hơn. Những video kiểu minh hoạ sẽ dần được thay bằng những video chất lượng cao, khai thác những vấn đề nhiều người xem quan tâm. Muốn được vậy, cần có sự quan tâm đầu tư - cả về cơ sở vật chất và con người, để BDO có đủ điều kiện thực hiện cách làm video của báo điện tử thực sự.                              
 Phan Tuấn
 

Người viết : admin


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :