(056) 3815348

Truyền thông đa phương tiện - xu hướng làm báo hiện đại

Thứ năm, 21/06/2018, 09:10 GMT+7

Trong vài năm gần đây, hình thức báo điện tử phát triển mạnh mẽ, hầu hết các tờ báo in, các đài PT-TH đều mở thêm trang web để thông tin đến người đọc, người nghe, người xem những tin tức và hình ảnh mới nhất, nhanh nhất. Truyền thông đa phương tiện đang dần hình thành ở các cơ quan báo chí.
 
Nếu trước đây, người đọc phải có tờ báo trên tay mới nắm được tin tức thì nay đã khác, chỉ cần một chiếc smart phone hoặc chiếc máy tính bảng, chúng ta cũng đã đọc được toàn bộ thông tin ở tất cả các báo, từ báo in, báo mạng đến báo ảnh. Đọc báo in trên phiên bản điện tử, xem chương trình PT-TH trên mạng internet... Khi cuộc cách mạng 4.0 ra đời thì hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông đã trở thành một bộ phận khá quan trọng, mà ở đó các thành phần thông minh chiếm vai trò chủ đạo. Những khái niệm như: “nguyên tắc đa phương tiện” và “hội tụ truyền thông” trước đây hoàn toàn xa lạ thì dần dần đã trở thành hiện thực. 
 
 
Trung tâm nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Bình Định
mở lớp nghiệp vụ Talkshow phát thanh hiện đại tại Bình Định. Ảnh: HẰNG LÊ
 
Những thành tựu của cách mạng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là sự phát triển như vũ bão của internet đã tạo ra sự bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu. Cùng với đó, trật tự của các loại hình báo chí và truyền thông cũng đã có nhiều thay đổi. Sự ra đời của loại hình báo chí đa phương tiện đã tạo ra bước ngoặt, làm thay đổi cách truyền và tiếp nhận thông tin. Và do đó, báo chí đa phương tiện nhanh chóng chiếm giữ vị trí quan trọng không thể thiếu trong làng truyền thông. Với báo chí đa phương tiện, việc truyền tải thông tin đến công chúng không chỉ qua con chữ, hay những tấm ảnh tĩnh đơn thuần mà còn là video, audio, hình ảnh động, đồ họa và các cách thức thể hiện mới mẻ, hiện đại từ ứng dụng kỹ thuật số. Trong hệ sinh thái của báo chí đa phương tiện, mỗi tòa soạn báo không chỉ dừng lại ở một loại hình mà có sự kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn với nhau, mỗi nhà báo không còn chỉ hoạt động đơn lẻ ở một loại hình riêng biệt mà có thể cùng lúc tác nghiệp ở nhiều loại hình khác biệt. Có thể nói, hội tụ truyền thông và đa phương tiện đã đặt ra một dấu mốc quan trọng trong sự vận động và phát triển của báo chí và truyền thông hiện đại.
Vì truyền thông đa phương tiện đang là xu hướng của thời đại nên các cơ quan báo chí và người làm báo buộc phải thay đổi và sáng tạo trong quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng truyền thông, làm chủ công nghệ truyền thông hiện đại. Nhiều tờ báo in phải thành lập “tòa soạn hội tụ”, phát triển thêm nhiều kênh thông tin song song như: báo in, báo điện tử, audio, video… để thu hút người đọc, người nghe, người xem. Nhưng để đáp ứng nhu cầu truyền thông đa phương tiện, các cơ quan báo chí buộc phóng viên, biên tập viên phải có kỹ năng tác nghiệp linh hoạt, phải “đa năng”, vừa có kỹ năng viết bài, vừa biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật, biết sử dụng thành thạo các tiện ích của công nghệ hiện đại. Bên cạnh việc viết bài, chụp hình, ghi âm, phóng viên còn phải biết quay phim, dựng phim và sử dụng các phương tiên điện tử hiện đại để chuyển bài vở, hình ảnh về tòa soạn nhanh nhất, nói cách khác, một nhà báo thời đa phương tiện phải có khả năng tác nghiệp trên nhiều phương tiện kỹ thuật khác nhau. Trước đây, tùy loại hình báo chí, dường như mỗi phóng viên, biên tập viên chỉ chuyên sâu kỹ năng về một loại hình có thể đó là báo in, phát thanh hay truyền hình... Giờ đây khi chuyển sang làm báo thời truyền thông đa phương tiện, các cơ quan báo chí cũng như bản thân mỗi phóng viên phải trang bị bổ sung thêm những máy móc, thiết bị phù hợp cùng những kỹ năng cần thiết nhất, tác nghiệp cũng phải năng động và linh hoạt hơn. Bên cạnh sổ sách, giấy bút truyền thống, các phóng viên phải mang theo bên mình nhiều phương tiện tác nghiệp khác như máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm kỹ thuật số, laptop, smartphone, USB, thẻ nhớ… để có thể vừa chụp hình, ghi âm, quay phim, viết bài ngay tại hiện trường và chuyển ngay về toà soạn. Các phóng viên khi tác nghiệp, ngoài kỹ năng giao tiếp để thu thập, khai thác thông tin, còn phải có tư duy hình ảnh, kỹ năng chụp hình, quay phim, kỹ năng viết và dựng phim. Đôi lúc theo yêu cầu của tòa soạn, phóng viên phải dẫn hiện trường, phải tự đọc bản tin ngay tại hiện trường xảy ra sự kiện để tăng tính thời sự và độ nóng của sự kiện nhằm thu hút người đọc, người nghe, người xem.
Thực tế, không ít cơ quan báo chí đã tận dụng thế mạnh truyền thông đa phương tiện để đối mới phương thức hoạt động, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Có những tờ báo in số lượng phát hành không nhiều nhưng từ khi chuyển qua làm báo đa phương tiện (báo online), với sự thông tin nhanh nhạy, chính xác đã tạo được dấu ấn nhờ đó thu hút lượng độc giả khá đông. Sự lên ngôi của truyền thông đa phương tiên và người làm báo thời truyền thông đa phương tiện đã giúp bạn đọc tiếp cận thông tin nhanh hơn, hiệu qủa hơn, thuận tiện hơn. Theo đó, số người đọc báo ngày một tăng thêm, bạn đọc có thể qua các kênh khác nhau, tiếp cận thông tin ở bất cứ đâu và lúc nào thông qua các phương tiện truyền thông thích hợp nhất. Đối tượng đọc cũng phong phú hơn, thu hút một lượng lớn là giới trẻ, giới trẻ đã tiếp cận công nghệ hiện đại một cách nhanh chóng nên rất thuận tiện trong việc xem, nghe, nhìn hiện nay. 
Minh Loan

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :