(056) 3815348

Văn nghệ Bình Định 6 năm khoe sắc, tỏa hương

Thứ sáu, 31/08/2018, 14:00 GMT+7

Đến tháng 9.2018 là tròn 6 năm Tạp chí Văn nghệ Bình Định được Bộ TT&TT cấp giấy phép hoạt động trở lại, cũng đồng thời tạp chí ra số 65 (bộ mới). Để thiết lập một bộ mới của tạp chí, lấy số 1 đánh dấu cho bước ngoặt thay đổi trong làng báo Bình Định.
 
Coi trọng tính báo chí, sự chuyên nghiệp
Được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cùng với tinh thần đóng góp xây dựng của anh chị em văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh…, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã nhanh chóng ổn định về mặt tổ chức, tìm hướng đi mới. Bước đi ban đầu đầy khó khăn với chỉ một Tổng Biên tập và một cán bộ chuyên trách, tạp chí đã đặt quyết tâm xây dựng thành một tờ báo chuyên nghiệp với việc bổ sung một Phó Tổng Biên tập kiêm nhiệm và tuyển mộ phóng viên. Bộ khung dần ổn định, cho đến năm 2015, tạp chí có đủ Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập, Thư ký tòa soạn và phóng viên trong đó Phó Tổng Biên tập là một cán bộ kiêm nhiệm từ cơ quan khác. Khác với nhiều tạp chí văn nghệ địa phương trong cả nước phải mời cả một hội đồng biên tập là những người bên ngoài Hội VHNT, sự chuyên nghiệp ngay từ khâu tổ chức đã gắn trách nhiệm mỗi thành viên của ban biên tập với tạp chí.
Ngay từ khi hoạt động trở lại, Tổng Biên tập đã xác định: Tạp chí Văn nghệ Bình Định trước hết phải làm nhiệm vụ một tờ báo, là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước theo dòng thời sự chủ lưu, nhất là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa văn nghệ. Thoát ly khỏi nhiệm vụ của một tờ báo, tạp chí sẽ chỉ còn như một ấn phẩm hợp tuyển thơ, văn... 
Đi theo tôn chỉ đó, từ lúc khởi động trở lại (tháng 11.2012), tạp chí Văn nghệ Bình Định ngoài việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của một tờ báo, đã thực sự trở thành diễn đàn đăng tải những tác phẩm văn học, nghệ thuật; những công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình; thông tin các hoạt động văn học nghệ thuật trong tỉnh, trong nước, thế giới và là nơi ươm mầm, bồi dưỡng tài năng văn học, nghệ thuật, tạo nguồn nhân lực thừa kế sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh.
Là một trong ba cơ quan báo chí nằm trong “Quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới báo chí tỉnh Bình Định giai đoạn 2009 - 2020”, trên cơ sở nhiệm vụ đã xác định, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã lập đề án phát triển tạp chí giai đoạn mới theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại. Để đáp ứng yêu cầu này, ngoài việc coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực, thiết lập mạng lưới cộng tác viên, tạp chí mở ra hàng loạt chuyên trang, chuyên mục hướng tới nhiều đối tượng bạn đọc.
 
 
 
Cầu thị vì bạn đọc
Đến tháng 1.2014, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã tăng kỳ xuất bản lên mỗi tháng một kỳ thay vì hai tháng như trước đó.
Cuối tháng 3.2014, Hội VHNT Bình Định đã đứng ra tổ chức buổi tọa đàm “Nâng cao tính chuyên nghiệp Tạp chí Văn nghệ Bình Định” khá quy mô, có sự tham gia của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở ngành liên quan, đại diện các tạp chí trong và ngoài tỉnh, cùng các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu - phê bình thường xuyên cộng tác. Tháng 6.2018, tạp chí lại tiếp tục tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng các chuyên mục”. Trên cơ sở các vấn đề, các giải pháp được các đại biểu trao đổi tại hai buổi tọa đàm, Ban Biên tập đã đề ra những mục tiêu, định hướng cụ thể xây dựng Tạp chí Văn nghệ Bình Định luôn hướng đến bạn đọc, vì bạn đọc.
 
 
Tọa đàm Nâng cao tính chuyên nghiệp tạp chí Văn nghệ Bình Định.
 
Hiện nay, mỗi số tạp chí đều có hình thức trang nhã, nội dung phong phú với nhiều chuyên mục thường xuyên như: Thời đàm, Bút ký, Sáng tác (truyện ngắn, thơ, tản văn…), Nghiên cứu - lý luận - phê bình, Bình Định mến yêu, Tiếng nói hội viên, Giai thoại làng văn nghệ, Văn học nước ngoài, Chân dung văn nghệ sĩ… 
Qua các chuyên mục, tạp chí đã phản ánh khá đa dạng tình hình KT-XH, đời sống văn chương nghệ thuật của tỉnh nhà. Việc tổ chức một bộ khung Ban Biên tập chuyên nghiệp; mở ra hàng loạt chuyên trang, chuyên mục cùng với sự quan tâm đầu tư đặc biệt đối với hình thức được coi là nét đặc sắc của Tạp chí Văn nghệ Bình Định, tạo dấu ấn riêng so với các tạp chí văn nghệ địa phương trong cả nước.
Tính thời sự, báo chí thể hiện qua các chuyên mục thường kỳ như: Thời đàm - bình luận các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội… nổi bật trong tỉnh, trong nước; Bút ký - phản ánh các thành tựu trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội qua lăng kính văn nghệ; chuyên đề phản ánh các hoạt động thời sự trên lĩnh vực văn chương nghệ thuật; Bình Định mến yêu - giới thiệu đất nước, con người Bình Định thông qua góc nhìn của văn nghệ sĩ...
Bên cạnh việc ngày càng hoàn thiện, hấp dẫn về nội dung và hình thức, trong thời gian qua, Tạp chí Văn nghệ Bình Định đã phối hợp với các ngành, các địa phương và hội đoàn thể tổ chức các ấn phẩm và phát hành các số tạp chí chuyên đề phục vụ việc tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh; tuyên truyền phục vụ đại hội các hội, đoàn thể; phổ biến tác phẩm văn học nghệ thuật đến với bạn đọc. Tạp chí đã cùng phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang tỉnh Bình Định 70 năm xây dựng và trưởng thành (với 4 thể loại: Thơ, Truyện ngắn, Bút ký và Ca khúc); tổ chức cho văn nghệ sĩ đi thực tế tại các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh, phối hợp xuất bản ấn phẩm “Lực lượng vũ trang Bình Định xây dựng nông thôn mới”, phối hợp với Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh năm 2015 thực hiện tập san Bình Định 40 năm xây dựng và phát triển; phối hợp với Thành ủy Quy Nhơn thực hiện tập san Quy Nhơn 40 năm Xây dựng và phát triển. Tạp chí cũng đã phối hợp với các hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Thanh niên xung phong, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh thực hiện các số chuyên đề phục vụ Đại hội, phát hành có thu hàng ngàn tập.
Một nét đặc sắc khác ở Tạp chí Văn nghệ Bình Định là góp phần phát hiện các tài năng trẻ về văn học, nghệ thuật cho tỉnh nhà. Qua 5 trại sáng tác Văn học nghệ thuật trẻ tổ chức từ mùa hè năm 2013 đến nay, hội đã quy tụ hơn 150 lượt các em có năng khiếu văn học, âm nhạc, mỹ thuật tham gia mà chủ yếu là em sinh viên và học sinh cấp 2, cấp 3. Các tác phẩm của các em được trân trọng giới thiệu trên từng số tạp chí, tạo làn sóng sáng tác văn học nghệ thuật trẻ trong nhà trường bảo đảm cho các chuyên mục “sáng tác từ trường học”, “Văn học trong nhà trường”, “Cây bút mới”… Nhờ vậy mà trong khi nhiều tỉnh lực lượng sáng tác văn học, nghệ thuật kế thừa đầy khó khăn thì Bình Định đã hình thành một đội ngũ sáng tác trẻ đầy triển vọng lên đến hàng chục em như các cây bút: Lê Văn Đồng, Nguyễn Đặng Thùy Trang, Phạm Quyên Chi, My Tiên, Trần Văn Thiên, Trương Công Tưởng, Tuyết Mai… Chưa kể nhiều em đã rất đột phá trên các lĩnh vực âm nhạc, mỹ thuật.
Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, Tạp chí Văn nghệ Bình Định tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, hướng đến nhu cầu thưởng ngoạn ngày càng cao của bạn đọc, mở rộng diện phát hành có thu đồng thời nỗ lực xúc tiến đưa Văn nghệ Bình Định điện tử vào hoạt động phục vụ đông đảo bạn đọc...                     
 Dương Hiếu

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :