(056) 3815348

Xây dựng nông thôn mới: Dân giàu, nông thôn khởi sắc

Thứ sáu, 11/05/2018, 15:45 GMT+7

Sau hơn 7 năm thực hiện phong trào thi đua “Bình Định chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2011 - 2017”, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của toàn xã hội, sự tham gia nhiệt tình của người dân, Chương trình XDNTM đã lan tỏa rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng nâng cao…
 
49 xã về đích
Theo Ban chỉ đạo (BCĐ) Chương trình XDNTM tỉnh Bình Định, qua hơn 7 năm thực hiện, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức; song, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp nên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn tỉnh đã có 49/121 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 40,4% tổng số xã ở khu vực nông thôn; có 20 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí (chiếm 16,3%); 45 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí (chiếm 36,8%); 6 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí (chiếm 4,9%); 2 xã đạt dưới 5 tiêu chí (chiếm 1,6%). Bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của toàn tỉnh là 15 tiêu chí/xã.
Sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng và có chuyển biến, góp phần tích cực nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn. Vai trò của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở nhiều nơi được phát huy, dân chủ ở nông thôn được nâng lên về chất.  
 
 
Máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa
Đông Xuân ở xã Phước Sơn (Tuy Phước).
 
Điều đáng ghi nhận là, trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, ngân sách hạn hẹp, Nhà nước vẫn ưu tiên tăng cường nguồn lực đầu tư cho Chương trình XDNTM, đồng thời huy động mọi thành phần kinh tế và nhân dân tham gia đóng góp. Chỉ tính riêng trong năm 2017, tổng nguồn vốn Trung ương và tỉnh hỗ trợ trực tiếp thực hiện chương trình 212,84 tỉ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ 116,84 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 51 tỉ đồng. Tỉnh đã đầu tư gần 181 tỉ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, Phó BCĐ XDNTM tỉnh, cho biết: Qua thực hiện phong trào thi đua XDNTM, kết quả mang lại rất khả quan; đây thực sự là động lực quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đảng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bình Định đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất về thành tích trong phong trào XDNTM giai đoạn 2011-2015; và là đơn vị dẫn đầu khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Cờ Thi đua cho huyện Tuy Phước và tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào XDNTM.
“Trong quá trình thực hiện XDNTM, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt; là tiền đề, cơ sở quan trọng để nhân rộng ra toàn tỉnh. Việc phát động phong trào “Nông dân hiến đất mở đường, công trình thủy lợi; xây dựng đường đẹp, ngõ đẹp” là một trong những cách làm hay, tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực. Bài học kinh nghiệm quan trọng nhất trong XDNTM là đã phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, xem nhân dân là chủ thể XDNTM; thực hiện tốt phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi; nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, ông Hổ nói.
 
Phấn đấu đến năm 2020 có 76 xã đạt chuẩn
Theo kế hoạch của BCĐ XDNTM, đến năm 2020, toàn tỉnh có 76 xã đạt chuẩn NTM, chiếm tỷ lệ 62,3% tổng số xã ở nông thôn. Đồng thời, toàn tỉnh phấn đấu có 4 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ hoặc đạt chuẩn NTM gồm: TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và hai huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn.
 
 
Một góc xã nông thôn mới Phước Lộc (Tuy Phước).   Ảnh: Gia Nguyễn
 
 
Theo ông Hổ, để hoàn thành kế hoạch đề ra, BCĐ XDNTM tỉnh đã phát động phong trào thi đua XDNTM giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, tỉnh yêu cầu các cấp, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua chung sức XDNTM sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân về XDNTM. Tập trung kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của BCĐ và bộ máy giúp việc các cấp. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập và đời sống nông dân, ngành nông nghiệp tỉnh tập trung phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020, nâng mức thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn đạt từ 40 - 45 triệu đồng/người/năm.
“Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 76 xã hoàn thành XDNTM và 4 đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố về đích NTM, BCĐ XDNTM tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách, vận động nguồn lực từ nhân dân, kêu gọi các doanh nghiệp, con em quê hương thành đạt… cùng chung tay góp sức XDNTM. Tỉnh cũng sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ đối với các xã đặc biệt khó khăn, chính sách đặc thù đối với xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đẩy mạnh thực hiện chương trình “mỗi xã một sản phẩm”…, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong XDNTM”, ông Hổ cho biết. 
Gia Nguyễn

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Viết đánh giá Ẩn email của tôi
Bộ gõ : Off Telex VNI
Mã bảo vệ :  
 

Giới hạn tin theo ngày :   từ   đến

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE :
(056) 3815348

Khai mạc triển lãm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật "Bình Định - điểm đến cuốn hút"


Lễ Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


BDO- Lãnh đạo tỉnh thăm các cơ quan báo chí


Video khác :