“Cảm ơn Báo Bình Định”

Thứ năm, 08/02/2018, 09:42 GMT+7

Đó là chia sẻ của cựu binh Lê Văn Thoa (49 tuổi, ở phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) người từng tham gia Chiến dịch CQ-88 chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) vào năm 1988 sau khi được giám định lại vết thương theo nguyện vọng, được hưởng trợ cấp thương binh.
 
Người chiến sĩ kiên trung
Trung tuần tháng 8.2017, cựu binh Lê Văn Thoa tâm sự với một số đồng nghiệp báo chí của chúng tôi về việc ông có mong muốn được giám định lại vết thương sau thời gian tham gia cách mạng, không may bị thương. Trước đó, dù mất rất nhiều thời gian, công sức đi lại giữa đơn vị cũ và chính quyền địa phương đề nghị giám định lại thương tật để hưởng chế độ thương binh, nhưng nguyện vọng của ông chưa được giải quyết. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo phòng cử tôi liên hệ với ông để tìm hiểu thực hư sự việc.
Tiếp tôi tại nhà riêng, ông Thoa kể bản thân nhập ngũ vào tháng 2.1985. Sau khi huấn luyện tân binh, ông được biên chế về Hải đội 1, Lữ đoàn 125 Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đầu năm 1988, ông được tăng cường sang tàu HQ 604 làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Tối 13.3.1988, các chiến sĩ tàu HQ 604 đã xây dựng, đặt mốc, cắm cờ Tổ quốc và cử một nhóm chiến sĩ làm nhiệm vụ canh gác trên đảo Gạc Ma. 
Rạng sáng ngày 14.3.1988, Trung Quốc dùng vũ lực tấn công vào đảo và bắn chìm tàu HQ 604. Khi tàu HQ 604 bị chìm, ông thoát ra ngoài và bị cháy bỏng ở lưng, trúng nhiều vết đạn trên người. Lênh đênh trên biển gần một ngày, ông cùng với 8 đồng đội ở các tàu HQ 605, HQ 505 bị Trung Quốc bắt, tra tấn, giam giữ tại đảo Lôi Châu (Trung Quốc) suốt 3 năm 7 tháng mới được trả về Việt Nam. 
Sau thời gian an dưỡng, ông tiếp tục phục vụ trong trạm sửa chữa của Phòng kỹ thuật Lữ đoàn 125 Hải quân. Tháng 11.1996, do sức khỏe suy giảm, ông ra quân với quân hàm trung úy. “Gần đây, mỗi khi thời tiết thay đổi, người tôi hay đau nhức. Cuối năm 2013 trong lần đi khám, bác sĩ phát hiện thêm 2 mảnh đạn còn găm trong người tôi (ở đầu và bả vai), luôn hành hạ, khiến tôi đau nhức. Trước đây, có lẽ do máy móc chưa hiện đại nên không phát hiện được những vết thương này, khi làm hồ sơ giám định lúc ấy chỉ xác nhận thương tật 11%, chế độ chỉ nhận 1 lần. Tôi rất muốn đi giám định lại kết quả thương tật của mình”.
 
 
Cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa đang bán phở để mưu sinh.
 
 
 
Quán bún, phở Trường Sa của cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa được nhiều thực khách tới ủng hộ.
 
Thỏa được điều ước!
Nguyện vọng chính đáng của ông đã được Báo Bình Định đăng tải vào ngày 28.8.2017 trên dòng tít có tựa đề “Cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa: Mong được giám định lại thương tật”. Sau khi báo đăng tải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã có văn bản chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH khẩn trương giải quyết chế độ cho cựu binh Gạc Ma. Sau đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ kèm giấy giới thiệu chuyển Hội đồng Giám định y khoa tỉnh Bình Định vào ngày 1.9.2017 để giám định vết thương còn sót đối với ông Lê Văn Thoa. Sáng ngày 6.9, cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa (tên thường gọi là Lê Minh Thoa) đã được giám định lại vết thương theo nguyện vọng (Báo Bình Định ngày 28.8.2017 đã có bài phản ánh). Chiều 7.9, Hội đồng Giám định y khoa tỉnh đã mời ông Lê Văn Thoa lên thông báo kết quả giám định ban đầu. Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xác nhận, kết quả giám định lại thương tật của ông Lê Văn Thoa là 29%. Sáng 22.9, ông Phan Đình Hòa, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH, xác nhận: “Ông vừa ký quyết định trợ cấp thương binh với thương tật 29% (thương binh loại 4/4), mức trợ cấp 1.316.000 đồng/tháng cho cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa (tên thường gọi là Lê Minh Thoa). Thời gian hưởng chế độ thương binh được tính từ ngày 1.10.2017”.
Nhận được tin vui này, cựu binh Gạc Ma Lê Văn Thoa, thủ thỉ với chúng tôi rằng: “Cảm ơn các anh, cảm ơn Báo Bình Định! Nhờ sự chia sẻ, thông tin của cơ báo chí mà nguyện vọng của tôi đến gần hơn với lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành có liên quan và sớm trở thành hiện thực. Trước đó, có thời điểm tôi đã thất vọng vì đi nhiều nơi, gặp nhiều tổ chức nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chế độ trợ cấp này không chỉ có ý nghĩa với tôi mà còn là sự chia sẻ, động viên với gia đình tôi”.                             
Huyền Trang

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Copyright © 2010 Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định