Báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan

Thứ hai, 27/08/2018, 08:53 GMT+7

Chiều 21.6, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở TT&TT tổ chức Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2018) và trao Giải báo chí tỉnh Bình Định năm 2018. Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng.
 

 

Phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí của tỉnh ta trong những năm qua đã hòa nhập cùng báo chí cả nước làm tròn sứ mệnh cao cả của “Người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể”; đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đưa tin đầy đủ, kịp thời về tình hình trong tỉnh và cả nước; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội; phát huy những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình hiệu quả, cách làm hay; biểu dương gương người tốt, việc tốt; phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực; góp phần tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; bảo vệ chủ quyền quốc gia; đấu tranh và phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống. Qua đó cùng tạo sự đồng thuận để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.
 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị.  Ảnh: LỆ HẰNG
 
Chúng ta rất tự hào về đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, ngoài Báo Bình Định, Đài PTTH Bình Định, còn có 5 tạp chí, 6 văn phòng đại diện và hàng chục phóng viên, cộng tác viên thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương và các địa phương. Nhiều nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm thâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin về những sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… Nhiều nhà báo đã có nhiều bài viết hay, có ý nghĩa thiết thực trên các mặt đời sống xã hội, đạt giải cao trong các giải báo chí toàn quốc và giải thưởng báo chí của tỉnh. 
Vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của báo chí nước nhà, nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc đánh giá và sớm khắc phục. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin mở ra những phương thức truyền thông hiện đại, tổ chức sản xuất thông tin mới. Báo in đối mặt với sự sụt giảm mạnh về doanh thu, độc giả. Báo điện tử phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội... Công tác quản lý báo chí còn những bất cập. Vẫn còn một số người làm báo chưa chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ đưa tin; chưa chú trọng nhiệm vụ chính trị, chưa bám sát tôn chỉ, mục đích của báo chí, nhất là trong thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội. Vẫn còn những tác phẩm báo chí trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh chưa mang tính hấp dẫn cao. Chất lượng và hiệu quả tuyên truyền các nhân tố mới còn hạn chế, chưa ngang tầm với thực tiễn đổi mới. Những tác phẩm báo chí có tính tìm tòi, phát hiện mang hơi thở của cuộc sống sôi động vẫn còn ít… 
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúng ta cùng chia sẻ với các cơ quan báo chí, với đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh về những khó khăn, thử thách và mong muốn các đồng chí tiếp tục làm tốt và phải làm tốt hơn nhiệm vụ công tác thông tin, tuyên truyền đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao phó. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe những khó khăn của báo chí và luôn dành cho báo chí sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như cho mỗi cơ quan báo chí nói riêng.
Tại buổi gặp mặt hôm nay, tôi mong muốn và đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí và toàn thể đội ngũ nhà báo, người làm báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt sứ mệnh được giao, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
Thứ nhất, cần tiếp tục phát huy những thành quả của báo chí đã đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình, người tốt việc tốt, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Đảng và trong toàn xã hội.
 
 
Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh (thứ ba bên phải) và ông Nguyễn Giờ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (bìa trái) 
tặng hoa và Bằng khen cho các nhà báo đạt giải báo chí tỉnh năm 2018.  Ảnh: LỆ HẰNG
 
Thứ hai, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, vừa là kênh phản biện kịp thời những thông tin sai lệch về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vừa tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân, vừa góp phần giám sát đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sỹ trên trận tuyến tư tưởng - văn hóa, phải là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động thông tin bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.
Thứ ba, Hội Nhà báo tỉnh cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo; tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động nhằm tập hợp và đoàn kết rộng rãi những người làm báo trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Chủ động tổ chức nhiều hình thức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, kỹ năng làm báo cho hội viên và các nhà báo; xây dựng đội ngũ những người làm báo tỉnh Bình Định có bản lĩnh chính trị vững vàng, có nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp trung thực và sáng tạo, ngang tầm với yêu cầu của thời kỳ mới. Nâng cao chất lượng giải báo chí của tỉnh để có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng cao; làm tốt việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên; đề xuất và thực hiện các hình thức động viên, khen thưởng xứng đáng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí.
Thứ tư, các cơ quan báo chí cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể; đề cao trách nhiệm chính trị của người làm báo, nhất là người giữ cương vị lãnh đạo và đảng viên. Bản thân mỗi cán bộ, phóng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và tuân thủ luật pháp; rèn luyện khả năng nhạy bén của người làm báo trong phát hiện những nhân tố mới, những vấn đề có ý nghĩa xã hội sâu sắc để phát huy, nhân rộng những mặt tích cực, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh cũng như cả nước.             
 Lệ Hằng (lược ghi)
 

Người viết : Theo Tạp chí Người làm báo Bình Định


Copyright © 2010 Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định